Nguyên tắc chuyển động vòng tròn trong kỹ thuật Hiệp khí đạo

Thảo luận trong 'Aikido' bắt đầu bởi longbong12, 5/6/15.

 1. longbong12

  longbong12 Tiếu Ngạo Giang Hồ
  Thành Viên

  Tham gia ngày:
  19/9/14
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  8
  Đây là bài dự thi phần lý thuyết của nữ thí sinh Huỳnh Anh Hoa, được chọn trong số những bài dự thi của 12 thí sinh lên đệ nhứt đẳng huyền đai cuối năm 1971.

  Bài này được chọn đăng trong số nhữngbài khá nhất, nhờ tánh cách gọn gàng và cách trình bày dễ hiểu “một vấn đề quan trọng của môn phái Hiệp Khí Đạo: Nguyên tắc vòng cầu”.

  Ban biên tập  Lần đầu tiên được Tổ sư Ueshiba trình diễn cho coi một vài thế Hiệp Khí Đạo, Gs.Tohei đã cho là một sự xếp đặt giả dối. Thật vậy, với những động tác nhẹ nhàng uyển chuyển chẳng khác những bước khiêu vũ, Tổ sư đã quật ngã tất cả các đệ tử xông vào tấn công Ngài.

  Nhưng sau đó, khi dùng hết mức bình sinh tấn công Tổ sư, chính ông đã bị quật ngã xuống chiếu mà chẳng biết mình bị phản công như thế nào. Nên nhớ lúc đó Gs.Tohei đã là một huyền đai Nhu Đạo.

  Kỹ thuật là gì? Một cách tổng quát, ta có thể định nghĩa kỹ thuật là phương tiện để đạt được hiệu quả tối đa với một cố gắng tối thiểu.

  Áp dụng trong Hiệp Khí Đạo (HKĐ) đó là sự dùng chính sức mạnh để làm cho địch thủ thất thế. Khi bị đẩy, môn sinh HKĐ di chuyển theo chiều hướng của sự tấn công rồi thêm uy lực của mình vào sức của địch. Bí quyết sử dụng sức mạnh của địch để chế ngự địch trong HKĐ, nằm trong nguyên tắc di chuyển hình vòng (Marui). Sự di chuyển theo đường thẳng gần như không có trong HKĐ. Hầu hết các động tác, dù là của tay, chân hoặc tất cả thân thể đều theo đường cong. Nguyên tắc di chuyển hình vòng đặt trên những căn bản khoa học vững chắc. Ta thử khảo sát sau đây.

  I. ĐỘNG LỰC HỌC của CHUYỂN ĐỘNG TRÒN

  Lấy thí dụ đòn thế Kote gaeshi: ta nắm lấy cổ tay của Uke và xoay tròn. Uke bị lôi cuốn theo và mất thăng bằng vì:

  - Ta chiếm trung tâm và xoay ít trong khi Uke ở ngoại biên phải “chạy” nhiều.

  - Uke chịu ảnh hưởng của lực hướng tâm và lực ly tâm. 2 lực này tỉ lệ với vận tốc quay và khó mà cân bằng với nhau được do sự hiện diện của những lực khác (lực cọ xát với mặt đất, lực do quán tính của địch thủ v.v…), do đó giúp bẻ gãy sự thăng bằng của Uke.

  Theo sơ đồ sau đây, muốn thực hiện một sự di chuyển tròn hữu hiệu, Tori phải:

  - Giữ một thế thăng bằng thật vững chắc.

  - Cánh tay nắm cổ tay Uke không được bẻ quặp lại để Uke phải di chuyển nhiều.

  - Xoay càng nhanh càng tốt.

  Các môn võ gọi là “cương” thường tập trung năng lực vào một bộ phận của cơ thể: cạnh bàn tay, cùi chỏ, chân… Đòn thế mạnh mẽ, chuộng đường thẳng, lúc chạm vào người địch thủ chính là lúc kết thúc của đòn.

  Trái lại, trong HKĐ, năng lực sinh ra do sự di chuyển của toàn thân quanh trục của trọng tâm. Sức mạnh của một cánh tay chẳng hạn, tất phải yếu hơn sức mạnh của toàn thân, đó là một điều rất dễ hiểu.

  [​IMG]osae thực hiện dễ dàng và mạnh mẽ nếu dùng sức mạnh do sự xoay của hông.

  Tóm lại, sự di chuyển hình vòng phát sinh ra một động năng rất lớn vì cho phép ta dùng một cách hữu hiệu trọng lực của thân hình.

