fbpx

Cách để đi quyền Karate đẹp trong thi đấu hoặc biểu diễn

Các bài quyền Karate luôn thể hiện sự dứt khoát, khả năng ứng biến linh hoạt và nhanh nhậy của người tập. Trong thi đấu Karatedo hay các môn võ thuật sẽ mang lại cho võ sĩ các trải nghiệm quý báu. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để có những bài biểu diễn quyền Karate sao cho xuất sắc nhất.

Cách để đi quyền Karate đẹp trong thi đấu hoặc biểu diễn

Cách để đi quyền Karate đẹp trong thi đấu hoặc biểu diễn

Cần chuẩn bị gì trước khi biểu diễn quyền Karate?

1. Chuẩn bị trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu Kata cần gọn gàng, sạch sẽ, phẳng phiu vì là môn biểu diễn mà. Bạn phải đẹp để tỏa sáng khi thực hiện bài quyền .Trang phục thi đấu Kata thường cứng, dày và nặng hơn trang phục khác. Nó tạo cho người biểu diễn được dáng vẻ và tư thế khi thực hiện đòn đẹp hơn, ngòai ra nó hỗ trợ rất nhiều trong việc thể hiện lực đánh của đòn thế.

Các vận động viên chuyên nghiệp luôn giữ gìn bộ võ phục thi đấu kata rất cẩn thận không để nhàu, ướt và bẩn để đảm bảo sự tự tin và tập trung của mình. Ngòai ra, các võ sinhnữ còn có thể trang điểm để mình trông xinh đẹp hơn nhưng phải theo đúng quy định của giải tham dự.

4. Thực hiện những động tác khởi động

Khi thi đấu Kata , tùy theo trình độ, khả năng của Vđv cần chọn lựa bài tập, thời gian và khối lượng vận động để khởi động . Nhằm đảm bảo võ sinh đạt được sự thể hịên cao nhất, việc khởi động thường diễn ra khỏang 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Các võ sinh cần làm cho các thế tấn được chắc chắn, các kỹ thuật khó trong bài quyền được thực hiện nhiều lần để đảm bảo độ chuẩn xác nhất, sự chuẩn bị tâm lý và tập trung khi đi quyền bằng việc thực hiện bài biểu diễn với 100% sức .

Cần làm gì khi thi đấu có được những bài quyền đẹp nhất?

1. Thực hiện nghi lễ

Trong thi đấu Kata việc bạn thực hiện các nghi lễ thể hiện sự tôn trọng của bạn tới mọi người, tới đối thủ và tới chính bản thân bạn. Các nghi lễ ngày nay được rút gọn bớt để tránh rườm rà nhưng cũng vẫn bảo đảm gồm:

 • Cúi chào đối thủ
 • Cúi chào khi bước vào sàn đấu (thể hiện rằng: Chào mọi người, tôi là ai vào thực hiện biểu diễn đây, mong mọi người ủng hộ)
 • Cúi chào trước khi thực hiện bài quyền. Sau đó hô to tên bài quyền mình sẽ thực hiện. (Nếu bạn hô sai bạn sẽ bị truất quyền thi đấu)
 • Cúi chào sau khi thực hiện xong bài quyền
 • Cúi chào sau khi trọng tài phân định thắng thua
 • Cúi chào sàn ( thể hiện rằng : Cảm ơn mọi người đã xem tôi biểu diễn )
 • Cúi chào đối thủ dù thắng hay thua.

2. Một vài điều cần lưu ý khi thực hiện bài quyền Karate

 1. Cách thực hiện: Khi bạn biểu diễn bài Kata trong Karate cần phải đảm bảo bài quyền đó được thực hiện từ đầu tới cúôi, nói nôm na là bạn không được quên động tác hoặc đi thừa động tác. Theo luật của Karate-do WKF thì bạn phải thể hiện đúng động tác theo hệ phái của bài quyền đó, hoặc các cải biên phải hợp lý .
 2. Sự tập trung: Việc thực hiện bài quyền Kata không quá dài chỉ khỏang 1phút – 2 phút nhưng nó đòi hỏi sự tập trung cao độ của thần kinh . Chính vì vậy , các võ sinh biểu diễn Kata thường phải tập luyện thường xuyên và công phu.
 3. Thể lực: Tuy rằng các bài quyền Kata thường không dài nhưng không vì thế mà võ sinh biểu diễn không cần thể lực tốt, vì để thực hiện được đòn thế đẹp võ sinh cần có một sức mạnh , tốc độ cao khi biểu diễn các động tác trong bài quyền, chính vì vậy đòi hỏi võ sinh phải có đủ thể lực để thể hiện sức mạnh từ động tác đầu tiên tới động tác cuối cùng.
 4. Nhịp điệu bài quyền: Mỗi bài quyền Kata đều có các nhịp điệu ( chỗ nhanh chỗ chậm, động tác mạnh nhẹ khác nhau, chỗ dừng chỗ nối đòn liên tiếp ) . Võ sinh khi biểu diễn phải thể hiện đúng theo nhịp điệu này , giống như một ca sĩ khi hát bài hát lúc ngân cao, lúc trầm bổng vậy. Kết hợp với hơi thở, Võ sinh sẽ làm tóat lên được khí khái , sức mạnh tốc độ và kỹ thuật mình biểu diễn.
 5. Tiêu chuẩn xác định: Việc phân định của trọng tài chấm thi Kata luôn là cảm tính của mỗi cá nhân nhưng không vì thế mà không có những tiêu chuẩn đánh giá. Để xác định Đai xanh hay Đai đỏ thắng cuộc khi thực hiện bài quyền , trọng tài sẽ đánh giả tổng thể sự thể hiện : Độ khó bài quyền, sức mạnh, tốc độ, nhịp điệu, thế tấn, thần thái …của mỗi võ sinh. Võ sinh nào nhận được nhiều sự bình chọn ( phất cờ xanh hoặc đỏ ) hơn thì là thắng cuộc.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.