fbpx

Đồng phục Karate có những đặc điểm riêng biệt nào?

Mỗi môn võ có võ phục riêng mang đậm nét của môn võ đó, ý nghĩa võ phục của từng môn. Để có thể phân biệt, nhận biết từng môn võ một cách dễ dàng. Vậy với đồng phục Karate thì những đặc điểm riêng biệt để nhận dạng môn phái này là gì? Cùng đọc bài viết này để có câu trả lời nhé.

Đồng phục Karate có những đặc điểm riêng biệt nào?

Đồng phục Karate có những đặc điểm riêng biệt nào?

Những đặc điểm nào giúp bạn nhận dạng đồng phục Karate dễ dàng?

Võ phục (Gi) của môn sinh Karatedo áo và quần màu trắng, giữ gìn sạch sẽ, trên ngực áo phía trái có phù hiệu của hệ phái. Đai thắt cách dưới rốn 4cm, mỗi đầu đai thắt xong không dài quá 25cm và hai đầu đai phải ngang nhau. Tay áo dài 2/3 của cẳng tay, Quần cũng không quá dài trên 2/3 của cẳng chân. Không đính các kim loại sắt bén, dễ vỡ lên võ phục và mang trên người khi luyện tập. Nữ phải mặc áo lót trước khi mặc võ phục và chỉ buộc tóc bằng dây mềm. Tuyệt đối không mang các loại giày dép vào sàn tập.

Đồng phục Karate có cổ xẻ trắng, quần lưng thun, ống thẳng, có đai trắng đi kèm. Được may bằng vải kaki với thành phần vải 100% cotton tạo cảm giác thoải mái, thấm và thoát mồ hôi tốt cho người sử dụng. Giúp bảo vệ tốt làn da và sức khỏe của người tập luyện. Đường chỉ may chắc chắn rất thẩm mỹ góp phần tăng độ bền cho trang phục.

Ngoài ra, khi thi đối kháng tự do (Jiyu kumite) hoặc thi đấu tranh giải, bạn cần trang bị thêm găng đấu, áo giáp, mũ, miếng bảo vệ răng, miếng lót bảo vệ hạ bộ, ống quyển phải được sự hướng dẫn của Sensei.

Đồng phục Karate theo từng hệ phái có gì khác biệt?

Hiện nay đa phần các hệ phái Karated hệ thống đẳng cấp gồm có:

  • KYU ( SHOKA): Kyu 10 – 1 (Trắng, Xanh, Nâu).
  • DAN (SHONEN): Cấp trung đẳng (Từ 1 đến 4 đẳng) gồm có: Shodan, Nidan (HO), Sandan (Daisupai), Yondan (Reushi).
  • SENSEI (HITO): Cấp cao đẳng (Từ 5 đến 10 đẳng) gồm có: Godan (Reushi), Rokudan (Kyoshi), Shichidan (Kyoshi), Hachidan (Kyoshi), Kudan (Seiko shihan), Judan (Seiko shihan). Đai các Vận động viên khi thi đấu không mang cấp đẳng, nếu có các thương hiệu nhà tài trợ, sản xuất cũng chỉ ở góc áo vừa phải.

Đồng phục Karate mang ý nghĩa gì?

Karate chuyên về sức mạnh ở tay với những đòn đánh hiểm hóc, ra đòn mạnh mẽ. Trong Karatedo truyền thống, võ phục của môn sinh là áo và quần màu trắng, tượng trưng cho ánh sáng và sự giản dị, tinh khiết, chân thật và sáng tạo. Màu trắng là sự khởi đầu của mọi sắc màu khác, như một sự khai sinh.

Màu đai trong Karatedo cũng bắt đầu từ trắng qua thời gian thử thách, rèn luyện tinh thần và thể xác, vận động tạo tác biến đổi, trải nghiệm của chủ nhân mới trở thành màu đen. Tuy nhiên, đỉnh cao của nó là sự giác ngộ nên trở lại thành trắng. Sắc có rồi lại mất, đó là hư không.

Đồng phục Karate có nhiều kiểu thắt đai khác nhau, trong đó có 8 bước thắt đai cơ bản. Các bước thắt đai không quá khó khăn nhưng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.