fbpx

Cấp đai Karate: Hệ thống cấp, đai và đẳng của Karate có gì đặc biệt?

Màu Đai sẽ giúp người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người tập. Tuy nhiên những tân binh mới lại hay có sự nhầm lẫn giữ cấp, đẳng và cấp đai Karate. Chính vì thế bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt những hệ thống trên của Karate.

Cấp đai Karate: Hệ thống cấp, đai và đẳng của Karate có gì đặc biệt?

Cấp đai Karate: Hệ thống cấp, đai và đẳng của Karate có gì đặc biệt?

Cấp trong Karate là gì?

(Tiếng Nhật là Kyuu) Trong Karatedo, chúng ta có 10 cấp (kyuu). Cao nhất là cấp 1 và thấp nhất là cấp 10 (Người mới bắt đầu tập). Để dễ dàng nhận biết, người ta thường phân màu đai cho từng cấp, tuy nhiên có 1 số màu đai dùng chung cho 2-3 cấp.

Chú ý là hệ thống Cấp này không thay đổi và không bị lẫn lộn như hệ thống Đai. Hãy hỏi cấp của người tập để biết được cấp độ hiện tại của họ, màu đai chỉ là tương đối.

Cấp đai Karate bao gồm những màu sắc nào?

Màu đai sẽ giúp người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người tập. Tuy nhiên Đai lại là thứ hay bị lẫn lộn nhất và gây thắc mắc nhất cho những người mới. Tùy từng hệ phái, võ đường hay địa phương mà hệ thống màu đai có chút khác biệt. Sau đây mình xin liệt kê hệ thống màu đai của Karate phổ biết nhất tại Việt Nam tương ứng với các cấp.

Ngoài ra mỗi màu đai sẽ có các ý nghĩa khác nhau. Để tìm hiểu ý nghĩa của từng màu đai, xin ấn vào link của từng màu bên dưới.

Chú ý là Đai Đen sẽ ko thể hiện Cấp nữa mà thể hiện Đẳng

 1. Đai Trắng (White) – Dùng cho cấp 10 & cấp 9
 2. Đai Vàng (Yellow) – Dùng cho cấp 8
 3. Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue) – Dùng cho cấp 7
 4. Đai Xanh lá (Green) – Dùng cho cấp 6
 5. Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue) – Dùng cho cấp 5 & cấp 4
 6. Đai Nâu (Brown) – Dùng cho cấp 3,2,1

Có bao nhiêu hệ thống Đẳng Karate?

Khi hết Cấp, chúng ta sẽ được thi lên Đẳng. Giống như học hết lớp 12, bạn sẽ được thi lên Đại học. Và nếu thi đỗ, bạn sẽ được cấp Đai Đen (Huyền đai hay Black Belt).

Đai Đen thể hiện Đẳng, vì thế đừng bao giờ hỏi rằng Đai Đen là cấp mấy. Cũng giống như đừng bao giờ hỏi học Đại học là học lớp mấy?

Có 10 Đẳng. Cao nhất là 10 Đẳng và thấp nhất là 1 Đẳng (Shodan). Và tất nhiên bạn phải nỗ lực tập luyện để có thể được thăng Đẳng. Sẽ mất rất nhiều thời gian và cần sự kiên trì tuyệt đối.

 1. Đai Đen nhất Đẳng
 2. Đai Đen Nhị Đẳng
 3. Đai Đen Tam Đẳng
 4. Đai Đen Tứ Đẳng
 5. Đai Đen Ngũ Đẳng
 6. Đai Đen Lục Đẳng
 7. Đai Đen Thất Đẳng
 8. Đai Đen Bát Đẳng
 9. Đai Đen Cửu Đẳng
 10. Đai Đen Thập Đẳng

Ý nghĩa của những cấp đai Karate là gì?

Màu đai karate được người ta liên tưởng đến một chuỗi sự sống của một cái cây: đai trắng tượng trưng cho mầm sống, dành cho những người mới nhập môn, tiếp đến là đai vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời, đai xanh tượng trưng cho sự phát triển, hi vọng vươn lên của cây và đai đen karate là đỉnh cao của võ thuật.

 • Đai trắng: Khi bắt đầu nhập môn, võ sinh sẽ mang đai trắng biểu tượng cho sự mới mẻ, tinh khôi, trong sáng. Được người Nhật quan niệm như một hạt giống mới ươm trồng. Lúc này bạn sẽ tìm hiểu về kiến thức của môn võ cũng như những khái niệm sâu hơn về karate.
 • Đai vàng: Khi hạt giống đã ươm mầm rất cần đến ánh sáng mặt trời để phát triển. Đai vàng chính là biểu tượng cho ánh sáng ấy, ánh sáng của tri thức và một sức sống mới. Trong giai đoạn này thì võ sinh đã được khai sáng về những kiến thức cơ bản đầu tiên về karatedo cũng như những kỹ thuật đánh đấm cơ bản.
 • Đai xanh: được chia ra thành hai màu
 1. Màu xanh lá cây là sự tăng trưởng của màu giống nhỏ (đai màu trắng) sau khi đã hấp thụ ánh sáng mặt trời bắt đầu trưởng thành. Võ sinh đeo đai này bắt đầu thấy được sự vượt trội lớn về kiến thức, tinh thần cũng như hoàn thiện bản thân qua từng kỹ thuật tập luyện.
 2. Màu xanh da trời: Khi một cây đã vươn mầm đầy sức sống sẽ khẳng định được chỗ đứng của mình để tự tin vươn lên bầu trời. Võ sinh mang đai màu xanh da trời đã học được kiến thức vững vàng hơn cùng những động tác võ thuật chuyên sâu, có thể tự vệ bản thân vững chắc hơn và thi đấu. Người đeo đai này cho thấy ý chí của họ rất cao khi đã vượt qua những khó khăn, thử thách của giai đoạn đầu.
 • Đai đen – Đỉnh cao của cấp đai karate: Là đai đứng đầu và cuối cùng trong các màu đai của Karate. Màu đen tượng trưng cho trí tuệ và đỉnh cao, thể hiện một con người hoàn thiện cả về tinh thần lẫn thể chất. Người đeo đai này là người đã nắm bắt được những kiến thức căn bản vững chãi, các kỹ thuật điêu luyện có thể trở thành huấn luyện viên để dạy cho những võ sinh khác.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.