  [​IMG]

  II. KAMAE

  Nếu thân thể đang di chuyển hình vòng có thể so sánh với một bông vụ đang quay thì lúc nghĩ ngơi, ta phải giữ một tư thế trong đó thân hình có thể ví như một hình tứ diện đều. Tư thế này thoải mái, vững chắc nhất và cho phép di chuyển về mọi phương hướng một cách nhanh chóng nhất.

  [​IMG]III. TÍNH CÁCH NHU của CHUYỂN ĐỘNG VÒNG  Gs. Tohei đã viết “Sức mạnh có giới hạn, nhưng những phương cách tránh sức mạnh thì vô số”.

  Không bao giờ một kỹ thuật HKĐ trực tiếp đối chọi lại sức mạnh của địch thủ. Trái lại môn sinh HKĐ di chuyển theo hình vòng và như thế hóa giải được sức tấn công mà không cần có sự tranh đua về sức mạnh. Một khi nắm vững được nguyên tắc này thì ta có thể hóa giải một sự tấn công từ bất cứ phương nào.

  [​IMG]Shomen tsuki kote gaeshi ura khi Uke đấm vào bụng ta, ta sẽ xoay hông sang một bên để tránh sức mạnh của cú đấm. Sau đó ta rút chân kia về phía sau và tóm lấy cổ tay của Uke và hướng dẫn hắn vào một chuyển động hình vòng quanh trung tâm của ta. Đòn thế này là một thí dụ điển hình cho thấy sự dùng sức mạnh của địch thủ cộng với động năng của chính ta. Tuy nhiên, muốn được hữu hiệu, kỹ thuật này đòi hỏi sự chính xác và sự đồng thời với các chuyển động của địch. Vượt khỏi phương diện kỹ thuật, môn sinh HKĐ luôn luôn phải rèn luyện tâm trí để có thể “hiểu” địch thủ, hòa hợp với tâm trí của địch.

  IV. VÒNG CẦU ĐỘNG

  Sự di chuyển vòng không giới hạn trong một mặt phẳng duy nhất. Trái lại, trong chiến lược HKĐ, ta có thể hướng dẫn sự tấn công của địch vào vô số các mạch hóa giải quanh trung tâm.

  Các mạch này được chia một cách tổng quát thành 3 nhóm:

  [​IMG]

  Mạch ngang: Shomen Tsuki kote gaeshi ura.

  2. Mạch thẳng đứng: Kaiten nage.

  3. Mạch xiên: Shomen uchi ude osae ura.

  Sự thay đổi chiều hướng là một ưu điểm của sự di chuyển vòng.

  Thật vậy, thân hình ta khi bước theo đường thẳng, phải ngừng lại trước khi thay đổi hướng đi (1) Trái lại trong chuyển động vòng, sự thay đổi chiều hướng được thực hiện một cách tự nhiên và liên tục trên 3 chiều. Thí dụ: đòn thế Shomen tsuki Irimi nage (2).

  [​IMG]giúp ta thực hiện kỹ thuật với một cố gắng tối thiểu vì ta không phải chống lại lực quán tính.

  Nếu phối hợp tất cả các mạch hóa giải căn bản, cùng hết thảy các đường xoắn và bán xoắn hóa giải trên diễn ra quanh trung tâm của ta, thành một hình ảnh duy nhất, kết quả sẽ là một vòng cầu, che chở lấy ta đối với bất cứ một hành động tấn công nào.

  V. KOSHI NAGE

  Kỹ thuật này dùng hông như một cái trục để xoay lật thân hình người khác theo một cố gắng quăng nó xuống đất. Sự tập trung sức mạnh ở hông để nhấc Uke khỏi mặt đất rất đặc sắc của nền võ thuật Nhật Bản và trực tiếp dẫn xuất từ khái niệm về trung tâm Hara.

  VI. UKEMI

  Tính cách vòng cầu được nêu rõ ở đây.

  “Vòng cầu vẫn được các vị Tổ sư các môn võ xưa kia coi như một hình ảnh toàn vẹn nhất. Nó không có những góc cạnh nhô ra mà trái lại, nó còn có tính cách linh động bởi vì bề mặt cong của nó có thể tiếp xúc được với tất cả các mặt, ở đâu nó cũng lăn được một cách tự nhiên…”

  Khi lăn ra trước hay té ngửa ra sau, ta lăn tròn như một quả bóng thì ta sẽ lấy lại được thế thăng bằng đứng mà không chịu một sự tổn thương nào.

  VII. IRIMI

  Irimi là một hình thức rất đặc sắc của kỹ thuật HKĐ trong đó ta tiến thẳng vào đường tấn công của địch nhưng vẫn không cưỡng lại trực tiếp sức mạnh của địch. Hầu hết các đòn thế HKĐ có 2 hình thức: Irimivà Tenkan.

