fbpx

Bài quyền Karate: Cách phát triển sức mạnh trong những đòn đánh

Trong Karate truyền thống ở Okinawa và Nhật Bản, các bài quyền Karate được xem rất quan trọng. Nhiều người đã dành nhiều thời gian khổ luyện để có được uy lực trong kỹ thuật. Mời các bạn tìm hiểu cách đạt được sức mạnh tối đa trong kỹ thuật Karate bằng phương pháp khoa học qua bài viết sau đây của  Jesse Enkamp  – nhà vô địch Karate thế giới, tác giả của quyển sách The Karate Nerd.

Bài quyền Karate: Cách phát triển sức mạnh trong những đòn đánh

Bài quyền Karate: Cách phát triển sức mạnh trong những đòn đánh

Phương pháp để tạo ra những đòn đánh uy lực là gì?

Bạn nên biết rằng một cú đấm đòi hỏi sự tổng hợp gia tốc của nhiều khối lượng khác nhau (kỹ thuật), và động năng của một cú đấm khá phức tạp được diễn ra trong nhiều cấp độ, lực và lực mô men.

Lực của cú đấm chủ yếu là gia tốc nhanh ra sao để đẩy khối lượng đi; gia tốc càng nhanh đẩy khối lượng đến mục tiêu, sức mạnh của đòn đấm càng mạnh.

Chú ý đến khối lượng của những cú đấm

Điều đầu tiên bạn muốn phát triển đó là khối lượng. Khối lượng càng cân đối, tiềm lực cú đấm càng mạnh. Bạn muốn tăng khối lượng, bạn có thể điều khiển nó để tập trung vào một điểm.

  • Nếu bạn mới bắt đầu học Karate, khối lượng của bạn chỉ tập trung vào đôi tay.
  • Khi bạn luyện tập lâu hơn, khối lượng đó sẽ là toàn bộ cánh tay sau, nghĩa là thêm vài kg.
  • Và khi bạn nỗ lực tập luyện lâu hơn, bạn sẽ có được lực đấm của toàn bộ cơ thể
  • Khi bạn đạt được bước cuối cùng, bạn có thể tạo ra khối lượng sức mạnh-thậm chí bạn là một người nhẹ cân.

Ý nghĩ đó là dồn toàn bộ phần trăm sức nặng cơ thể vào đòn đấm. Để làm được điều này, bạn cần kết hợp đúng kỹ thuật và hiểu về cơ thể mình.

 Hiểu về gia tốc của những cú đấm

Mọi người nghĩ gia tốc là tốc độ, nhưng không phải vậy. Gia tốc là làm sao để tăng cường tốc độ. Bạn cần phải tăng tốc độ của khối lượng chỉ trong vài giây.

Để làm được điều này, các sợi cơ cần được đốt nóng và luôn sẵn sàng bùng nổ trong một thời điểm (= kỹ thuật tốt) để gia tăng tốc độ cơ thể cần sự thả lỏng để đòn đấm tung ra nhanh nhất có thể.

Bạn đã hiểu về cách sử dụng khối lượng cơ thể, và có khả năng gia tăng gia tốc khối lượng, nhưng nếu bạn không có yếu tố cuối cùng, thì thất bại là tất yếu.

Tạo cho mình một ý chí chiến đấu như một chiến binh

Để đạt được sức mạnh theo ý mình, bạn cần tung cú đấm với 100% tập trung và quyết đoán. Ở Nhật, tư duy này gọi là “fudo-shin” hay “giữ vững lập trường”. Một cú đấm sẽ mạnh hơn nếu có ý chí, hơn là một cú đâm vật lý thông thường. Bạn chỉ cần điều chỉnh phù hợp 3 thành tố shin-gi-tai (ý chí-kỹ thuật-cơ thể) để đạt được đỉnh cao, khi đó việc đấm, đá, hay cầm nã không là vấn đề.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.