fbpx

Những đòn cản phá bằng tay người học Taekwondo không nên bỏ qua

Trong Taekwondon các đòn đấm, chặt, xỉa, cùi chỏ dần dần mất đi trong thủ pháp khi chiến đấu thực sự ngoài đời. Mặc dù trong điều luật các giải tranh tài quốc tế có nhiều hạn chế về thủ pháp (đòn tay) nhưng không vì thế mà chúng ta quên lãng những kỹ thuật tay của môn phái. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn luyện tập các đòn cản phá bằng tay, giúp việc học Taekwondo của bạn được tiến bộ hơn.

Những đòn cản phá bằng tay người học Taekwondo không nên bỏ qua

Những đòn cản phá bằng tay người học Taekwondo không nên bỏ qua

Người học Taekwondo nên luyện tập những đòn cản phá bằng tay nào?

1. Cản phá thấp

Thao tác này thực hành với cạnh ngoài, phần phía dưới của cánh tay cản phá.

Bước 1: Động tác này thực hiện bằng cách đưa nắm tay ngang cơ thể và lên trên tới phía vai đối diện, trong lúc đặt nắm tay bên trái xuống dưới để bảo vệ vùng háng.

Bước 2: Kế đến, sử dụng nắm tay của bàn tay phải đang cản phá để tấn công xuống phía dưới, bắt đầu từ vai ngang co thể ra cạnh phía ngoài của đầu gối bên phải. Đòn này kết thúc ở một điểm trên đầu gối với chiều cao của nắm tay.

Bước 3: Người học Taekwondo nắm tay bên phải sẽ hoàn tất cú cản phá thấp bên phải và nắm tay bên trái sẽ thu về vị trí ngang hông ở cùng một thời điểm.

2. Đòn cản phá cao

Một cách dễ hiểu khái niệm về đòn cản phá cao là hình dung nắm tay cản phá của bạn đang cầm một con dao và vung lên cao như thể ạn đang muốn rạch một trái banh treo lơ lửng trên đầu

Bước 1:  Bắt đầu với tư thế sẳn sàng, hai cánh tay bắt ngang trước ngực và ôm sát hai bên người, hai bàn tay nắm chặt, các khớp tay xoay xuống dưới.

Bước 2:  Kế đến, bắt chéo hai tay trước ngực để chuẩn bị (nắm tay của bàn tay cản phá sẽ ở dưới nách đối diện, những khớp ngón tay chĩa ra ngoài)

Bước3: Khi người học Taekwondo rút cánh tay không ra đòn về phía sau bằng cách đưa nắm tay về vị trí ngang đai, cho phép cánh tay cản phá vung lên cao và ra phía ngoài, xoay nắm đấm lại khi di chuyển cánh tay lên trên. Cách tay ngưng lại ở trên cao quá đầu. Khuỷu tay làm thành góc nhọn để vô hiệu hóa cú tấn công từ trên xuống của đối phương.

3. Cản đòn ngoài

Mục đích của thao tác này là ngăn chặn những đòn tấn công nhắm vào phần giữa cơ thể. Thế nên đòn cản phá phải nhanh, mạnh và quả quyết để ngăn chặn và vô hiệu hóa đòn tấn công của đối phương.

Bước 1: Trước tiên bắt chéo  hai cánh  tay ngay trước bụng, hai bàn tay nắm chặt. Cánh tay cản phá ở dưới.

Bước 2: Rút cánh tay hổ trợ về bên cạnh người và dừng lại khi nắm tay ở ngang với chiều cao của đai. Đồng thời, người học Taekwondon vung cánh tay cản phá ra ngoài với khuỷu tay làm thành một góc 90 độ.

Bước 3:  Ở tư thế cuối cùng, nắm tay sẽ ngưng ngay phía cạnh ngoài của vai.

4. Cản phá trong

Thao tác này ngăn chặn một cú đấm hoặc đá của đối thủ. Nó còn gọi là đòn vô hiệu hóa sự tấn công của đối thủ.

Bước 1: Đưa cánh tay hổ trợ song song với nền nhà và vuông góc  với phương thẳng đứng của cơ thể. Đồng thời đưa nắm tay của cánh tay cản phá lên ngang tầm tai.

Bước 2: Kéo cánh tay hổ trợ thật nhanh về phía sau, đưa nắm tay của bàn tay này lên vị trí ngang với đai. Đồng thời vung nắm đấm của bàn tay cản phá bằng một động tác xoay mạnh ngay trước cơ thể. Chắc chắn vẫn duy trì cánh tay ở độ cao tự nhiên khiến cho nắm tay vung lên, lòng bàn tay ngửa lên trên, ở độ cao ngang  bằng vai ngay phía cạnh ngoài của vai bên kia.

Dù cản phá đòn bằng tay hay chân thì cũng đều có những điểm mạnh riêng của nó. Để việc học Taekwondo trở nên hiệu quả, bạn hãy cố gắng luyện tập và phối hợp nhuần nhuyễn 2 thế đỡ này nhé.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.