  - Irimi: ta di chuyển thẳng vào chiều hướng nghịch lại hướng của sức mạnh của địch.

  - Tenkan: ta xoay người ta và lôi cuốn theo thân hình của địch.

  Thí dụ: Kata te tori, Shiho nage.

  NGUYÊN TẮC VÒNG CẦU và SỰ RÈN LUYỆN NỘI TÂM

  Tầm quan trọng lớn lao của sức mạnh tinh thần đã cho HKĐ một sắc thái đặc biệt. Muốn đạt được một trình độ kỹ thuật khả quan, môn sinh HKĐ không thể không biết đến các khái niệm trừu tượng. Chính các khái niệm này bao hàm nguyên tắc vòng cầu trong việc thực hành.

  Một tòa nhà nguy nga đến đâu, nếu không có nền móng vững chắc, tất phải sụp đổ. Tương tự thế, sự di chuyển hình vòng trong kỹ thuật HKĐ đòi hỏi một trung tâm vững chắc. Khái niệm về nhất điểm ở bụng dưới rất quan trọng trong võ học Đông phương. Nhất điểm chính là trọng tâm của thân thể và được cho là giao điểm của tinh thần và thể xác. Tập trung tư tưởng vào Nhất điểm là đạt được đến sự hợp nhất của trí và thân mà có thể phát sinh một sức mạnh kỳ diệu.

  Sức mạnh này trong HKĐ gọi là “Khí”. Khi đặt căn bản của HKĐ trên Ki, Tổ sư Ueshiba đã đạt được chiến thắng tuyệt đối trong sự bất bạo động. Thật vậy, Ki là sức mạnh của thiên nhiên, sinh lực của vũ trụ. Như thế, mọi hành động, gây hấn đều đi ngược lại các định luật của thiên nhiên và luôn luôn phải thất bại.

  “Hiệp khí” có nghĩa là ta phải dung hòa, phải “hiểu” đối phương. Một khi đã “hiệp” với đối phương rồi thì không còn địch thủ, không còn hận thù.

  Sự áp dụng triệt để nguyên tắc vòng cầu đã cho kỹ thuật HKĐ một sắc thái đặc biệt: đòn thế uyển chuyển rất đẹp mắt, tuy nhiên không hề sút kém về phương diện mạnh mẽ và hiệu lực. Hơn nữa, khi sáng lập môn phái Hiệp Khí Đạo, Tổ sư Ueshiba đã vượt qua khỏi phương diện võ thuật thuần túy. Ngài đã cho chúng ta một con Đường, một “ĐẠO” làm người.

  -Trích trong nội san Hiệp khí đạo 1972

  -CTV Thế giới võ thuật
   
  #1
 2. lamkana81

  lamkana81 Sơ nhập giang hồ
  Thành Viên

  Tham gia ngày:
  26/1/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  2 triệu đô la đầu tư vào startup của cựu nhân viên Amazon

  Kalaari Capital và Norwest Venture Partners, hai nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm (venture capital) đã xác nhận rót hai triệu đô la vào ElasticRun, một startup mới được thành lập vào tháng 4/2015.

  Dù mới được thành lập hơn một năm nhưng ElasticRun đã xuất hiện trong làng khởi nghiệp như một Uber trong logistics và vận tải.

  Tuy Kalaari Capital và Norwest Venture Partners thực hiện rót vốn đã được từ tháng 4 nhưng các nhà đầu tư chưa muốn thông báo rộng rãi tới công chúng. Không có nhiều thông tin chi tiết về thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được tiết lộ. Trên trang facebook của ElasticRun cũng chỉ đưa ra một thông tin ngắn gọn về thương vụ này “ElasticRun đang xây dựng một thế hệ mới về công nghệ vận tải. Nó được dự báo là sẽ thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử và phân phối ở Ấn Độ. Trụ sở chính của chúng tôi được đặt ở Pune và văn phòng đại diện ở Mumbai và Bangalore". Trên trang Facebook này cũng trưng tấm ảnh đội ngũ ElasticRun gồm 26 thành viên khá ấn tượng.

  [​IMG]

  ElasticRun cho biết, hiện công ty đang thực hiện hợp đồng đã ký kết với một công ty lĩnh vực thương mại điện tử từng lọt vào tốp Fortune 500 1 - ở mảng dịch vụ và một công ty về dược phẩm, cũng thuộc tốp Fortune 500 - ở mảng phân phối cấp quốc gia. Ở cả hai hợp đồng này, ElasticRun đều thiết lập một mạng lưới phân phối dựa trên nguyên tắc "dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu" (pay-per-use).

