fbpx

Có bao nhiêu hệ phái chính trong môn võ Taekwondo Hàn Quốc

Taekwondo Hàn (Tae Kwon Do, Taekwon-Do) là môn thể thao quốc gia của Hàn Quốc và là loại hình võ đạo thường được tập luyện nhất của nước này. Nó cũng là một trong các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Taekwondo Hàn Quốc còn có nghĩa là “Nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân.” Cùng tìm hiểu sâu hơn về các hệ phái của môn võ này nhé.

Có bao nhiêu hệ phái chính trong môn võ Taekwondo Hàn Quốc

Có bao nhiêu hệ phái chính trong môn võ Taekwondo Hàn Quốc

Có gì đặc biệt trong các hệ phái chính Taekwondo Hàn Quốc?

Taekwondo hiện đại thoát thai từ các hệ phái võ thuật truyền thống của Triều Tiên, vì vậy cũng có rất nhiều hệ phái khác nhau với những hệ thống quyền pháp khác nhau. Tuy nhiên, có 2 hệ phái chính lớn nhất và ở quy mô thế giới:

1. Hệ phái Chang Hon

Đây là hệ phái lớn đầu tiên của Taekwondo, dựa trên hệ thống kỹ thuật và quyền pháp do Đại võ sư Choi Hong Hi xây dựng từ năm 1954. Hệ phái lấy tên theo tên hiệu của đại sư Choi Hong Hi, người sáng lập hệ phái: Chang Hon (창헌, Thương Hiên). Đây cũng là hệ phái nền tảng của Liên đoàn Taekwondo quốc tế, thành lập năm 1966.

Đặc điểm của hệ phái là có nhiều nét tương đồng với quyền pháp Karate, mang nặng tính chiến đấu. Hệ thống quyền pháp có 24 bài quyền (, hyeong) và hệ thống đẳng cấp phân thành 10 cấp (, Kup) và 9 đẳng (, dan). Võ phục và thể lệ thi đấu gần như tương tự với Karate. Vì vậy, khi thi đấu, các võ sĩ không mang giáp và khi ra đòn phải dừng đòn ở cự ly tối thiểu hoặc chỉ được khẽ chạm vào đối thủ.

2. Hệ phái Kukkiwon

Đây là hệ phái lớn nhất thế giới, dựa trên hệ thống kỹ thuật và quyền pháp quy định tổ chức kỹ thuật Kukkiwon (국기원) của Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc, thành lập năm 1973. Đây cũng là hệ phái nền tảng của Liên đoàn Taekwondo thế giới, thành lập cùng năm đó.

Đặc điểm của hệ phái mang tính hiện đại và thể thao nhiều hơn. Các đòn thế nguy hiểm bị cấm dùng trong thi đấu. Hệ thống quyền pháp có 25 bài quyền (품새, Poomsae) và hệ thống đẳng cấp: 8 cấp (, Kup) và 10 đẳng (, Dan).[2] Võ phục dùng loại áo cổ chữ V và thể lệ thi đấu mang nặng tính thể thao. Vì vậy khi thi đấu, các vận động viên bắt buộc mặc giáp và chỉ được phép tấn công vào phần mặc giáp của đối thủ.

Những người đã có công trong việc truyền bá Taekwondo Hàn Quốc

Dưới đây là 10 vị đại sư được công nhận là co công lao to lớn trong việc xây dựng và truyền bá Taekwondo hiện đại:

 1. Lee Won Kuk, người sáng lập võ đường Chung Do Kwan, về sau từng là võ đường Taekwondo lớn nhất Hàn Quốc. Ông cũng từng là một môn sinh của Gichin Funakoshi, người sáng lập hệ phái Shotokan Karate.
 2. Chun Sang Sup, người sáng lập hệ phái Choson Yunmookwan Kwon Bop Bu, về sau trở thành các võ đường Jido Kwan và Han Moo Kwan. Ông cũng từng là một môn sinh của Gichin Funakoshi, người sáng lập hệ phái Shotokan Karate.
 3. Yun Byung In, người sáng lập hệ phái YMCA Kwon Bop Bu, về sau trở thành võ đường Chang Moo Kwan.
 4. Hwang Kee, người sáng lập võ đường Moo Duk Kwan.
 5. Roh Byong Jick, người sáng lập võ đường Song Moo Kwan. Ông cũng từng là một môn sinh của Gichin Funakoshi, người sáng lập hệ phái Shotokan Karate.
 6. Choi Hong Hi, người sáng lập võ đường Oh Do Kwan, tổ sư hệ phái Chang Hon, sáng lập viên Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF). Ông cũng từng là một môn sinh của Gichin Funakoshi, người sáng lập hệ phái Shotokan Karate.
 7. Nam Tae Hee, đồng sáng lập và huấn luyện viên trưởng đầu tiên của võ đường Oh Do Kwan.
 8. Jong Pyo Hong, người sáng lập võ đường Kang Duk Won, Kwon Bop Bu
 9. Park Chul Hee, đồng sáng lập võ đường Kang Duk Won, Kwon Bop Bu.
 10. Lee Yong Woo, người sáng lập võ đường Jung Do Kwan.

Ngoài ra, hệ phái Kukkiwon còn công nhận 6 võ sư đạt đẳng cấp cao nhất trong Taekwondo Hàn Quốc: Thập đẳng huyền đai.

 1. Yong Ki Pae (Jidokwan)
 2. Chong Soo Hong (Moo Duk Kwan)
 3. Il Sup Chun (Jidokwan)
 4. Nam Suk Lee (Chang Moo Kwan)
 5. Tiến sĩ Sang Kee Paik (Sa Sang Kwan)
 6. Tiến sĩ Un Yong Kim, cựu chủ tịch Kukkiwon và WTF.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.