fbpx

Các thế võ Taekwondo cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong số nhiều môn võ khác nhau, taekwondo có lẽ là một trong những môn phổ biến nhất. Các động tác Taekwondo đòi hỏi sự nhanh nhẹn và thể lực cao. Có rất nhiều động tác và các thế võ Taekwondo cơ bản liên quan đến chuyển động của chân. Cùng tìm hiểu những thế võ bằng chân của Taekwondo trong bài viết này nhé.

Các thế võ Taekwondo cơ bản cho người mới bắt đầu

Các thế võ Taekwondo cơ bản cho người mới bắt đầu

Những thế võ Taekwondo cơ bản bằng chân cho người mới bắt đầu

Taekwondo là một môn võ nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu về phương pháp tự vệ, cùng với việc giữ cho một cá nhân khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Kỹ thuật Taekwondo không khó để học, và với một số thực hành và cống hiến, người ta có thể làm chủ chúng một cách dễ dàng.

1. Đứng tấn trong các thế võ Taekwondo

Môn phái nào cũng vậy, môn sinh học được đầu tiên là những thế tấn pháp cơ bản, Taekwondo cũng vậy. Đặc biệt, với môn võ đề cao những đòn chân như Taekwondo thì đứng tấn lại là một phương pháp rèn luyện sức mạnh cho đôi chân một cách vô cùng hiệu quả.

Đứng tấn trong các thế võ Taekwondo thì trung bình tấn là tấn quan trọng nhất, khi bạn có thể đứng vững tấn này thì bất kỳ tấn pháp nào hay cách di chuyển bộ pháp phức tạp thế nào thì bạn vẫn có thễ thực hành 1 cách dễ dàng.
Nếu bạn nghĩ rằng luyện trung bình tấn chỉ là đứng ỳ một chỗ thì có thể làm lực chân của bạn giảm, làm chậm tốc độ ra đòn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm vì trung bình tấn giúp bạn phát triển toàn diện các cơ bắp của chân: Tăng tốc độ ra đòn, sức bậc, thể lực, độ cứng của chân.

Nếu bạn tích cực luyện tập tấn pháp này thì sẽ rất tốt trong cách luyện các bài quyền, bạn sẽ có sự thằng bằng tuyệt đối khi di chuyển tấn pháp, độ đá chứa 1 kình lực sức sát thương cao.

Cách để tập trung bình tấn:

Bạn nên đứng trung bình tấn trong 5 phút thôi (đối với người mới tập). Nếu bạn đã có luyện tập rồi thì khuyến khích bạn nên đứng 10 phút trong 2 tuần đầu.

Trong giai đoạn này thì bạn tập làm sao “trên nhẹ dưới nặng”, phần thân trên kể từ đầu đến bụng cảm giác như nhẹ hơn phần từ đan điền đến ngón chân, làm sao bạn có thể nén hơi thở của chính mình bên dưới đan điền (điểm cách rốn 3 đốt tay của mình).

Trung bình tấn chuẩn nhất: 2 đùi song song với mặt đất, 2 ống quyển phải vuông góc với mặt đất và song song với nhau.

2. Khối trong các thế võ Taekwondo

Các bước di chuyển cơ bản nhất là các khối, được thiết kế đặc biệt để giúp bạn tránh bị đòn của đối thủ. Bạn có thể sử dụng khá nhiều phần cơ thể của mình để chặn đòn sắp xảy ra, và sau đó có cơ hội tự đánh mình, ngay sau đó. 
Các khối được yêu cầu phải nhanh và mạnh để ngăn chặn một cuộc tấn công vào chính bạn, và chúng được coi trọng khi một người được dạy về nghệ thuật Taekwondo. Mỗi loại khối khác nhau đòi hỏi một sự thay đổi ở cuối bước di chuyển để chống lại cú đánh sắp tới một cách hiệu quả. Các kỹ thuật để chặn chỉ có thể được chọn với rất nhiều thực hành. Ví dụ về một số khối là khối thấp, khối giữa, khối cao, khối cẳng tay ngoài và khối dao.

3. Tấn công trong các thế võ Taekwondo

Taekwondo bắt nguồn từ việc sử dụng chân hoàn toàn, nhưng qua nhiều năm, nó đã phát triển để bao gồm cả các đòn đánh và đòn của cánh tay. Bạn không thể học cách tấn công trừ khi bạn biết cách phòng thủ. Vì vậy, các động tác tấn công sẽ được giáo viên của bạn dạy cho bạn sau này. 
Cú đấm giờ đã trở thành vũ khí chính trong các thế võ Taekwondo và việc thành thạo một cú đấm được coi trọng. Dưới đây là một số động tác đấm và đá cơ bản mà bạn cần biết khi bắt đầu học Taekwondo. Bao gồm các:
  • Vặn tay
  • Nắm đấm
  • Tấn công bằng dao đôi
  • Đá trước
  • Đá vòng
  • Đá sau lưng
  • Đá rìu
  • Đá bên
Ngoài các thế võ Taekwondo mà chúng tôi vừa kể trên, bạn còn có nhiều chiêu thức khác có thể được sử dụng. Học các động tác nói trên, và các biến thể của các động tác này sẽ mở ra cánh cửa cho các động tác và kỹ thuật tiên tiến khác.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.