fbpx

Cách học võ Karate tại nhà hiệu quả dành cho người mới bắt đầu (P2)

Ở phần 1, chúng ta đã cùng luyện tập những cách đứng tấn và đòn tay cơ bản. Để tiếp tục hướng dẫn cách học võ Karate tại nhà, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ mang đến những bài tập về 3 đòn chính trong Karate là: Đòn đấm, đòn đánh, đòn đỡ. Cùng luyện tập nhé!

Cách học võ Karate tại nhà hiệu quả dành cho người mới bắt đầu (P2)

Cách học võ Karate tại nhà hiệu quả dành cho người mới bắt đầu (P2)

Đòn đá Karate – Keri waza

Vì lí do nào đó, Karate không nổi tiếng với những đòn đá, điều đó thật điên rồ vì những đòn đá tốt của Karate là những đòn cực kì mạnh mẽ.

Để có hiệu quả tốt nhất, đòn đá Karate phụ thuộc vào độ dẻo, tấn vững và thăng bằng tốt. Ức bàn chân và cạnh chân, mu bàn chân và gót chân đều được sử dụng như bề mặt tấn công, hay “vũ khí cơ thể” trong đòn đá.

Đòn đá Karate được xuất ra với một chân trụ tên mặt đất hoặc cả hai chân trên không. Đòn đá có thể đến từ bất cứ hướng nào: trước, sau, ngang, đòn đá tống, đá bay hay đá vòng cầu. Một số “người đá” sáng tạo nghĩ ra những biến thể tài tình cho tiêu chuẩn của đòn đá

Điểm đặc chính:

 1. Điều khiển tốt đầu gối
 2. Đúng mục tiêu và tốc độ
 3. Vị trí của hông và hướng của chân trụ
 4. Sự cân bằng và ổn định tuyệt đối trước, trong và sau đòn đá

Và điều quan trọng hơn cả đòn đá là đường thu về và tiếp đất. Dù cho một cú đá Karate đến được mục tiêu, cú đá đó sẽ thiếu sức mạnh nếu như không được thu về một cách sắc bén. Động tác “kéo về” – Hiki ashi trong tiếng Nhật – tạo nên sức mạnh giống như khi ta quất một chiếc roi. Nó cũng giúp cho chân đá trở lại dưới sự điều khiển của người đá và thoát khỏi tầm tấn công của đối phương.

Đòn đấm Karate – Tsuki waza

Những đòn đấm Karate cũng thuộc những đòn tay, nhưng có thể được thảo luận riêng.
Trong tất cả những đòn thế Karate cơ bản, đòn đấm được luyện tập nhiều nhất. Đòn đấm được dạy từ những bài học đầu tiên, và dạy đi dạy lại trong hầu hết các lớp.
Để có được tốc độ, hầu hết những đòn đấm Karate đi đường ngắn nhất đến mục tiêu : đường thẳng.
Điểm tiếp xúc chính của đòn đấm Karate là hai đốt ngón tay lớn nhất trên bàn tay.

Những biến thể của đòn đấm

Tất cả những trường phái Karate khác nhau có cách đấm hơi khác nhau một chút. Một số thì chuyên sử dụng những đòn đấm cực mạnh, một số khác thì sử dung những đòn đấm cực nhanh một các liên tục, và một số thì luyện tập để tấn công mục tiêu với một lực “vừa đủ” để hạ gục đối thủ.

Những đòn đấm Karate:

 1. Đơn giản và tự nhiên – ai cũng có thể đấm
 2. Thường được thực hiện với cả hai chân trụ trên mặt đất
 3. Linh hoạt và dễ sử dụng hơn đòn đá.

Đòn đỡ Karate – Uke waza

Đòn đỡ Karate được sử dụng để phòng thủ trước bất kì đòn tấn công từ tay và chân nào đến cơ thể. Đòn đỡ từng được sử dụng rất hữu hiệu đối với vũ khí. Điều này không được khuyến khích.

Hầu hết các đòn đỡ Karate là đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm, nhưng chân ( đầu gối và bàn chân) cũng có thể được sử dụng để đỡ.

Những đòn đỡ có kĩ thuật tốt có thể ngăn chặn hoặc đánh bật bất cứ đòn tất công trực diện nào, cho dù nó nhanh hoặc mạnh đến mức nào.

Đòn đỡ hiệu quả sẽ tránh được đòn tấn công trực diện và cho người bị tấn công cơ hôi quý báu để phản công hoặc hạ gục kẻ gây sự.

Thời điểm của đòn đỡ Karate

Trong tất cả các đòn thế Karate cơ bản, thời điểm ( hơn là tốc độ) là quan trọng trong sự thành bại của đòn đỡ. Đòn đỡ sẽ thất bại nếu nó không “gặp” đòn tấn công đúng thời điểm. Tốc độ cũng quan trọng nhưng cần phải được sử dụng phù hợp với đòn đánh của đối phương.

Chuyển hóa đòn đỡ thành đòn tấn công

Những đòn đỡ Karate thường được tiếp nối với đòn phản công dứt khoát. Điều này chuyển lợi thế trở lại người phòng thủ. Những Karateka có kĩ năng có thể kết hợp thời điểm tốt với lượng sức mạnh đủ để biến đòn đỡ thành đòn tấn công. Đây chính là lợi ích khi luyện tập Karate cơ bản trong thời gian dài.

Đòn đỡ Karate trong trường hợp “thật”. Bên ngoài võ đường, Karateka không có chuyện được đối thủ dừng lại hô tên đòn tấn công. Khi một người luyện Karate cơ bản đúng cách, sẽ đến lúc mà người đó xuất ra đòn đỡ một cách vô thức. Đó là khi mà đòn đỡ Karate đã trở thành bản năng – vì sẽ có lúc đòn đỡ cứu mạng bạn.

Một số sự thật về đòn đỡ Karate

 1. Đòn đỡ không được tính điểm trong cách giải đấu võ thuật
 2. Tất cả các trường phái Karate đều phụ thuộc rất nhiều vào đòn đỡ
 3. Tất cả các bài Kata đều xuất phát với đòn đỡ!
 4. Thời điểm quan trọng hơn tốc độ
 5. Để sử dụng tốt đòn đỡ Karate cần một tư duy chiến thuật

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.