fbpx

Các đòn đá trong Taekwondo: Xoạc chân đúng để có những đòn đá đẹp

Trong khi có một số nét tương tự Kungfu của Trung Quốc và các môn võ Triều Tiên khác như Hapkido, Tangsudo, có chiều hướng sử dụng bàn chân và cẳng chân qua những cú đá đầy uy lực.  Những đòn đá trong Taekwondo luôn hấp dẫn đối với những người yêu thích môn võ này. Cùng tập luyện các cách xoạc chân đúng để có những đá đẹp nhé.

Hướng dẫn luyện tập các đòn đá trong Taekwondo cơ bản

Hướng dẫn luyện tập các đòn đá trong Taekwondo cơ bản

Vì sao xoạc chân đúng sẽ dễ tập được các đòn đá trong Taekwondo?

Ban đầu, khi tiếp cận với việc rèn luyện đôi chân, bài tập xoạc chân sẽ trở thành nỗi sợ hãi của người mới tập Taekwondo bởi không tránh khỏi đau đớn và cực nhọc khi thực hiện động tác.

Lời khuyên cho bạn là đừng bao giờ tập luyện vội vàng, nó chỉ khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn. Hãy nắm rõ những động tác kỹ thuật cơ bản nhất, sau đó từ từ thực hiện nó thì việc xoạc chân sẽ trở nên đơn giản hơn.

Khi bạn đã xoạc được chuẩn rồi đôi chân sẽ có độ cứng cáp và dẻo dai nhất định, lúc này việc thực hiện các đòn đá trong Taekwondo sẽ trở nên dễ dàng và uyển chuyển hơn.

Phải làm gì trước khi vào bài tập xoạc chân?

  • Chọn trang phục tập luyện: Nên chọn quần áo chất vải có tính đàn hồi tốt để không cản trở việc chuyển động cơ chân trong bài tập, vải phải thấm hút mồ hôi hiệu quả để bạn luôn cảm thấy thoáng mát khi tập.
  • Khởi động làm ấm cơ thể: có thể chạy bộ từ 5-10 phút, hoặc nhảy dang tay chân có tác dụng làm ấm và thả lỏng cơ thể, đặc biệt tăng nhịp tim để sẵn sàng bước vào giãn cơ.
  • Tập bước tấn và squat: Tùy vào kiểu xoạc để lựa chọn bài tập tấn và squat. Xoạc chân ngang thì tập squat mở rộng chân, bước tấn trước sang bên và động tác plies sâu. Còn nếu bạn chọn xoạc dọc thì có thể tập nhảy chùng chân, bước tấn ngược và squat truyền thống.
  • Tập ngồi ếch: Ngồi gập đầu gối sao tạo chữ V. Chạm hai lòng bàn chân vào nhau và đặt hai bàn tay lên bàn chân hoặc mắt cá chân. Thực hiện động tác gập người và cúi đầu xuống bàn chân, càng sát càng tốt cho các đòn đá trong Taekwondo. Hãy giữ hơi thở của mình thật đều.
  • Ngồi dạng chân: Đây chính là động tác xoạc cơ bản. Người tập ngồi xuống và mở rộng hai chân tối đa có thể, giữ lưng thẳng. Thực hiện dang rộng chân giữ cho đầu gối thẳng, sau đó gập người đẩy thân trên xuống sàn nhà. Tiếp tục nâng người trở về tư thế ngồi và từ từ gập đầu gối về tư thế ngồi ếch. Thực hiện 3-5 lần, chú ý hơi thở khi tập.

Hai bài tập xoạc chân cơ bản phục vụ tốt cho các đòn đá trong Taekwondo

1. Xoạc chân ngang

Thực hiện xoạc chân sang hai bên, khi hai chân thẳng và thăng bằng tốt thì tiến hành gập người sang hai bên để vai chạm xuống đất. Tiếp tục kéo chân gập ra sau gáy,  chuyển tư thế nằm và dùng đầu đè chân sau gáy, song song đó bạn duỗi thẳng chân kia. Sau đó thực hiện đổi chân và làm lại động tác trên.

2. Xoạc chân dọc

Khá giống với xoạc ngang, bạn hình dung bài tập là giữ một chân ở trước một chân ở sau. Khi chân đã ở tư thế xoạc hãy dùng tay nắm cổ chân kéo gập chân sau về phía trước (lưu ý tay nắm cùng phía với chân). Tiếp tục gập người xuống chân trước, xoay người ngang, gập người cho vai chạm xuống đất. Đổi chân và làm lại động tác trên.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.