Từ điển Vịnh Xuân _ Kỳ 1

Thảo luận trong 'Vịnh Xuân Quyền' bắt đầu bởi Dế mèn, 12/5/15.

 1. Dế mèn

  Dế mèn Tiếu Ngạo Giang Hồ
  Thành Viên QUẢN TRỊ VIÊN

  Tham gia ngày:
  31/3/15
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  68
  Khi một môn võ được truyền bá ra các nước, dù là chịu ảnh hưởng của thể thao hoá hay thay đổi hệ thống kỹ thuật để thiên về tự vệ hơn,... Môn võ ấy vẫn luôn giữ được các đặc trưng cơ bản, như võ phục cách chào, và đặc biệt là sử dụng bản ngữ nơi mà môn võ được khai sinh.

  Trong Karate, ở Việt Nam ta (Hay ngay cả ở Mỹ) khi thi đấu khẩu hiệu được hô bằng tiếng Nhật, tên bài quyền trên lớp được giữ đúng tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, các đòn đánh cũng được gọi tên Nhật, Xuki: Cú đấm, Mawashi Gheri: đòn đá cầu vồng,.. Đối với Taekwondo: Chagi: Đòn đá,...

  Đối với Vịnh Xuân Quyền, nước ta có âm ngữ khá giống với Trung Quốc ở các từ Hán Việt, do đó, việc gọi tên các đòn là khá dễ. Hôm nay, bài viết xin giới thiệu một số đòn cơ bản trong Vịnh Xuân, cùng với các tên gọi mà chúng ta vẫn thường nghe trong phim ( sau đó, lại nhầm lẫn vì hiểu hoặc nhớ khộng rõ)


  Than thủ: Đòn đỡ ngang, xoay hông ( kết hợp di chuyển hoặc không), đỡ bằng cạnh tay ngoài

  [​IMG]
  tan-sau.jpg

  Bàng thủ: Như Võ sư Diệp Vấn thực hiện, tay cong lên như cánh hạc để đỡ, chặn, ép

  IpMan_Bong.jpg


  Li Thủ (Niêm Thủ): Trong thực chiến cứ hai tay kèm sát nhau gọi là Li Thủ ( Li nghĩa là dính)
  [​IMG]

  Lạp Thủ: Như hình sau đó, dùng lực, tay + hông + thân + tấn pháp kết hợp ghì đối phương xuống ở phần trỏ ( thân thể đối phương sẽ chùng xuống theo _ nếu làm đúng và không bị phá)

  [​IMG]


  Phất Thủ
  [​IMG]
   
  #1

Chia sẻ trang này