fbpx

Bí quyết phục hồi thể trạng khi tập Taekwondo quá sức

 

Tập Taekwondo là niềm đam mê của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên nếu tập luyện không đúng cách thì các chấn thương dễ dàng xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình tập và thậm chí có thể phải dừng đam mê của mình vì chấn thương quá nặng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng quá sức, chấn thương vì tập luyện Taekwondo không đúng cách.

Bí quyết phục hồi thể trạng khi tập Taekwondo quá sức

Bí quyết phục hồi thể trạng khi tập Taekwondo quá sức

Nên làm gì nếu rơi vào trạng thái mất sức vì tập Taekwondo quá nhiều?

Khi tham gia tập luyện hoặc thi đấu, cơ thể sẽ đi dần vào mệt mỏi do trong quá trình vận động cơ thể bị tiêu hao năng lượng. Để cơ thể có thể trở lại trạng thái bình thường, ngay sau buổi tập Taekwondo, người tập phải tiến hành những bài tập thả lỏng để hồi phục như: chạy chậm, đi bộ kết hợp với hít thở sâu , thực hiện các bài tập căng cơ … Thời gian thả lỏng hồi phục phải tỷ lệ tương ứng với ( tính chất của buổi tập) thời gian – khối lượng – cường độ khi tập luyện.

Cách xử lý khi cơ thể rơi vào trạng thái chấn thương, mất sức:

Người tập cần phải thả lỏng tích cực, có nghĩa là cần phải kết hợp với tắm rủa, nghỉ ngơi (giải trí …) , dinh dưỡng tốt…. Khi cơ thể bắt đầu hoạt động chính thức (vào khoảng 5′-6′) người tập có thể cảm thấy tức ngực, khó thở, động tác chậm lại, cảm thấy chân nặng nề, giảm sút hưng phấn nên dễ bị dao động về mặt tâm lý muốn bỏ cuộc.

  • Nguyên nhân: Do chức năng hoạt động của các cơ quan nội tạng ( tim , phổi , gan … ) chưa đáp ứng được với cường độ hoạt động của cơ bắp , do vậy việc cung cấp oxy không đầy đủ và tích luỹ acid lactic trong máu nhiều , đưa đến sự rối loạn hoạt động của hệ hô hấp cà hệ tuần hoàn (nhịp thở, nhịp tim, dòng chảy của máu…)
  • Cách khắc phục: Đối với VĐV có kinh nghiệm thường họ kiên trì hoạt động kết hợp hít thở sâu, thả lỏng vai và chân sẽ vượt qua được giai đoạn cực điểm (chỉ sau một thời gian ngắn) VĐV đó sẽ trở lại trạng thái bình thường, đó gọi là trạng thái ”hô hấp lần hai”.

Trạng thái cực điểm và hô hấp lần hai phụ thuộc vào trình độ huấn luyện. Trình độ tập Taekwondo càng cao thì trạng thái cực điểm không xuất hiện, bởi vì khả năng điều tiết (nhanh) giữa chức năng các cơ quan nội tạng và cơ quan vận động là tối ưu.

Những điều cấm kỵ không nên mắc phải trong khi tập luyện Taekwondo là gì?

Bất cứ môn thể thao hay võ thuật nào cũng có những nguyên tắc riêng để việc luyện tập có hiệu quả. Dưới đây là những điều nên tránh xa nếu muốn việc luyện tập Taekwondo có hiệu quả:

  • Đặt ra những mục tiêu quá cao: Thực ra thì không có phương pháp “thần thánh” nào có thể giúp bạn đạt hiệu quả nhanh chóng ngay tức thì đâu.
  • Không xem trọng lời khuyên của huấn luyện viên và chuyên gia: Trước khi bắt đầu tập Taekwondo, việc đầu tiên cần làm là tham khảo ý kiến của những chuyên gia, hay của những người có kinh nghiệm đi trước.
  • Tập luyện quá sức: Nếu như bạn bắt đầu cảm thấy quá mệt, trong thời gian tập luyện (tức ngực, khó thở, chùn chân…), hãy giảm cường độ tập ngay! Nếu như vẫn cố gắng trong tình trạng quá sức như vậy, bạn sẽ dễ bị chấn thương lắm đó
  • Thở không đúng cách khi tập Taekwondo: thở đúng cách giúp tăng hiệu quả tập luyện của bạn đến không ngờ, và nếu như thở không đúng cách thì không những thể lực của bạn bị giảm sút mà kết quả tập luyện cũng không đạt như mong muốn. Thậm chí, thở không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, đuối sức nữa.
  • Không uống đủ nước: Khi tập, bạn còn cần nhiều lượng nước hơn bình thường để bù vào lượng mồ hôi đã thoát ra nữa. Hãy uống nước sau mỗi giờ tập, cũng như trong thời gian nghỉ ngơi.
  • Không có chế độ ăn uống hợp lý: Ăn không đủ cũng là một việc không tốt chút nào cho sức khoẻ của bạn, như việc ăn quá nhiều. Khi cơ thể không được nạp đủ năng lượng cần thiết, nó sẽ rơi vào tình trạng đói, khiến bạn tụt huyết áp, chóng mặt, không có đủ sức khoẻ hay sức mạnh để tập luyện đâu!
  • Không có thái độ tốt khi luyện tập Taekwondo: Cuối cùng, Đừng để việc “buôn chuyện” ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện của bạn

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.