fbpx

Hướng dẫn cách tập luyện đòn tay cho người tự học Taekwondo ở nhà

Việc các võ sĩ Taekwondo trong trận đấu chính thống thường không được sử dụng tay khiến nhiều người hay lầm tưởng môn võ này chỉ biết bộ đá và cho rằng đòn tay của phái này không có gì đáng kể. Sự thật không phải vậy, bài viết này chúng tôi sẽ giải mã sức mạnh đến từ đòn tay trong Teakwondo và giúp người tự học Taekwondo ở nhà có thể luyện lập thuần thục hơn.

Hướng dẫn cách tập luyện đòn tay cho người tự học Taekwondo ở nhà

Hướng dẫn cách tập luyện đòn tay cho người tự học Taekwondo ở nhà

Hướng dẫn cách tập luyện đòn tay cho người tự học Taekwondo ở nhà

Tự học Taekwondo ở nhà nên luyện đòn tay như thế nào?

Các hình thức về cách sử dụng đòn tay của Taekwondo còn đa dạng hơn gồm: chặt, xỉa, đấm, nằm bắt, đẩy, ém, triệt,… Ở đây chúng tôi chỉ xin nhắc các bạn lưu ý tới cách đấm và sự phối hợp của nó.

Các lối đấm thường thực hiện theo phương thức xoay nắm tay (đúng như nguyên lý xoắn trôn ốc của một viên đạn được bắn đi từ nòng sung, sức công phá sẽ tăng lên đáng kể). Những ai tự học Taekwondo ở nhà nên nhớ rằng, với một nòng súng không có tuyến (đường xoắn ốc) chắn chắn sức công phá của viên đạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Muốn đấm đúng kỹ thuật, trước hết các bạn phải biết cách nắm chắc các ngón tay sao cho nắm đấm thật rắn chắc. sau đó phải biết cách phát lực từ nhu đến cương (từ mềm dẻo đến cứng rắn) đòn đấm phải được tung ra với đường đi xoắn ốc (xoáy).

Các bạn cũng cần lưu ý đến đường thẳng của cánh tay và luôn trên nắm đấm (cánh tay và cổ tay phải được giữ thẳng). Nếu đường này bị gảy hoặc gập khi nắm đấm trung mục tiêu cứng, các bạn sẽ bị chấn thương cổ tay ngay tức thời.

Ngoài ra khi thực hiện quy trình đấm các bạn phải biết vận hơi thở đúng cách, trước khi đấm các bạn phải nén hơi thở xuống bụng dưới (đan điền) sau khi nắm đấm trúng mục tiêu, hơi thở phải thoát ra ngoài. Trong khi tự học Taekwondo ở nhà, bạn có thể thở ra bằng âm thanh tai nghe được (tiếng xì xầm thật gọn). Với các trận đấu thì điều này đi ngược lại (hơi thở phải được dấu kín, không được phát tiếng động, có thể tung hai ba đòn mới thực hiện một nhịp thở)

Luyện đòn tay từ những phương pháp đỡ đòn cho người tự học Taekwondo ở nhà?

Hai phương pháp đỡ đòn chính của Taekwondo là đòn đỡ bằng tay và đòn đỡ bằng chân. Bất cứ đòn tấn công nào của địch thủ bằng tay hoặc chân, chúng ta đều có thể dùng tay để chống đỡ được cả. Tùy theo sự khéo léo gia giảm lực đỡ của bạn đòn đánh của địch thủ dù mạnh đến đâu cũng không làm tổn hại được. Người tự học Taekwondo ở nhà nên luyện tập đòn tay như sau:

Đỡ đòn bằng tay: các phần tay chạm phần tấn công của đối thủ gồm cạnh bàn tay (Sonkal), cổ tay (Palmok), lòng bàn tay (Sonbadak), sống cạnh bàn tay (Sonkaldung), mu bàn tay (Dung joomuk), hổ khẩu…

Quỹ đạo đòn đỡ bằng tay gồm: Thẳng tới trước (AP), đẩy đằng trước (Miro), từ trong ra ngoài (Bakuro), ngoài vào trong (Anuro) từ trên xuống dưới (Nearyo), từ dưới lên trên (Ollyo), hình vòng cung (Dollymyo) hình lưỡi liềm (Bandal) vòng cầu (Dollyo).

Mặc dù mục đích chính của người tự học Taekwondo tại nhà là để rèn luyện sức khỏe và tự về. Tuy nhiên, nếu không nắm vững nguyên tắc căn bản về lối đỡ, cách giảm lực, tay ta sẽ bị chấn động tổn thương tức khắc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng luyện tập của bạn sau đó.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

 

Ý kiến của bạn

Comments are closed.