fbpx

Cho trẻ học võ cần lưu ý những gì ?

Trước khi quyết định cho con học võ, chắc mẹ cũng đang phân vân không biết con mình có đủ tuổi để học chưa. Hay môn thể thao này nam tính quá, không biết có phù hợp với bé gái nhà mình hay không hoặc nếu cho trẻ học võ cần lưu ý những gì ?

Cho trẻ học võ cần lưu ý những gì ?

Cho trẻ học võ cần lưu ý những gì ?

1. Độ tuổi của bé

Mẹ biết không, võ thuật phù hợp với mọi lứa tuổi, chỉ cần bé có đủ nhận thức hiểu rõ được các nguyên tắc và nghe hiểu lời huấn luyện viên là được. Vì sự phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau. Một số bé phát triển nhanh, một số khác thì phát triển chậm hơn. Điều đó hoàn toàn bình thường. Rất nhiều bé có thể bắt đầu học võ ở độ tuổi lên 4, trong khi những đứa trẻ khác cho đến khi lên 10. Bởi lúc này đây, bé mới bắt đầu có sở thích và mong muốn được học võ.

Tuy nhiên, nếu học võ trước 6 tuổi cũng là thời điểm tốt bởi lúc đó bé đang vui vẻ vì không bị áp lực học hành. Và mẹ biết không, chuẩn bị hành trang tự vệ cho con trước khi vào lớp 1 cũng là điều cần thiết để chống lại các áp lực mà bạn bè gây ra khi đi học.

Mặc dù trẻ em ở độ tuổi này do còn quá bé, nên chưa thể hoàn thiện các cú đá khó khăn như móc, hoặc song cước nhưng chúng sẽ có những trải nghiệm tuyệt với về hoạt động thể chất, và sẽ phát triển vượt trội. Nếu mẹ vẫn còn chưa hết lo âu thì hãy thử đến các lớp võ thuật ở các nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa quận cho bé học thử. Sau đó quyết định cũng chưa muộn.

2. Lựa chọn huấn luyện viên

Giá trị lớn nhất mà bé sẽ nhận được nếu bắt đầu học võ sớm là những giá trị về bài học cuộc sống, và về tôn sư trọng đạo. Đó cũng là lý do mà mọi người nghĩ tới ngay khi bàn về việc cho con học võ.

Thế nên, mẹ hãy trực tiếp gặp huấn luyện viên mà con mình sẽ được đào tạo bởi người đó. Nếu tiếp xúc với họ xong, mẹ nhận thấy đó là một huấn luyện viên có tư cách tốt, thì mới nên cho bé theo học. Mẹ biết đấy, trẻ nhỏ giống như một cái cây, và những năm đầu đời là rất quan trọng, nếu được uốn nắn và hướng dẫn đúng cách, trẻ sẽ phát triển đúng đắn. Còn nếu ngược lại, thì mẹ nên tìm một huấn luyện viên khác, vì bé còn nhỏ, chưa nhận thức được cái nào tốt cái nào xấu, và có khuynh hướng giống như người gần gũi và hướng dẫn hàng ngày.

3. Môn võ thuật nào phù hợp với bé gái

Các môn võ phân ra làm 2 trường phái võ nhu đạo và không phải như đạo. Nhu, chính là dùng sức mạnh của đối thủ để tấn công và hóa giải lại đòn của đối thủ.

Hai môn võ này hoàn toàn không đòi hỏi người tập phải mạnh, khỏe, dẻo dai săn chắc. Chỉ cần cơ thể mềm mại uyển chuyển là đủ. Nhu đạo thiên về tự vệ khéo léo nên rất hợp với các bé gái.

Võ nhu đạo quen thuộc với người Việt Nam gồm có: Judo, Aikido. Ngoài ra, theo rất nhiều võ sư, tập Aikido không có việc thi đấu đối kháng nên người tập sẽ không hề bị chấn thương.

4. Môn võ thuật phù hợp với bé trai

Dĩ nhiên các bé trai cũng hoàn toàn có thể học nhu đạo. Nhưng để bé mạnh mẽ và cứng cáp hơn, mẹ nên cho bé học các loại võ không thuộc nhu đạo gồm có Karatedo, Taekwondo hay võ thiếu lâm tự. Đặc điểm chung của các môn võ này đòi hỏi người tập luyện phải có sức khỏe tốt, kiên nhẫn và linh hoạt trong từng bước chân hoặc động tác tay.

Đối với Karatedo: Môn này tập trung vào phản xạ bằng tay chân khá nhiều như đấm, đá, đánh bằng khuỷu hoặc lối đánh bằng bàn tay mở. Bên cạch đó, Karatedo còn tập trung đánh vào chỗ hiểm và sử dụng các kỹ thuật khó như đấm đá, khóa tay và né. Và trong Karatedo, cú đấm luôn có uy lực khủng khiếp bằng cách sử dụng kỹ thuật xoay hông, dồn toàn trọng lực cơ thể vào trong 1 cú đấm.

Đối với Taekwondo: Người tập phải vận dụng tay rất nhiều bởi đa số môn võ này chỉ sử dụng đòn tay. Khác với Karatedo, số lượng sử dụng đòn tay ở Taewondo nhiều gấp 3, 4 lần số lượng ra đòn tấn công hoặc tự vệ bằng chân. Mặc dù vậy, người ta thường biết tới Taekwondo trong thể thao hoặc thi đấu chứ không phổ biến nhiều về tự vệ.

