fbpx

Chỉ với 2 cây tre đi trên mặt nước kỹ nghệ thuộc… môn phái nào?

“Kĩ nghệ” đi trên mặt nước chỉ bằng 2 thân tre của những người dân ở Phúc Kiến, Trung Quốc khiến các du khách phải trầm trồ thán phục mặc dầu không thuộc bất kì môn phái võ thuật nào, cũng chẳng phải là võ công tuyệt đỉnh gì.

Không phải cảnh quay trong các bộ phim hành động võ thuật hay cổ trang nào đó. Đây chỉ là những kĩ thuật được người dân ở Phúc Kiến, Trung Quốc chèo thân tre đơn biểu diễn nhằm phục vụ khách du lịch.

Theo các hướng dẫn viên du lịch địa phương – đồng thời cũng chính là những người biển diễn, kỹ thuật đi trên mặt nước chỉ với 2 thân tre 1 to (làm bè nổi), 1 nhỏ (làm tay chèo và giữ thăng bằng) đòi hỏi người đi phải đứng vững, đồng thời trình diễn những động tác múa hay tạo hình phức tạp.

Thực tế, kĩ thuật này được “cải biên” và phát triển thêm các điệu múa so với kĩ thuật đi lại đơn thuần trước đây của người dân. Cách đây hơn 600 năm trước, người dân các khu vực vùng núi Phúc Kiến thường dùng thân tre đơn để vận chuyển gỗ trên sông.

Giờ đây hoạt động đi trên mặt nước chỉ với 2 thân tre chủ yếu được biểu diễn để biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Chỉ với 2 cây tre đi trên mặt nước kỹ nghệ thuộc... môn phái nào?

Chỉ với 2 cây tre đi trên mặt nước kỹ nghệ thuộc… môn phái nào?

Thực tế, trong các bộ phim kiếm hiệp hoặc một số môn phái võ cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc cũng từng có kĩ thuật “phi thân” di chuyển trên mặt nước. Tuy nhiên, về cơ bản kĩ thuật này hiện nay rất ít xuất hiện trong thực tế.

Nam Phương (lược dịch)/ Infonet.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.