fbpx

Cách để nhận biết các võ đường Taekwondo TPHCM có đào tạo chất lượng không

Võ đường là một chiếc nôi tạo nên thành công của các võ sĩ. Ít ai có thể thành thạo Taekwondo mà chưa một lần bước chân đến võ đường để luyện tập. Vậy võ đường là gì mà lại có vai trò quan trọng như vậy? Và làm thế nào để nhận biết được các võ đường Taekwondo TPHCM có đào tạo chất lượng? Câu trả lời sẽ được hé lộ qua những nội dung dưới đây.

Những võ đường Taekwondo TPHCM dành cho mọi đối tượng

Những võ đường Taekwondo TPHCM dành cho mọi đối tượng

Võ đường là gì?

Võ không phải là một môn thể thao thuần tuý mà là môn thể thao truyền thống. Một vài biểu hiện của sự khác nhau đó là: Người dạy thể thao được gọi là huấn luyện viên, người dạy võ được gọi là thầy.

Nơi tập luyện thể thao gọi là Câu lạc bộ hay Trung tâm huấn luyện, nơi tập võ gọi là Võ đường hay Đạo đường. Có thể nói, Võ đường là nơi riêng biệt để tập và dạy võ.

Võ đường Taekwondo TPHCM và câu lạc bộ thể thao khác nhau ở điểm nào?

Trong thời đại mà mọi thứ trở nên lẫn lộn và khó xác định như ngày nay thì việc xác định khác biệt của câu lạc bộ thể thao và võ đường, nó thật sự cần thiết cho người học võ.

Những ai may mắn được sinh ra và lớn lên. Được tập luyện ở võ đường truyền thống, rồi đi mưu sinh ở thành phố hiện đại và phát triển thì càng thấm thía và hiểu rõ sự khác biệt giữa câu lạc bộ và võ đường như thế nào.

Ở võ đường, võ nó có cả “vỏ” lẫn “ruột”. “Vỏ” là những kỹ thuật đấm, đá, quyền, cước… Là cái hình mà ai cũng có thể thấy được rõ ràng qua quá trình tập luyện.

Cái “ruột” là cái chất bên trong mà phải bằng cảm nhận mới nhìn ra được. Là cái cốt cách của con nhà võ. Là cách sống, cách ăn ở với đời sao cho vuông tròn trước sau. Có tình có nghĩa. Có trên có dưới.

Nhưng khi thời gian tập luyện khá lâu thì ở võ đường còn giúp tự mỗi bản thân mỗi người nhận ra rằng “vỏ” chỉ là cái đam mê trước mắt. Còn sâu hơn và quan trọng hơn là cái cốt cách con người. Có tình có nghĩa. Sống thuỷ chung. Sống có nguyên tắc sống của mình. Dù giữa vô vàn thứ cuốn hút thì mình vẫn giữ cho mình lập trường kiên định. Những thứ đó có thể không làm cho mình nhiều tiền hơn nhưng chắc chắn sẽ đi với mình đến hết cuộc đời.

Ở võ đường về kỹ thuật luôn phải tập luyện và hoàn thiện tốt. Có thi đấu giao lưu cũng phải hết mình cống hiến. Tôn trọng đối phương và tôn trọng chính mình. Tôn trọng quá trình tập luyện của mình.

Những điều này có được bởi truyền đạt của người thầy trong võ đường qua quá trình tập luyện. Bởi cái tâm và mong muốn của người thầy cho học trò mình cho tương lai cả thế hệ sau này mà các CLB thể thao khó lòng làm được.

Làm thế nào để nhận diện các võ đường Taekwondo TPHCM có chất lượng không?

Ngày nay có rất nhiều võ đường Taekwondo TPHCM được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Một vài đặc điểm sau đây sẽ giúp bạn nhận diện được một võ đường chất lượng:

 • Thầy bạn tập luyện mỗi ngày.
 • Bạn luôn rời lớp tập với cảm giác vui vẻ, kiệt sức và đạt được thứ gì đó.
 • Các võ sinh không thi đấu với nhau, họ khiến cho võ sinh khác mạnh mẽ hơn
 • Những võ sĩ tại võ đường không dựa vào cấp độ đai mà phân biệt, kỳ thị lẫn nhau vì màu đai là biểu tượng của sự trưởng thành, trình độ và sự cống hiến.
 • Các thầy đặt sức khỏe của bạn lên trên đồng tiền.
 • Những khái niệm/quan niệm truyền thống luôn hòa vào cùng với cách thức huấn luyện hiện đại.
 • Võ sư luôn khiêm nhường và sẵn sàng chỉ dạy.
 • Bạn được phán xét không chỉ bởi kĩ năng và sức mạnh, mà còn bởi tinh thần, sự can đảm, thái độ và tính cách.
 • Nam, nữ và tất cả các giới tinh khác đều được chấp nhận. Không chấp nhận thể hiện nam quyền quá mức.
 • Luyện tập xây dựng sự tự tin khi tự vệ trong tình huống thật chứ không chỉ trong võ đường.
 • Có lớp cho trẻ con, nhưng đó không phải là cái nhà trẻ. Trẻ con có kỉ luật và tập luyện nghiêm túc vượt trên tuổi của chúng.
 • Võ đường sạch sẽ, gương tập sáng bóng.
 •  Mục tiêu của bài tập được mọi người hiểu rõ. Không tập chỉ vì “chúng tôi vẫn tập như vậy”.
 • Việc bạn tập với lý do gì không quan trọng, dù là để nâng cao sức khỏe, tự vệ hay thể thao. Lý do tập luyện của tất cả mọi người đều hợp lệ như nhau.
 • Các thầy không bao giờ la hét, quát mắng để giữ kỉ luật. Võ sinh tự giữ gìn kỉ luật.
 • Các thầy truyền cảm hứng cho võ sinh bằng việc trở thành tấm gương và áp dụng những gì mình dạy vào chính bản thân mình, trong cõ đường và ngoài cuộc sống.
 • Võ sinh được tập luyện cả kĩ thuật, cơ thể và trí óc (Shin-Gi-Tai).

Hy vọng rằng với một vài mẹo nhỏ chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp bạn nhận diện được những võ đường Taekwondo TPHCM chất lượng và có sự lựa chọn đúng đắn nhất trong tương lai.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.