fbpx

Cách học võ Taekwondo: 5 điều cần ghi nhớ để luyện tập quyền hiệu quả

Taekwondo là một môn võ truyền thống có hệ thống nhất và khoa học nhất của Hàn Quốc. Ngoài những kỹ năng chiến đấu về vật lý, môn võ này còn rèn luyện người học bằng những nguyên tắc thể hiện cách thức nâng cao tinh thần và cuộc sống qua việc rèn luyện cơ thể và tâm hồn. Và cách học võ Taekwondo tốt nhất trước tiên vẫn là hiểu rõ về môn võ này thông qua các yếu tố cấu thành nên nó.

Cách học võ Taekwondo: 5 điều cần ghi nhớ để luyện tập quyền hiệu quả

Cách học võ Taekwondo: 5 điều cần ghi nhớ để luyện tập quyền hiệu quả

Trước khi tìm cách học võ Taekwodon – hãy tìm cách hiểu về môn võ này

Trước hết, Taekwondo là cách thức sử dụng “Tae” và “Kwon”(bàn chân và nắm tay), hoặc tất cả bộ phận trong cơ thể được chân và nắm đấm thể hiện.

Thứ hai là, Taekwondo là con đường để kiểm soát hoặc làm dịu lại các trận chiến đấu và giữ được sự yên bình. Khái niệm này xuất phát từ ý nghĩa của “Tae” và “Kwon”, đặt nắm đấm dưới sự kiểm soát (hay theo nghĩa đen là “bước lên trên nắm đấm”). Do đó, ý nghĩa toàn diện của nó là con đường đúng để sử dụng tất cả các bộ phận trong cơ thể hầu như chấm dứt các cuộc chiến đấu và giúp xây dựng một thế giới tốt hơn và hòa bình hơn.

Cách học võ Taekwondo hiệu quả là hiểu môn võ này dựa trên sự thống nhất giữa các yếu tố hơi thở, sự chuyển động, độ căng của cơ bắp và lý trí. Yếu tố lý trí trong Taekwondo được đặt lên hàng đầu. Lý trí ở đây thể hiện sự tỉnh lại của tinh thần. Lý trí ở đây còn thể hiện ở tư tưởng “tận triệt”.

Sự tấn công của kẻ thù không chỉ để phản kháng lại sự tấn công, đây không phải là sự phản kháng có tính chất tình huống, mà là sự phản kháng ở mức triệt để: phản kháng để kẻ thù không thể lấy lại sức mạnh mà phản công, triệt hạ một đối thủ trong khi vẫn có thể có những đối thủ khác.

Hơi thở cũng là một yếu tố quan trọng. Cách học võ Taekwondo trên thực tế là sử dụng nhiều đòn chân. Như vậy, hơi thở góp phần vào làm cho các chuyển động của cơ thể khi ra đòn được uyển chuyển, linh hoạt và nhịp nhàng – một yếu tố để thành công.

Những điều cần ghi nhớ ghi khi luyện tập quyền trong Taekwondo là gi?

Do đánh giá hiệu quả trong tập luyện và thi đấu là sự đánh giá tổng hợp của rất nhiều yếu tố như: Thân người, mắt, tay chân nhịp thở, lực của đòn đánh, tấn pháp… nên trong cách học võ Taekwondo và thi đấu quyền, võ sinh cần chú ý đến những điều cơ bản như sau:

 1. Nhãn pháp (Mắt)

Mắt luôn nhìn theo hướng đánh. Nhãn pháp phải được đặc biệt chú ý bởi nó toát lên ” hồn” của bài quyền, tuởng tượng như đang lâm trận thật sự.

 1. Tấn pháp

Chuẩn bị một kỹ thuật tay hay chân luôn cùng với việc chuẩn bị của tấn pháp. Khả năng phối hợp lực đồng thời của kỹ thuật tay, chân với tấn pháp sẽ cho sức mạnh và độ ổn định tối đa.

Kết thúc một đòn có ý nghĩa là kết thúc một tấn. Kỹ thuật và tấn pháp luôn đi cùng. Khi tấn hoàn thành thì đồng thời là kỹ thuật tay hoặc chân cũng kết thúc. Qua đó cho người tập có sự ổn định cao nhất, sức mạnh được thể hiện tối đa. Cách học võ Taekwondo là giữ được thăng bằng và cho người xem thấy được sự sắc bén (độ nét). Không nên kết thúc một kỹ thuật rồi mới kết thúc tấn hoặc ngược lại. Tấn pháp yêu cầu phải vững chắc, thăng bằng, linh động, kỹ thuật tay với các động tác phải đảm bảo 3 yếu tố:

 • Đúng quỹ đạo
 • Tốc độ phát đòn
 • Lực phát đòn
 1. Di chuyển tấn trong bài quyền

Sự cân bằng là nền tảng cho kỹ thuật và điểm thẩm mỹ khi thực hiện một bài quyền Taekwondo. Di chuyển tấn vững vàng, linh hoạt, thân pháp yêu cầu mềm mại, uyển chuyển có nhịp điệu, thực hiện sự xoay lắc, luồn lách  một cách linh hoạt, gọn gàng, nhanh nhen. Di chuyển trong bài quyền cũng cần phải chú ý.

 • Luôn giữ lưng thẳng tự nhiên (không khom lưng)
 • Khi có yêu cầu của tấn phải lên cao hoặc xuống thấp hoặc di chuyển từ tấn này sang tấn khác, phải luôn thực hiện bằng sự co duỗi của đầu gối. Không nên di chuyển nhấp nhô mà phải luôn giữ được trọng tâm ổn định.
 • Vị trí ban đầu (khởi quyền) cũng là vị trí kết thúc của bài quyền.
 1. Điều hòa nhịp thở

Cách học võ Taekwondo hiệu quả là chú ý đến việc điều hòa hơi thở trong khi thực hiện một bài quyền. Việc lấy hơi (hít thở) khi thực hiện đông tác có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện khả năng dùng lực hợp lý, sức mạnh và hồn quyền. Ở những đòn quyết định có kèm theo tiếng hét (Yah hoặc Kihap) thể hiện sức mạnh, sự quyết tâm của người thể hiện. Bên cạnh đó giúp ích cho việc điều hòa lượng không khí, tập trung tâm trí, tinh thần cao độ.

 1. Phát lực

Trong suốt thời gian diễn đạt bài quyền không bao giờ được gồng cứng cơ thể mà phải dẻo dai, cương nhu tùy lúc không bao giờ thực hiện kỹ thuật trong bài quyền một cách vội vàng. Khi diễn đạt bài quyền phải tập trung tư tưởng, không lơ đễnh, tức là cái “tâm” phải hoàn toàn yên tĩnh.

Trong Taekwondo, cách học võ Taekwondo quan trọng là luyện cho tâm pháp thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, an nhiên tự tại, thể hiện trí tuệ qua những tổ hợp khi đi quyền, động tác được diễn tả bằng  sự hiểu biết có chiều sâu, toát lên tinh thần của bài quyền.

Rèn luyện lâu dài, gắn bó với nó, bạn sẽ coi Taekwondo như “cuộc sống” thứ hai. Lúc đó, không chỉ đơn thuần là tìm hiểu những cách học võ Taekwondo nữa mà mong muốn của bạn sẽ vượt ra khỏi chức năng là môn võ thuật (martial art) hay một môn thể thao (sport game), mà trở thành một cuộc sống với ý nghĩ của nó, bao gồm: những nguyên tắc, nhân sinh quan, thế giới quan, trách nhiệm,…

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.