Đối với môn võ thiếu lâm: Để tập đúng môn võ này người học phải ra những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, không hoa mỹ. Lực phát ra mỗi đường quyền phải cứng và mạnh, mau lẹ, đi theo đường thẳng.

Tuy nhiên, nếu các bé còn quá nhỏ, xương còn mềm thì sẽ được học các bộ võ cơ bản, tấn pháp, tinh thần võ học. Từ đó bé sẽ có nền tảng võ học, sau này khi xương phát triển cứng cáp bé sẽ được học để phát triển thêm.

Sơ cứu khi trẻ bị chấn thương trong tập luyện

Vì tuổi nhỏ, xương chưa cứng cáp lại hiếu động nên đôi khi các chấn thương trong quá trình tập luyện là không thể tránh khỏi. Nếu bé bị chấn thương, mẹ hãy nên bình tĩnh, đừng vì xót con, nóng vội mà sơ cứu sai cách.

Nếu bé bị bong gân

Bong gân là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở trẻ em, thường xảy ra khi có chuyển động đột ngột hoặc xoắn – thường là khi bàn chân, tay vặn qua đột ngột và dây chằng bị lồi ra. Điều này gây ra rất nhiều đau đớn cho bé và gây vết bầm tím, sưng xung quanh khớp chỗ bong gân. Sự cố này có thể xảy ra trong lúc học võ vì những cú đấm, đá đòi hỏi sự vặn xoay ở cổ tay hoặc cổ chân.

  • Dấu hiệu và triệu chứng: Chỗ bị thương có thể có sưng, sưng đau nhiều trong vài phút hoặc vài giờ sau đó – điều này là do tổn thương mô mềm bao xung quanh phần bên ngoài của khớp.
  • Chăm sóc tại nhà: Nếu con bạn bị bong gân mắt cá chân, bạn có thể chăm sóc cho chúng ở nhà sử dụng nguyên tắc sơ cứu và các bài tập mắt cá chân, xoay tròn nhẹ nhẹ và từ từ. Còn nếu ở cổ tay hầu hết có thể tự trị lành ở nhà.
  • Nghỉ ngơi: Để yên khu vực bị bong gân. Tránh đi lại nếu bị ở chân, tránh mang vác các vật nặng nếu bị thương ở cổ tay và tuyệt đối tránh các hoạt động gây đau nhiều. Nếu bé gặp khó khăn khi đi bộ, cần sử dụng nạng. Bạn có thể mua nạng từ những cửa hàng chuyên bán thiết bị y tế.
  • Chườm đá: Chườm đá lên vùng bị thương trong 10-15 phút.
  • Băng: Sử dụng băng, băng ở vùng bị chấn thương không quá chặt để tránh tình trạng máu ngừng lưu thông hoặc gây đau đớn thêm. Nếu bị thương ở mắt cá chân băng phải vòng từ ngay phía trên mắt cá chân phải xuống chân. Không băng hết các ngón chân.

Một số trẻ sẽ cần đến sự trợ giúp của thuốc để giúp giảm đau. Trong hầu hết các trường hợp, paracetamol là đủ. Thuốc chống viêm có thể hữu ích, nhưng những thuốc này không thích hợp cho trẻ em. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn thêm. Luôn đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì để biết liều lượng thuốc thích hợp cho con.

Trong hai đến ba ngày đầu sau khi bị thương, hãy hạn chế:

  • Nhiệt (ví dụ nước nóng trong bồn tắm) – điều này làm tăng lưu lượng máu và làm cho tình trạng sưng nặng hơn.
  • Tái chấn thương – bảo vệ nơi bị thương khỏi các chấn thương chồng bằng cách duy chuyển cẩn thận và không mang vác đồ nặng.
  • Massage: Không nên massage vì sẽ thúc đẩy lưu lượng máu và làm cho sưng nặng hơn.

Khuyến khích trẻ nhẹ nhàng tập thể dục, co duỗi hoặc đưa lên đưa xuống chỗ bị đau. Điều này sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi bé bị chấn thương để giảm thiểu độ cứng cơ. Lúc đầu, bé có thể bị đau nhẹ. Nếu bé còn đau nhiều, thì cần phải nghỉ ngơi thêm. Mẹ nên cho bé đi bộ từ từ sau hai đến ba ngày, nếu cơn đau có thể chịu đựng được. Vận động nhẹ sẽ giúp lưu thông khí huyết đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Nếu bé bị bầm tím:

Đặt băng trên vết bầm của bé ngay sau khi bạn bị thương. Điều đó có thể làm giảm kích thước của vết bầm tím. Bạn có thể đặt đá lên vết bầm của bé vài lần trong ngày, miễn là bạn nghỉ ngơi sau mỗi lần làm.

Đối với những vết trầy xướt nhỏ, rớm máu: Bạn có thể sát tùng và băng bó nhẹ cho bé. Hầu hết các vết thương sẽ tự lành từ 7-10 ngày. Không nên bôi dầu vào vết thương hở, vì trong dầu gió có thành phần methyl salicylat mặc dù có tác dụng kháng viêm nhưng thành phần này cũng có tác dụng làm nóng nhanh. Sẽ gây bỏng rát cho vết thương. Khiến bé bị đau hơn.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.