fbpx

Bật mí những bí kíp giúp tự học võ taekwondo tại nhà đạt hiệu quả cao

Ai cũng nghĩ rằng muốn học taekwondo thì phải đến phòng tập có giáo viên hướng dẫn và dụng cụ tập luyện hẳn hoi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng môn võ thuật này cũng có thể tự luyện tập tại nhà nếu có chiến thuật hợp lý. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí những bí kíp giúp những ai đang có ý định tự học võ taekwondo tại nhà có thể luyện tập tốt nhất.

Bật mí những bí kíp giúp tự học võ taekwondo tại nhà đạt hiệu quả cao

Bật mí những bí kíp giúp tự học võ taekwondo tại nhà đạt hiệu quả cao

Tự học võ taekwondo tại nhà để tự vệ – Tại sao không?

Taekwondo là một trong những bộ môn thích hợp để sử dụng để tự vệ với các đòn thế cương mãnh, gọn gàng nhưng cũng đầy biến ảo, linh hoạt.

Để có thể tự về bằng taekwondo, đòi hỏi bạn cần phải có một lối tập luyện chuẩn xác, tinh tế trong từng thế ra đòn. Những thế tự vệ chính của taekwondo là những cú đá, kết hợp với các đòn đấm nhanh và những đòn gạt đỡ đối thủ. Có thể nói, taekwondo là một môn võ tự vệ không thua kém bất kỳ môn võ thuật nào.

Ngoài hiệu quả đáng kinh ngạc như một phương cách tự vệ, Taekwondo còn là một môn thể thao lý tưởng giúp cho thân thể được phát triển toàn diện một cách hài hòa. Đây còn là một môn thể thao giúp bạn rèn luyện thân thể khỏe mạnh, rắn chắc hàng ngày tại nhà.

Những sai lầm dễ mắc phải khi tự học võ Taekwondo tại nhà là gì?

  • Thiếu kiên trì, dễ chán, dễ bỏ cuộc

Bất kỳ môn võ thuật hay thể thao nào cũng phải kiên trì luyện tập hàng ngày thì mới tiến bộ được. Việc tự học taekwondo tại nhà sẽ giúp bạn chủ động được thời gian và tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, việc phải tự tìm hiểu, tự luyện tập mà không có ai hướng dẫn, đốc thúc sẽ dễ khiến bạn chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Điều quan trọng khi tự học taekwondo là phải có phương pháp và cách thức phù hợp. Khi xác định tự học võ taekwondo tai nhà, bạn phải thực sự cảm thấy hứng thú hạ quyết tâm, kỷ luật thép với bản thân và lên chế độ tập luyện khoa học mỗi ngày. Hãy nhớ rằng, bỏ ngang thì khi quay lại luyện tập, mọi thứ đều trở lại y như lúc ban đầu.

  • Tập luyện sai cách, không đạt hiệu quả

Thứ nhất, thể trạng của mỗi người khác nhau. Thể lực của một người mới tập sẽ khác hoàn toàn so với một võ sĩ lâu năm. Vì thế bạn không thể bắt chước chế độ tập luyện và những bài tập của một người đã học võ lâu năm được.

Thứ 2, việc tự học võ taekwondo tại nhà qua tài liệu, hình ảnh, video lại mang lại bất tiện là bạn không thể biết được mình có thực sự thực hiện đúng động tác đó chưa, cũng không có ai giúp bạn sửa những lỗi sai. Việc tập sai động tác sẽ khiến việc tập luyện của bạn không hiệu quả, thậm chí là gây ảnh hưởng đến thân thể.

  • Không sử dụng bao cát đúng cách

Khi mới tập luyện những lại không có đồ bảo hộ gây ra tổn thương cũng như tiêu hao sức lực lớn. Dẫn đến việc đau đớn và mau bỏ cuộc.

Vì thế đối với người mới luyện tập, hãy trang bị cho mình dụng cụ bảo hộ như găng tay, dây bảo vệ cổ tay, giáp bảo hộ chân… để tránh gây ra chấn thương trong lúc tập.

Một mẹo nhỏ dành cho người mới là hãy nhồi vải vụn, cao su vào bao để tạo sự đàn hồi và nhưng đừng dồn quá nhiều nhé. Khi đã quen với cường độ tập luyện, hãy tăng dần độ khó lên ở mức độ vừa phải tùy theo thể chất của mỗi người.

Nên lựa chọn phòng tập hay tự học võ taekwondo tại nhà?

Nhiều người hay cân nhắc giữa việc đến phòng tập hoặc tự tập luyện ở nhà, không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn là một người bận rộn, hoặc không đủ điều kiện kinh tế để đến phòng tập thường xuyên thì hãy tự học võ taekwondo tại nhà với một sự quyết tâm,tự giác và chế độ tập luyện thật khoa học.

Còn nếu bạn là người có thời gian cũng như điều kiện thì hãy đến phòng tập nhé. Khi đến phòng tập, các bạn được huấn luyện viên của mình nhắc nhở, động viên, được luyện tập với những đồng môn sư huynh đệ, tạo được sự cạnh tranh để thi đua, đó là chất xúc tác cần thiết.

Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai thực sự nghiêm túc và muốn tập luyện taekwondo một cách bày bản, chuyên nghiệp đấy.

Xem thêm: Ươm mầm tài năng nhí từ CLB Taekwondo Chi Lăng

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn