fbpx

Cach that dai Vovinam và những điều cần lưu ý khi mang đai

Với bất kỳ môn võ nào thì võ phục là đại diện cho chính môn võ đó và đai thắt chính là biểu tượng cho cấp, đẳng của bạn. Vovinam chọn võ phục màu xanh và đai thắt lưng gồm 4 màu. Màu xanh của võ phục được coi là biểu tượng cho sự cân bằng, sự tin tưởng và sự trung thành. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết cach that dai Vovinam như thế nào là chuẩn nhất thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Cach that dai Vovinam và những điều cần lưu ý khi mang đai

Cach that dai Vovinam và những điều cần lưu ý khi mang đai

Bạn có biết các màu đai Vovinam mang ý nghĩa gì không?

Môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo dùng những màu sắc căn bản của hội hoạ theo quan niệm tượng tưng của truyền thống Á Ðông để thể hiện đẳng cấp võ môn. Ngoại trừ trình độ tự vệ nhập môn mang đai như màu áo: Xanh lợt : Biểu thị màu xanh trùng dương, năm châu bốn bể, nhập cuộc lên đường, hy vọng mới mở đầu.

Các màu đai đẳng cấp được dùng với ý nghĩa:

 • Màu xanh lam: Biểu thị biển cả và hy vọng, với ý nghĩa võ sinh đang nuôi hy vọng tiến sâu vào ngành võ thuật và tu dưỡng tinh thần võ đạo, hầu có đủ điều kiện TỰ TIẾN, GIÚP ÍCH VÀ HIẾN ÍCH.
 • Màu Vàng: Biểu thị màu da và vương đạo Á Ðông. Ðai vàng biểu thị ý nghĩa võ Ðạo đã bắt đầu ngấm vào cơ thể, thuần thục nền móng Ðạo Nghĩa: Thanh Cần, Gương Mẫu, Chánh Ðại, Quang Minh.
 • Màu đỏ: Biểu thị màu máu và lửa sống hào hùng kiên quyết. với ý nghĩa võ đạo đã ngắm sâu vào cơ thể luân lưu trong huyết quản. Chí nguyện rừng rực đemlửa sống Hào Hùng võ đạo soi sáng cho đời, hoàn tất công trình Cách Mạng Tâm Thân, Thăng Hoa Lý Tưởng với Ý chí phấn đấu vô bờ bến.
 • Màu trắng: Biểu thị màu xương, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo đã ngầm sâu vào xương tủy, không hình không sắc , thâm viễn tuyệt vời, biến thành thân thái con người tượng trưng tinh hoa môn phái, không bờ không bến dùng làm đai lệnh chưởng môn.
 • Màu đen: Màu của các môn võ đạo quốc tế.

Cũng như các môn phái khác, dù là mang màu đai nào thì đều có cach that dai Vovinam giống nhau. Do tinh thần tôn trọng và hoà hợp với mọi giá trị quốc tế, hòa nhập cái riêng vào cái chung của nhân loại, môn phái Vovinam cho phép các VS/HLV được mang đai đen khi mới đến một đia phương mở võ đường.

Cach that dai Vovinam đúng và chuẩn nhất

Cach that dai Vovinam chuẩn nhất được thực hiện lần lượt theo các bước sau:
 • Bước 1: Bạn gấp dây đai làm 4. Bạn đặt ¼ dây đai ngay vào giữa bụng bạn. Còn lại của dây đai, bạn vòng ra sau 2 lần.
 • Bước 2: Lúc này, bạn có một sợi nằm ngoài và một nằm trong, bạn lấy sợi ngoài luồn hết vào 2 sợi đai.
 • Bước 3: Bạn chỉ cần chỉnh sửa lại 2 đầu dây sợi đai sao cho sợi bên trong ngắn hơn sợi bên ngoài chút ít là được. Sau đó, bạn dùng sợi bên ngoài luồn vào bên dưới của sợi bên trong. Cuối cùng là kéo lên và thắt lại.
Sau khi thắt xong, yêu cầu là hình của sợi dây phải là hình vuông, hai đầu dây dài bằng nhau và ở dưới đai phải có 2 hình chéo nhau.

Những chú ý cách thắt đai Vovinam để sao cho đúng và chuẩn

Đối với bất kỹ môn nào nào cũng vậy, tất cả đều có những nguyên tắc và quy định khác nhau. Điều này là những cái riêng của môn võ đó. Và trong cách thắt đai Vovinam, người thắt phải chú ý những điều sau:
 • Thứ nhất, không được phép để đai Vovinam chạm xuống đất trong quá trình thắt đai Vovinam.
 • Thứ hai, Kết thúc thắt đai Vovinam, 2 vòng đai của dây đai ở phía sau chồng và khít lên nhau.
 • Thứ ba, 2 đầu ở đằng trước phải bằng nhau.
Ngày xưa, đối với sợi đai tặng á khoa và thủ khoa trong một cuộc thi lên đai, sợi đai sẽ có thêm dòng chữ Vovinam và Võ Việt Đạo. Ngày nay, tất cả sợi dây đai đều có 2 dòng chữ này. Như vậy, 2 dòng chữ này sẽ nằm ở đâu trong cách thắt đai Vovinam chuẩn.
Sau khi được thống nhất thì toàn bộ người học đã thống nhất. Chữ Vovinam sẽ được nằm bên trái, chữ Việt Võ đạo sẽ thuộc phần đai bên phải. Đây là yêu cầu thứ tư khi bạn học cách thắt đai Vovinam.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.