fbpx

Floyd Mayweather: 5 kỹ thuật làm nên tên tuổi

Với một sự nghiệp chuyên nghiệp kéo dài hơn hai thập kỷ, Mayweather đã có được kỷ lục 50-0 (toàn thắng) ấn tượng với nhiều chiến thắng trước nhiều huyền thoại khác. Floyd “Money” Mayweather Jr. được xem là một trong những võ sĩ boxing tài năng nhất thời hiện đại và là một trong số 10 tay đấm vĩ đại nhất mọi thời đại.

Dưới đây là 5 kỹ thuật được Mayweather sử dụng rất nhiều và làm nên tên tuổi của anh.

Check hook (cú móc)

Floyd Mayweather: 5 kỹ thuật làm nên tên tuổi

Floyd Mayweather: 5 kỹ thuật làm nên tên tuổi

Móc là đòn móc được tung ra như một đối thủ đang có xu hướng tiến lên. Mục tiêu của nó là để ngăn chặn bước di chuyển của đối thủ, phá vỡ nhịp điệu tấn công của họ. Nó được sử dụng như đòn jab (cú đấm thẳng), nhưng với nhiều sức mạnh hơn và có thể hạ KO đối thủ.

Mặc dù check hook không phải là đòn chỉ Mayweather sử dụng nhưng võ sĩ quyền Anh người Mỹ đã sử dụng nó một cách tuyệt vời. Trong thực tế, Mayweather đã thực hiện cú móc hoàn hảo trong chiến thắng knockout năm 2007 của anh trước Ricky “Hitman” Hatton.

Khi đó Hatton bị dồn vào góc, tây đấm người Anh chọn cách vùng lên tấn công để tránh thế bị dồn ép. Đó là khi Mayweather lùi lại một chút và tung ra cú đấm móc vào quai hàm Hatton. Võ sĩ người Anh nằm gục xuống góc sàn.

Block and Counter (Đỡ và phản công)

Kỹ thuật phòng thủ“Philly Shell” của Mayweather, trong đó ông sử dụng toàn bộ thân từ vai đến cánh tay của mình để bảo vệ và ngăn chặn các cuộc tấn công của đối phương. Nhưng bất chấp kỹ năng phòng ngự độc đáo của Mayweather, anh vẫn sử dụng các phòng thủ truyền thống vào những thời điểm khác nhau.

Một kỹ thuật mà anh ấy thích sử dụng là đỡ và phản công. Điều này về cơ bản liên quan đến chủ ý Mayweather để đối thủ tấn công, tập trung chủ yếu vào phòng thủ, và sau đó ngay lập tức tung một hoặc hai đòn phản công sắc nét sau khi đối thủ của anhkết thúc đợt tấn công.

Đỡ và phản công là một trong những kỹ thuật yêu thích của Mayweather, và anh dựa vào nó khá nhiều trong các trận đấu của mình.

Pull Counter

Pull Counter là một kỹ thuật mà Mayweather thích sử dụng để hạ gục đối thủ của mình bằng cú đấm tay phải mạnh mẽ. Tuy nhiên, cơ chế của kỹ thuật này yêu cầu phản xạ và kỹ năng tuyệ

Bắt đầu bằng cách thu hút đối thủ của bạn để họ tung ra một cú đấm. Những gì Mayweather thường làm là để lộ phần đầu bằng cách hạ phần găng tay xuống. Điều này làm cho đối thủ cố gắng tấn công vào phần đầu của anh ta. Tại thời điểm này, Mayweather sử dụng phản xạ như mèo của mình để kéo đầu của mình trở lại một chút nhằm né tránh cú đấm, và sau đó sử dụng đà quay trở lại để tung ra cú đấm sấm sét bằng tay phải.

Đó là một kỹ thuật tuyệt vời mà Mayweather đã tự hoàn thiện qua nhiều năm, và khi làm đúng, nó cực ký hiệu quả và đáng xem.

Shoulder Roll (Cuộn vai)

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần nổi tiếng là kỹ thuật phòng ngự cuộn vai khét tiếng của Mayweather. Vai của Mayweather rộng và to tròn. Nó đủ lớn để che cằm của anh ấy. Nhưng không chỉ là một chiếc khiên, Mayweather thực sự sử dụng vai của mình để vô hiệu hóa cú đấm của đối phương.

Phần lớn thành công của Mayweather xuất phát từ sự hoàn hảo trong chiến thuật phòng thủ của anh. Cuộn vai là kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng. Mayweather để cho đối phương tung ra những cú đấm trong khi anh di chuyển thân mình liên tục qua các hướng. Anh sử dụng vai và tay trái của mình để chặn và gạt ra những cú đấm trong khi phản công bằng tay phải.

Phải mất rất nhiều thời gian thực hành để có thể sử dụng cuộn vai một cách hiệu quả, và nó chắc chắn không phải là một kỹ thuật phù hợp với mọi người. Nhưng nếu bạn muốn thử, hãy thực hành với một bạn tập cho đến khi bạn có thể đoán trước được những cú đấm tốt hơn. Hãy nhớ rằng có phản xạ tuyệt vời là chìa khóa của kỹ thuật này.

Lead hand (Sử dụng tay trái – tay để phía trước)

Sử dụng đòn jab bằng tay trái sau đó tung ra cú đấm sấm sét bằng tay phải là kỹ thuật cơ bản trong boxing. Khi đó, đòn jab bằng tay trái chủ được xem là đòn đánh lạc hướng. Tuy nhiên, Mayweather thường xuyên sử dụng đòn jab bằng tay trái như một đòn chính.

Tuy nhiên, thời gian và khả năng phán đoán với kỹ thuật này là rất quan trọng.Nếu được thực hiện đúng, nó có thể gây rối loại cho đối thủ và làm họ lạc nhịp.

Mayweather nói: “Hầu hết mọi người đều chiến đấu theo nhịp điệu. Tôi cố gắng không để mình bị cuốn theo nhịp điệu.Tôi cố gắng thay đổi nó. Nếu họ không bắt được nhịp của tôi, tôi có thể tung ra những cú đấm bằng tay phải hết sức bất ngờ.”

Cảnh Phúc/ VOTHUAT

 

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn