fbpx

Dạy võ Karate: Nên cho trẻ đi học võ từ năm bao nhiêu tuổi?

Trẻ em tập võ từ sớm sẽ có thể lực, phản xạ tốt hơn, tự tin và kỷ luật hơn. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào tập võ cũng có kết quả tốt cả về mặt thể lực và tâm lý, bởi võ là bộ môn có kỷ luật nghiêm ngặt, đòi hỏi sự tự giác cao. Đặc biệt, với việc dạy võ Karate nói riêng và các môn võ thuật khác nói chung cần được áp dụng theo đúng độ tuổi, thể lực của trẻ thì mới đạt hiệu quả cao.

Dạy võ Karate: Nên cho trẻ đi học võ từ năm bao nhiêu tuổi?

Dạy võ Karate: Nên cho trẻ đi học võ từ năm bao nhiêu tuổi?

Nên dạy võ Karate cho trẻ từ năm mấy tuổi?

Các chuyên gia xương khớp và các võ sư chuyên nghiệp khuyến cáo rằng trẻ em từ 4 đến 6 tuổi tham gia các hoạt động luyện võ chỉ là vận động vui chơi mang tính giải trí. Giai đoạn này, các em sẽ được làm quen với các cử động khớp và độ đàn hồi phần mềm. Từ 6 tuổi trở đi, trẻ có thể tham gia các lớp học võ nghiêm túc. Thời điểm này, cơ xương khớp của trẻ đã đủ để phát triển và thực hiện các bài tập sức bền.

Với việc dạy võ Karate nên áp dụng cho trẻ bắt đầu học ở độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Ở độ tuổi này, hệ cơ xương của trẻ trở nên hiếu động hơn. Hệ cơ xương phát triển hoàn thiện hơn nhưng còn khá mềm. Vì vậy không nên cho bé tham gia tập luyện các môn có tính đối kháng, va chạm vì dễ gây trấn thương.

Do đó, Karate được xem là môn võ thích hợp cho trẻ trong độ tuổi này. Đây có thể là cơ sở về sau cho trẻ học lên đối kháng cùng hệ thống.

Lợi ích khi dạy võ Karate cho trẻ từ bé là gì?

Môn võ nào cũng hướng con người tốt hơn, không phải môn võ này trầm tính hơn môn võ kia. Tất cả còn tuỳ người dạy và sự tiếp thu của võ sinh. Ai tập võ cũng điều chỉnh được khí huyết lưu thông, có hơi thở sâu và đều hơn người bình thường. Học võ đúng bài bản, phương pháp thì rất tốt.
Người ta ví von độ tuổi thiếu niên chính là độ tuổi “bùng nổ cảm xúc”, trong đó bao gồm những cảm xúc tiêu cực. Các buổi tập với bao cát sẽ là cách hữu ích giúp trẻ “xả giận” và điều chỉnh cảm xúc của mình tốt nhất.
Việc cho trẻ học Karate từ bé sẽ giúp trẻ có được nền tảng thể lực tốt, nâng cao hệ miễn dịch và đề kháng bên cạnh đó lĩnh hội được những giá trị đạo đức của võ thuật từ đó phát triển nhân phẩm một cách tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi dạy võ Karate cho trẻ là gì?

Môn võ nào cũng cần phải dùng sức và hệ xương khớp của trẻ chịu ảnh hưởng lớn của vận động thể dục thể thao. Trẻ nhỏ quá phụ huynh nên cho con tập thể dục – thể thao tốt hơn mà vẫn kích thích phát triển chiều cao. Các em nữ thì học mềm dẻo như thể dục dụng cụ, xà đơn kép, múa hoặc những môn tăng cường sự khéo tay, dai sức như chạy, bơi, xe đạp, bóng ném hơn là các môn va chạm mạnh. Trẻ nhỏ càng không nên chơi tạ để tránh bị lùn.
Với việc dạy võ Karate cũng vậy, bản tính trẻ từ nhỏ thường nhân hậu nếu gặp thầy tốt thì sẽ rất tốt. Nhưng đôi khi võ sư truyền dạy cũng còn bạo lực hoặc tham – sân – si, không cẩn thận tính hiếu thắng sẽ tăng lên (mà hiếu thắng, kết hợp chút võ thì rất tai hại).
Bên cạnh đó, tập võ ngoài rèn thể lực, cần chú trọng bồi dưỡng nhân cách của trẻ, dạy trẻ học “lễ” và đạo đức để khám phá và chiến thắng bản thân.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.