fbpx

Cách phân biệt các hệ phái Karate cho người mới bắt đầu

Karate có nghĩa hán việt là “Không thủ đạo”, là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Hiện nay có hơn 100 hệ phái Karate, được phát triển dựa trên những đặc riêng của từng hệ phái. Cùng tìm hiểu về những hệ phái nổi bật nhất của Karate trong bài viết này nhé.

Cách phân biệt các hệ phái Karate cho người mới bắt đầu

Cách phân biệt các hệ phái Karate cho người mới bắt đầu

Hệ phái Karate Shotokan

Karate Shotokan là hệ phái lớn nhất thế giới. Người sáng lập và được tôn là tổ sư của karate shotokan là ông Gichin Funakoshi.
Đặc điểm của hệ phái Shotokan:
Kihon (kỹ thuật căn bản), kata (quyền thuật), kumite (đối kháng). Kihon và Kata chú trọng vào tấn (sâu và dài) vững chắc kết hợp kỹ thuật hông để tạo lực, sức mạnh cho các đòn đấm cũng như đòn đá. Kumite thì tập trung vào tốc độ và hiệu quả dựa trên các kỹ thuật chiến đấu của hệ phái shotokan.
Về Kate gồm có 27 bài quyền, nhưng cho tới nay, các môn đồ của shotokan chỉ tập 26 bài (“taikyoku shodan”,”heian shodan ->godan”, “Bassai dai”, “Jion”, “Empi”, “Kanku dai”, “Hangetsu”, “Jitte”, “Gankaku”, “Tekki shodan -> sandan”, “Nijushiho”, “Chinte”, “Sochin”, “Meikyo/Rohai”, “Unsu”, “Bassai sho”, “Kanku sho”, “Wankan”, “Gojushiho sho”, “Gojushiho dai” và “Ji’in”.).

Hệ phái Wado Ryu

Người sáng lập hệ phái Wado Ryu là ông Hironori Otsuka sinh 1892 tại Shimodate, quận Ibaraki, Japan. Kata gồm có 9 bài chính thức: “Pinan Nidan -Godan”, “Kushanku”, “Naihanchi”, “Seishan”, “Chinto”. Đối kháng gồm những kỹ thuật tấn pháp kết hợp đấm, đỡ, đá. Được thực hiện giữa 2 người, một người tấn công, một người phòng thủ.

Hệ phái Goju-Ryu

Người được coi là người sáng lập ra Goju Ryu là ông Higaonna Kanryo sinh năm 1953. Gồm có 12 bài kata nền tảng: gekisai (dai ichi & dai ni), saifa, seiyunchin, seisan, saipai, shisochin, sanseiru, kururunfa, sanchin, tensho, và suparenpai. Được xây dựng dựa trên các kỹ thuật bàn tay mở và những chuyển động có quỹ đạo vào cung, là sự kết hợp giữa cương và nhu. Đặc biệt mỗi bài quyền khác nhau thì cách lấy hơi thở không giống nhau (khác biệt).

Hệ Phái Shito-Ryu

Người sáng lập ra Shito-Ryu là ông Kewa Mabuni sinh năm 1889 ở Shuri Okinawa
dựa trên đặc điểm về cương nhu và sức mạnh hơi thở. Sử dụng các đòn đánh và đòn đá một cách linh hoạt và tốc độ.

Khái Niệm Full Contact Karate

Sử dụng đòn đánh trực tiếp vào đối phương khi thi đấu không hạn chế cường độ. Khi thi đấu có thể sử dụng hoặc không sử dụng các dụng cụ bảo vệ như mũ, áo giáp… Tuy được phân biệt với Karate truyền thống ở chỗ sử dụng quy tắc trên, song chính quy tắc đánh trực tiếp vào người đối phương không hạn chế cường độ mới là quy tắc của Karate nguyên thủy ở Okinawa.

Hệ Phái Suzucho Karatedo ở Việt Nam

Tổ sư là ông Suzuki Choji, 1963 người truyền bá karate vào việt nam với hệ thống bài quyền Yen và Maki. Qua gần 50 năm hình thành và phát triển. Hệ phái karatedo suzucho có tất cả 15 đời trưởng tràng. Hệ phái suzucho karatedo hiện có hơn 40 phân đường chi nhánh ở các tỉnh, thành phố trong nước, và hơn 10 phân đường chi nhánh ở nước ngoài, có hơn 30,000 môn sinh thường xuyên tham gia tập luyện.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.