fbpx

Cần bao nhiêu thời gian luyện tập cho việc lên các đai trong Vovinam?

Màu đai trong võ thuật thể hiện trình độ tập luyện của người mang nó. Nhưng đằng sau những màu đai mà các võ sĩ Vovinam mang trên người là cả một quá trình khổ luyện kiên trì, vất vả. Vậy trung bình cần bao nhiêu thời gian luyện tập thì mới được lên các đai trong Vovinam? Cùng tìm câu trả lời sau khi đọc bài viết này nhé.

Cần bao nhiêu thời gian luyện tập cho việc lên các đai trong Vovinam?

Cần bao nhiêu thời gian luyện tập cho việc lên các đai trong Vovinam?

Các đai trong Vovinam cần bao nhiêu thời gian để luyện tập?

Không có một con số cụ thể về thời gian luyện tập cho việc lên đai Vovinam. Việc có lên được đai cao hay không phù thuộc hoàn toàn vào sự quyết tâm, công sức, tâm huyết mà võ sĩ đã bỏ ra luyện tập. Thời gian mà chúng tôi đưa ra dưới đây được tính theo con số trung bình với thời gian luyện tập khoa học, vụ thể như sau:

1. Màu xanh lam

Màu xanh dương, tượng trưng cho màu hy vọng và biển cả, với ý nghĩa người võ sinh đang nuôi hy vọng tiến sâu vào ngành võ thuât và tu dưỡng tinh thần võ đạo. Thời gian luyện tập mỗi cấp là 6 tháng với danh xưng : Môn sinh.

2. Màu vàng

Tượng trưng cho màu Vương đạo của Á Đông, với ý nghĩa người võ sinh đang nuôi hy vọng tiến sâu vào ngành võ thuât và tu dưỡng tinh thần võ đạo. Đai vàng gồm có các cấp:

  • Chuẩn hoàng đai: Đai vàng viền xanh, một cấp. Đây là đai dành cho các môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi.
  • Hoàng đai: Đai vàng, có gạch đỏ, bốn cấp. Thời gian luyện tập mỗi cấp lần lượt là 2 năm cho Hoàng đai và Hoàng đai nhất, 3 năm cho Hoàng đai nhị và 4 năm cho Hoàng Đai tam. Danh xưng: Hướng dẫn viên cho Hoàng đai, huấn luyện viên cho Hoàng đai nhất, huấn luyện viên cao cấp cho Hoàng đai nhị và võ sư trợ huấn cho Hoàng đai tam

3. Màu đỏ

Tượng Trưng cho màu máu, màu của lửa sống hào hùng kiên quyết, với ý nghĩa võ thuật và tinh thần võ đạo đã ngấm vào máu huyết, đang lưu thông trong thân thể người môn sinh. Đai đỏ gồm 2 cấp:

  • Chuẩn hồng đai: Ðai đỏ viền vàng, một cấp. Thời gian luyện tập là 5 năm và trình tiểu luận võ học khi thi thăng cấp Hồng đai. Danh xưng: Võ sư Chuẩn Cao đẳng.
  • Hồng đai: Ðai đỏ có vạch trắng, sáu cấp. Thời gian luyện tập mỗi cấp là ít nhất 6 năm và trình luận án võ học khi thi thăng cấp, danh xưng: Võ sư Cao đẳng.

4. Màu trắng

Tượng trưng cho màu xương, với ý nghĩa võ thuật và tinh thần võ đạo đã ngấm sâu vào xương tủy, biến căn cốt con người biểu trưng cho tinh hoa môn phái. Ðai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ  và có 1 cấp. Thời gian luyện tập là không xác định nên đây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư Chưởng Môn môn phái. Hiện nay do môn phái không còn chức vị Chưởng Môn nên Đai trắng chỉ còn nằm trong lịch sử môn phái.

Bạn đã biết cách thắc các đai trong Vovinam đúng cách chưa?

Cũng như cái môn phái võ khác, không quá khó khăn để thực hiện thắc một đai Vovinam. Cách thực hiện như sau:

Gấp dây đai lại làm 4, đặt 1 phần 4 sợi đai ngay giữa bụng, phần còn lại vòng ra sau 2 lần, chúng ta sẽ có một sợi nằm trong và một sợi nằm ngoài, dùng sợi ngoài luồn vào bên trong kéo lên (luồn hết vào 2 sợi đai), xong chỉnh sửa 2 đầu đây của sợi đai lại làm sao cho sợi ngoài dài hơn sợi trong một chút, rồi dùng sợi ngoài luồn xuống bên dưới sợi trong kéo lên thắt lại.

Ở ngoài sợi đai phải có hình ô vuông, và ở phía dưới có 2 hình chéo nhau, 2 đầu đai dài bằng nhau. 

Chú ý: Trong quá trình thắt đai không được để dây đai chạm đất, khi thắt xong 2 vòng đai ở phía sau lưng phải chồng khít lên nhau và 2 đầu của dây đai phải bằng nhau.

Với những người mới, bạn chỉ cần thực hiện lặp lại khoản 4 -5 lần là đã có thể thắt đai Vovinam thành thạo rồi. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.