fbpx

Cách học võ Karate tại nhà hiệu quả dành cho người mới bắt đầu (P1)

Những kĩ năng cơ bản trong mọi trường phái Karate là: Tấn, Đòn Đánh, Đá, Đấm và Đỡ. Bài viết này Thegioivothuat.net sẽ hướng dẫn bạn cách học võ Karate tại nhà với những động tác đứng tấn và đòn tay chuẩn nhất. Hãy cùng luyện tập theo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách học võ Karate tại nhà hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Cách học võ Karate tại nhà hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Những thế tấn chuẩn nhất của Karate là gì?

1. Tấn Karate – Dachi kata

Tấn Karate có trong mọi trường phái Karate và mọi bài quyền Karate. Cách học võ Karate nói riêng và trong tất cả các môn phái võ nói chung là luyện tập đứng tấn thuần thục. Tấn không chỉ là những tư thế chiến đấu. Tấn giữ cho cơ thể cân bằng và ổn định, giúp cho những đòn tấn công và phòng thủ được xuất ra một cách tốt nhất.
Trong Shotokan Karate, có 3 thế tấn chính:

 1. Tấn trung bình – Kiba Dachi
 2. Tấn sau Kokutsu Dachi
 3. Tấn trước Zenkutsu Dachi

Động tác Karate căn bản trở thành những kĩ thuật bậc nhất khi vị trí bàn chân, đầu gối và hông cùng nhau tạo nền vững chắc. Tùy thuộc vào từng động tác Karate mà ta có thể lựa chọn thế tấn nào cho hợp lí.

2. Tấn Karate – Quan niệm sai lầm

Tư thế chân “đông cứng” mà ta thấy trong Kata và Kihon là những tư thế mang tính “thời điểm”. Chúng chỉ đơn giản là biểu diễn lại tư thế tốt nhất để đấu với một mục tiêu đứng yên mà ta tưởng tượng ra chứ không phải để sử dụng với một mục tiêu thực sự đang chuyển động!

Nếu tấn Karate được giữ lại đúng tư thế lâu hơn cần thiết, tính di động của tấn sẽ bị hạn chế, đem lại cho đối thủ cơ hội tấn công. Hãy xem thử những trận đấu Kumite nghiêm túc và bạn sẽ thấy những bước di chuyển hoàn toàn tự do thoải mái chứ không phải là những tư thế căng cứng .
Tóm lại …

Việc tập tấn Karate đúng cách sẽ làm hông và chân của bạn mạnh mẽ hơn, tạo nên những cử động dễ dàng. Xét cho cùng thì một Karateka nên sử dụng tấn một cách vô thức. Một thế tấn thấp, vững chãi là rất tốt cho luyện tập Karate cơ bản, nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn trong một trận đánh thực sự.

Cách học võ Karate: Luyện tập đòn tay tại nhà

Trong các đòn thế Karate cơ bản, đòn tay là linh hoạt nhất với danh sách mục tiêu dài dằng dặc. Các võ sinh tập luyện để tăng cường sức mạnh phá hủy bằng các nhằm vào những điểm dễ bị tổn thương trên cơ thể. Những vùng có cơ mềm bao gồm cổ, họng, bụng dưới và háng là những mục tiêu chính.

1. Các đòn tay Karate – Uchi waza

Luyện tập tấn cho ta sự thăng bằng và ổn định, bây giờ ta sẽ học một vài đòn tấn công bằng trong Karate – những đòn tay. Về đòn chân hãy xem thêm ở dưới.

Những khớp lớn của cánh tay và bàn tay có thể được luyện tập để trở thành những bề mặt dùng để tấn công rất hiệu quả.

Những đòn tay Karate được tạo thành từ:

 1. Mặt trước và sau của nắm đấm
 2. Cạnh ngoài của nắm đấm
 3. Các đầu ngón tay (một hay nhiều ngón cùng lúc)
 4. Các khớp ngón tay
 5. Phía trong và ngoài cạnh tay
 6. Lòng bàn tay ở gần cổ tay
 7. Khuỷu tay và phần mặt phẳng trước và sau khuỷu tay

2. Đòn chặt Karate

Trong tất cả các đòn tay Karate, đòn chặt là đòn nổi tiếng nhất. Khi Karate được toàn thế giới biết đến lần đầu tiên vào những năm 1960, đòn chặt trở thành đòn đánh đặc trưng của Karate. Với tên thật là Shuto uchi, đòn chặt Karate đã xuất hiện trong các bộ phim và chương trình truyền hình như một kĩ thuật đẹp mắt và có sức công phá lớn. Trong thực thế, các đòn đá Karate đẹp mắt hơn, nhưng đòn chặt thì dễ làm hơn.

Để có hiệu quả tối ưu, những đòn tay Karate cần có:

 1. Áp lực thích hợp ở mặt tiếp xúc
 2. Đòn xuyên sâu và dứt khoát, hoặc là …
 3. Đòn đánh nhanh, gọn gàng giống như chiếc roi
 4. Sử dụng tay còn lại để tạo phản lưc
 5. Cổ tay thẳng

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.