fbpx

Đừng bỏ qua 10 lời khuyên hữu ích này nếu muốn học võ Karate cơ bản

Để học võ Karate, ngoài những động tác cơ bản của nó thì những yếu tố cơ bản về hình thức tập luyện, đến cách ra đòn hay sự phối hợp nhịp nhàng vô cùng quan trọng trong cách học môn võ này. Theo đó, khi bắt đầu học võ Karate cơ bản thì việc đầu tiên các bạn cần phải làm là tìm hiểu về những điều cần lưu ý để tránh việc luyện tập sai dẫn đến những hậu quả khó lường nhé.

Đừng bỏ qua 10 lời khuyên hữu ích này nếu muốn học võ Karate cơ bản

Đừng bỏ qua 10 lời khuyên hữu ích này nếu muốn học võ Karate cơ bản

10 lời khuyên hữu ích để việc học võ Karate cơ bản được hiệu quả hơn là gì?

 1. Khi đấu võ/ luyện tập, luôn giao tiếp bằng mắt với đối thủ.
 2. Tự tin khi luyện tập với bạn học. Trong khi tập võ với người khác, bạn nên tập trung vào các đòn tay và đòn chân.
 3. Nhớ thay trang phục luyện tập đã hư hỏng hoặc sờn rách. Sự an toàn của bạn là trên hết trong tất cả các buổi học võ.
 4. Đảm bảo có thể kiểm soát tốt phần thân dưới.
 5. Tự hào về hình thức bề ngoài của bạn. Luôn chuẩn bị sẵn vài bộ đồng phục tập Karate mới.
 6. Dù là học Karate cơ bản hay thi đấu cũng vậy. Hãy luôn giữ bình tĩnh và hiền hòa khi thi đấu, tôn trọng đối thủ, không bao giờ đánh giá thấp họ vì họ có thể đánh bại bạn dễ dàng hơn nếu bạn có suy nghĩ đó.
 7. Tập thể dục dụng cụ để học cách nhào lộn và bổ sung vào các chiêu thức Karate.
 8. Liên tục tấn công vào điểm yếu của đối thủ để họ mệt và bị đánh bại dễ dàng hơn.
 9. Nhớ rằng Karate là môn võ hòa bình, không bạo lực. Các chiêu thức karate dường như bạo lực nhưng chủ yếu là để tự vệ.
 10. Luyện tập thật nhiều mọi kỹ thuật đã học để khi chiến đấu thật thì bạn không cần suy nghĩ, chỉ hành động mà thôi.
 11. Tập với người nộm sau khi làm ấm cơ thể.

Một vài lời cảnh báo cần lưu ý khi học võ Karate cơ bản:

 1. Nhớ rằng bạn đồng môn là người thật, không phải bao đấm. Do đó cả hai người nên mặc trang phục bảo hộ và luôn thận trọng.
 2. Nhớ giãn cơ cho toàn cơ thể. Căng cơ hay giãn dây chằng sẽ gây đau đớn khủng khiếp!
 3. Khi chặn một cú đấm hay đá từ bạn đồng môn, luôn nhớ chặn bằng cẳng tay.

Muốn học võ Karate cơ bản hiệu quả, hãy chú tâm đến hình thức, sự cân bằng và điểm trung tâm trọng lực

Đối với việc học võ Karate cơ bản thì yếu tố quan trọng nhất của nó chính là sự chính xác về tính chất vật lý, nghĩa là những hành động và cử chỉ khi ra các động tác phải thực sự rõ ràng, dứt khoát. Chính vì đó, nó đòi hỏi mọi phần của cơ thể phải có sự hòa hợp để có được sự vững chắc, chịu đựng được sức mạnh trong một cú đá hay một quả đấm.

1. Sự cân bằng

Theo đó, khi tập luyện môn sinh Karate cần phải luôn phải đứng vững chắc, ở trên một chân dù trong tư thế tấn công hay là thủ. Yếu tố này, thì sự cân bằng sẽ là điểm quan trọng. Để cú đá hoặc là đấm mạnh hơn, thì bạn nên đặt bàn chân của mình xa với vị trí lấy trọng tâm cho những cú đánh đó một chút. Tuy nhiên, để di chuyển dễ dàng hơn thì bạn có thể để trọng tâm thân mình cao một chút và chân thì dạng gần nhau, chứ đừng dang rộng quá.

Các bạn lưu ý nhé, dù sự cân bằng là cần thiết nhưng cũng không nên vì thế mà quên đi những yêu cầu khác. Vì đó, khi học thì bạn không nên chỉ chú trọng đến một yếu tố mà bỏ qua những yêu cầu khác, nhất là sự co dãn tùy vào từng lúc. Có lúc đầu gối của bạn xuống thấp quá mà lấy cân bằng, thì cú đá đó sẽ bị mất đi hiệu quả. Nên vị trí của thân thể, cũng như trọng tâm sẽ tùy thuộc vào những trường hợp khác nhau mà bạn đứng các bạn nhé.

2. Điểm trọng tâm trọng lực

Việc bạn lấy trọng tâm bạn cũng phải xem xét, thật tỉ mỉ các bạn ạ. Có lúc sức mạnh được phân phối vào cả hai chân, có khi lại chỉ vào một chân nên trọng tâm lúc này cũng sẽ chỉ rơi vào một chân. Do đó, lúc dồn trọng tâm bạn phải dựa vào cứ đá của mình để có thể đánh vững chắc nhất.

Nhưng có một lưu ý các bạn cần nhớ nhé, đó là khi đứng quá lâu ở một chân sẽ dễ bị đối phương tấn công. Theo đó, sự cân bằng cần được xem xét và thay đổi của cả hai chân. Trọng tâm cũng phải thay đổi, khi nào cần sang phải, khi nào thì lùi về sau để cho địch thủ không thể tấn công. Bên cạnh đấy, các bạn cũng phải để ý sơ hở của đối phương để tấn công luôn.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.