fbpx

Cách thắt các đai trong Taekwondo và chọn đồng phục theo kích thước

Nhiều hệ thống võ thuật sử dụng hệ thống đai – thắt lưng. Đai lưng ngoài việc sử dụng để “giữ cho chiếc quần của bạn khỏi bị tuột” thì còn là một hệ thống xếp hạng. Màu sắc đai bạn sở hữu sẽ phụ thuộc vào mức độ kỹ năng của bạn. Vậy cách nào để chọn đồng phục phù hợp và thắt được các đai trong Taekwondo? Cùng đọc bài viết này để bổ sung thêm những kỹ năng nhé

Cách thắt các đai trong Taekwondo và chọn đồng phục theo kích thước

Cách thắt các đai trong Taekwondo và chọn đồng phục theo kích thước

Cách thắt các đai trong Taekwondo có gì đặc biệt?

Cách thắt đai của Taekwondo khác với cách thắt đai trong những môn phái khác. Cách thắt như sau:

  • Bước 1: Gấp đôi dây đai, lấy điểm giữa của dây đai đặt trước bụng,
  • Bước 2: Tay trái giữ cho dây đai ở nguyên vị trí, tay phải cầm phần dây đai bên phải đưa vòng ra phía sau lưng qua bên trái. Tay phải giữ dây đai, tay trái đưa ra sau, lấy phần dây đai bên phải đưa lên đặt dưới.
  • Bước 3: Tay trái cầm phần dây đai bên tay trái (dài hơn) đưa vòng ra sau đưa qua bên phải, tay phải nắm lấy đưa lên bên phải, phần đai mới đưa lên luồn từ dưới lên qua hai lớp đai .
  • Bước 4: Bây giờ hai đoạn dây đai, một trên một dưới, tay phải giữ phần đai phía trên, tay trái giữ đoạn đai phía dưới, hay tay đánh vòng như đang bẻ lái về bên phải, phần đai ở tay phải luồn vô phần đai ở tay trái, xiết chặt lại .

Sau khi thắt xong, hai lớp đai nằm chồng lên nhau, phần thắt đai có hình kim tự tháp, hai đoạn đai phía trước đều nhau có nghĩa là bạn đã thực hiện thắt các đai trong Taekwondo đúng rồi đấy.

Ý nghĩa bộ đồng phục màu trắng trong Taekwondo

Đi liền với các đai trong Taekwondo là bộ đồng phục màu trắng tinh khôi. Đồng phục Taekwondo (thường được gọi là dobok), hầu hết các học viên đều mặc chung một bộ trang phục quần áo trắng kèm theo một chiếc đai. Bộ quần áo của Taekwondo khiến người ta liên tưởng tới chiếc áo choàng tắm.

Phong cách quần áo cho đồng phục Taekwondo phục vụ một vài mục đích. Mọi người đều mặc quần áo giống nhau, không quan trọng bạn là ai hoặc bạn đến từ đâu, tôn giáo nào. Mọi người đều bình đẳng.

Điều duy nhất phân biệt trên bộ trang phục là màu của chiếc đai (còn được gọi là thắt lưng). Ngoài ra bộ quần áo cũng giúp cho học viên cảm thấy thoải mái hơn, giúp cho việc tập luyện dễ dàng.

Cách chọn đồng phục Taekwondo theo kích thước của cơ thể

Võ phục Taekwondo thường được làm bằng vải Kaki trơn 200g (80/20 – P/C) có form chuẩn theo thông số quốc tế, tránh co ngắn nhiều nhất có thể khi giặt và khô nhanh hơn các loại võ phục được làm từ 100% cotton. Võ phục Taekwon với thiết kế áo cổ trụ tròng đầu, được may chắc ở viền áo và viền quần, đáy quần ngắn (đáy lục giác chèn đáy tam giác) tạo cảm giác thoải mái khi luyện tập. Cái đai trong Taekwondo có độ co giãn giữ bộ trang phục cố định trong suốt trận đấu.
  • Kích thước phổ biến: 1m10, 1m20, 1m30, 1m40, 1m50, 1m60, 1m70, 1m80, 1m90, 2m00
  • Cách chọn kích cỡ:  Võ phục Taekwondo có sẵn các kích cỡ từ 110cm đến 200 cm. Chúng tôi khuyến khích bạn lựa chọn võ phục dài hơn chiều cao từ 5cm đến 10cm. Ví dụ, nếu bạn cao 165cm nên võ phục dài 170cm.

Như tất cả các môn võ thuật, võ phục và các đai trong Taekwondo luôn mang trong mình những ý nghĩa nhất định. Những ý nghĩa đó luôn là chiếc cầu vững chãi để con người có thể đặt bức phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Qua bài viết này mong rằng bạn đọc có thể củng cố và nỗ lực hơn nữa trên con đường chinh phục võ thuật mà bạn đã lựa chọn.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.