fbpx

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người tập Karate giảm cân

Karate là ộ môn có tác dụng rất tốt trong việc duy trì cân nặng và rèn luyện sức khỏe. Vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện cân nặng về mức hợp lý thì hãy thử đến với bộ môn thú vị này. Tuy nhiên, để có được kết quả tập Karate giảm cân tốt nhất thì bạn nên kết hợp chế độ tập luyện hợp lý với một thực đơn dinh dưỡng khoa học.

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người tập Karate giảm cân

Chế độ ăn uống hợp lý dành cho người tập Karate giảm cân

Vì sao người tập Karate giảm cân cần chú ý đến chế độ ăn uống?

Chúng ta nghĩ rằng bằng cách ăn uống tương đối tốt, cắt giảm các loại thực phẩm nhất định hoặc thậm chí cắt giảm thực phẩm để giảm cân trước các cuộc thi đấu là phương pháp ăn kiêng hiệu quả. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và dinh dưỡng rất quan trọng bởi vì nó có ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất tổng thể của một người tập Karate.

Các chế độ dinh dưỡng thành công sẽ giúp cải thiện đáng kể sự cân bằng hoá học cho cơ thể, tăng khả năng bùng nổ, khả năng di chuyển tốt hơn, tốc độ nhanh hơn, tăng cường năng lượng cho chế độ tập cường độ cao, tăng sức bền, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn và duy trì một cơ thể khoẻ mạnh. Tất cả những điều này là có thể nếu bạn có chế độ ăn uống đúng cách.

Nói đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng thì có thể có hàng triệu điều khác nhau cho mỗi người luyện võ nói chung và tập Karate nói riêng. Tất cả phụ thuộc vào chế độ luyện tập, loại cơ thể, đặc trưng là thi đấu, tự vệ hay chỉ luyện tập cho sức khoẻ…

Những người tập Karate giảm cân nên thực hiện những quy tắc dinh dưỡng nào?

1. Không bỏ bữa sáng

Một nguyên tắc mà bạn đã được nghe rất nhiều lần: Đừng bỏ bữa sáng! Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là cố gắng giảm cân và duy trì khối lượng cơ bằng cách vận động mà không ăn cả ngày, tuy nhiên điều đó không như bạn nghĩ bởi vì bạn sẽ có ít năng lượng hơn để tập luyện và cơ thể bạn sẽ sử dụng năng lượng để dự trữ chất béo.

Câu nói phổ biến và đơn giản sau là một cách tuyệt vời giúp bạn nhớ là làm thế nào để ăn suốt cả ngày, “Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người khốn khổ”.

2. Cân bằng các chất dinh dưỡng

Có thể bạn cần carbohydrate, chất béo, chất xơ, protein, vitamin và nước. Tuy nhiên, lượng chất dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính … Có rất nhiều nghiên cứ cho rằng cần phải có đầy đủ những chất dinh dưỡng khác nhau dành cho người tập Karate.

Một chế độ ăn uống phổ biến của nhiều võ sĩ thi đấu và vận động viên là chế độ ăn giàu protein. Điều này có nghĩa là tăng lượng chất đạm trong khi giảm các nguồn dinh dưỡng khác. Đây là một hình thức cắt giảm trọng lượng chất béo nhanh và rất hữu ích cho việc xây dựng khối cơ, nhưng sẽ không có lợi cho bạn về lâu dài. Bạn cần hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng khác để có chế độ ăn uống cân bằng hơn.

Bạn cũng nên chuẩn bị để điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng cho mình của khi tập Karate. Tỷ lệ của mọi người là khác nhau. Các hướng dẫn được đề xuất là 30-50% carb, 23-35% protein và 25-35% chất béo. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải ưu tiên các nguồn chất béo lành mạnh như chất béo không bão hoà (bơ, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt và bơ hạt đậu, dầu).

3. Đừng lo lắng về việc mất cơ

Nhiều vận động viên lo lắng rằng một chế độ ăn kiêng sẽ giảm cân và giảm chất béo cơ thể. Sau đó họ liên kết điều này với khối lượng cơ bị mất đi.

Như đã nói ở trên, điều quan trọng là ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Định lượng được lượng protein cần thiết cho bạn. Protein là cần thiết cho việc tái tạo cơ trong quá trình tập luyện vất vả. Đó là lý do tại sao các protein đặc biệt quan trọng trong và sau khi tập luyện. Tuy nhiên, bạn cũng nên bao gồm các carbohydrate phức tạp và chất béo không bão hòa vào chế độ ăn uống của bạn.

4. Uống một ly nước lớn sau khi ăn

Các nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ cảm thấy no sau khi ăn 30 phút. Vì vậy, một mẹo đơn giản nhưng rất thành công là uống một ly nước lớn sau khi ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác đói cũng tương tự như cảm giác mất nước. Uống một ly nước lớn sẽ làm tăng cảm giác “cảm thấy no”. Điều này cũng sẽ cho bạn thời gian để suy nghĩ liệu bạn có thực sự cần phải ăn nữa hay không sau khi tập Karete.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.