  Một trong những nhà sáng lập ra ElasticRun, Sandeep Deshmukh, từng là một thành viên trong nhóm kỹ thuật viên quan trọng của Amazon tại Ấn Độ, đảm trách việc xây dựng công nghệ vận tải phù hợp với điều kiện Ấn Độ. Tháng 2/2016, anh bỏ việc để tập trung thực hiện ý tưởng của mình. Hai đồng sáng lập khác, Shitiz Bansal và Saurabh Nigam, từng làm việc cho EdgeVerve, một chi nhánh của IT bellwether Infosys, một công ty công nghệ. Họ cùng thôi việc vào tháng 2 năm nay.

  Trước khi rời Amazon, Sandeep Deshmukh phụ trách "I have space", một chương trình vận chuyển hàng hóa của Amazon Ấn Độ tới lưu trữ ở kho của khoảng 10.000 cửa hàng nhỏ rồi phân phối chúng tới khách hàng trong vòng bán kính từ 2 đến 4 km. Đây là một phương án thông minh, có khả năng tận dụng kho hàng trống của từng cửa hàng mà không cần đến việc xây dựng thêm kho bãi.

  Để thực hiện chương trình, Sandeep đã phát triển một kênh vận chuyển dựa trên kỹ thuật điện toán đám mây, nó cũng tương tự với phần mềm mà Amazon Flex đã áp dụng tại Mỹ vào năm ngoái. Trên cơ sở này, một hình thức kiểu Uber trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ra đời, tạo điều kiện cho các chủ kho hàng tự lái xe phân phối hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

  Khi tạo dựng ElasticRun, Sandeep phát triển một hình thức ứng dụng "giảm nhẹ cơ sở hạ tầng" (asset-light) tương tự để nhận các đơn đặt hàng và điều phối các tài xế chở hàng.

  Amazon Flex đã dựa vào hình mẫu của Postmates, một startup có trụ sở ở San Francisco sử dụng hình thức Uber trong phân phối. Rickshaw, một startup có sự hỗ trợ của Y Combinator – một công ty chuyên đầu tư tăng tốc khởi nghiệp, cũng bắt đầu triển khai một hình thức cũng có một số điểm tương đồng: kết nối các nhà phân phối với các tài xế và cung cấp các đơn đặt hàng trực tuyến và lựa chọn tuyến đường phù hợp.

  Cuộc rót vốn âm thầm vào ElasticRun tỏ ra có sức tác động lớn với cả nhà đầu tư. Mới đây, Raju Rajesh, nhà đồng sáng lập của Kalaari đã tham gia ban giám đốc của Ntex, một công ty tư nhân chuyên về dịch vụ vận tải hàng hóa trực thuộc startup Pune
   
  #2
 3. lamkana81

  lamkana81 Sơ nhập giang hồ
  Thành Viên

  Tham gia ngày:
  26/1/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  WB tương trợ Việt Nam hơn 300 triệu USD cải thiện giao thông

  Vừa qua, nhà băng Thế giới (WB) đã duyệt khoản tín dụng trị giá gần 315 triệu USD nhằm cải thiện hệ thống giao thông một số tỉnh thành ven biển miền Trung Việt Nam.

  Theo đó, 236 triệu USD sẽ dành cho dự án vững bền môi trường các đô thị ven biển Việt Nam, được thực hành tại Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Rang – Tháp Chàm.

  [​IMG]

  Dự án này sẽ tụ hội phòng ngập lụt; cải tạo hệ thống thoát và thu lượm nước thải, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh công cộng và trong trường học…; cải tạo các đoạn đường và cầu ưu tiên dọc các con sông và kênh thoát nước, qua đó góp phần tăng cường kết nối liên lạc và giảm tình trạng tắc nghẽn liên lạc. Dự án cũng sẽ giải quyết tổng thể các vấn đề hệ trọng về thể chế và tăng cường tính bền vững.

  Dự kiến có khoảng sẽ có khoảng 1,1 triệu người được hưởng lợi từ dự án này.

  Ngoài ra, khoản tín dụng còn lại trị giá hơn 78 triệu USD được WB cấp thêm cho dự án phát triển giao thông Vùng đồng bằng Bắc bộ để xây dựng một con kênh mới nối sông Đáy với sông Ninh Cơ, cải thiện vận tải hàng hoá qua cảng Ninh Phúc (Ninh Bình).

  Theo báo Xây dựng.
   
  #3

Chia sẻ trang này