fbpx

Day vo Taekwondo: Những kỹ năng và tố chất thi đấu người võ sĩ cần có

 

Trong thi đấu Taekwondo, nếu không có kỹ năng và những tố thì bạn sẽ rất dễ bị đối thủ vượt mặt và bị dính những cú đòn gây choáng váng. Vậy những kỹ năng và tố chất mà một võ sĩ Taekwondo cần có là gì? Chúng tôi sẽ bật mí ngay trong bài viết day vo Taekwondo ngày hôm nay.

Day vo Taekwondo: Những kỹ năng và tố chất thi đấu người võ sĩ cần có

Day vo Taekwondo: Những kỹ năng và tố chất thi đấu người võ sĩ cần có

Võ sĩ cần có những kỹ năng và tố chất gì để thi đấu trong Taekwondo?

1. Cần chuẩn bị tốt tinh thần, thể lực 

Chuẩn bị tinh thần và thể lực tốt là cách làm cho mình bớt căng thẳng trước lúc vào thảm thi đấu, tất nhiên thì một số bạn sẽ bị tâm lí nặng nề trước lúc thi đấu, để giảm bớt chuyện đó các bạn cần khởi động thật kĩ; thật tích cực ra mồ hôi thật nhiều để tạo sự sung sức, sau đó mang giáp và có thể khởi động lại cho quen với giáp.

Một số võ sĩ mới lần đầu tiên bước lên sàn đầu sẽ có tình trạng hoa mắt, tay chân mệt mỏi, đầu óc căng thẳng… lúc này việc các bạn cần làm là giải phóng đầu óc thư gian, tránh nghỉ nhiều đến trận đấu, hít thở thật sâu kết hợp ép căng các cơ, ngồi duỗi chân thoải mái có thể nhảy nhẹ nhàng trên thảm để làm quen với thảm. Đó là những cách mà người day vo Taekwondo thường hướng dẫn những tân binh tránh bị nặng về tâm lí.

2. Tố chất lịch sự và tinh thần võ đạo của người học võ 

Trong lúc thi đấu chú ý nghe hiệu lệnh của trọng tài và khi vào sân chuẩn bị thi đấu nên tạo cảm tình với trọng tài bằng cách cúi chào họ, và đừng quên chào HLV mình trước khi ra vị trí thi đấu (thể hiện tôn sư trọng đạo của chúng ta, tạo phong cách thi đấu đẹp).

Tất nhiên chắc các bạn biết câu “trọng tài là cha là mẹ” thế nên tuyệt đối tỏ thái độ lịch sự, không nói những lời chống đối mặc dù người ta phạt đúng hay là sai thì các bạn cũng nên cúi chào mỗi khi họ phạt lỗi “ kyong-go”( đọc là công gô), hay là lỗi “gam-jeom”(gam chung).

Cúi đầu chào là thể hiện võ đạo của người được day vo Taekwondo bày bản, đồng thời tạo thiện cảm với trọng tài và tránh việc gây ác cảm với trọng tài gây khó khăn cho bạn và đồng đội trong những trận đấu sau. Bạn đừng lo lắng và bày tỏ thái độ với trọng tài vì mọi khiếu nại hãy cứ để HLV lo.

3. Giữ bình tĩnh giải quyết vấn đề

Trong thi đấu trao đổi đòn tất nhiên sẽ có thể bị đá vào đầu, có thể mình bị choáng, nổi đom đóm lúc đó các bạn nên di chuyển xa đối thủ và đưa tay xin tạm dừng bằng cách hô to “kye-shi”(key si) chờ trọng tài hô “kai-yeo”(key li ô) thì nhanh chóng giả vờ đau chân hay đau tay gì đó để tranh thủ nghỉ, điều hòa hơi thở và tỉnh táo, không còn bị choáng, tranh thủ thêm sự chỉ đạo của HLV ( 1 công đôi việc).

Còn trường hợp nếu bị đá mạnh mà trọng tài đếm từ 1-8 dù bị choáng thật nhưng cố gắng hét to (thể hiện mình có thể thi đấu tiếp) sau đó cũng di chuyển xa đối thủ và giả vờ xin nghỉ.

4. Chú ý lúc trận đấu đang về cuối

Nếu với những ai đang dẫn điểm mà vào nữa hiệp 3 thì nên di chuyển tạo khoảng cách xa, an toàn, không cho đối thủ thu ngắn khoảng cách. Lúc đối thủ đang săn đòn để đánh mình thì “bất thì, bất ngờ” đánh ngược lại rồi ập vào vừa có điểm vừa đỡ mất sức.

Hay 1 số bạn được day vo Taekwondo không muốn đá lại có thể nhá và hết thật lớn làm họ giật mình thì sẽ mất thời gian chuẩn bị đòn tấn công lại và thế là mình tranh thủ được tiếp thời gian qua, ưu thế dẫn điểm vẫn về mình

Một số bạn sế thấm mệt lúc cuối trận lúc đó là lúc nên dùng những bước di chuyển ra vào hợp lí nhớ khi di chuyển cẩn thận nếu 2 chân ra khỏi thảm sẽ bị trừ nửa điểm, khi ập vào đối thủ nhớ chú ý thủ mặt.

5. Chọn phương án di chuyển hợp lí 

Các bạn nhớ là phải biết bình tĩnh trong mọi trường hợp, dù là đang dẫn điểm hay bị dẫn điểm, đừng để bị cuốn theo lối đánh của đối thủ, rất dễ mất điểm mà lại nhanh xuống sức, và có thể dễ bị chấn thương hơn. Hãy chọn phương án di chuyển hợp lý vì chỉ cần có chiến thuật và phương án di chuyển hợp lý thì bạn đã có thể thắng đối phương một nửa về mặt chiến thuật.

Trong thi đấu Taekwodo, phải biết bình tĩnh trong mọi trường hợp. Và dù rơi vào trường hợp nào, hãy giữ vững tinh thần võ sinh đạo mà các HLV day vo Taekwondo đã truyền đạt cho bạn.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.