fbpx

Gây tranh cãi lớn với màn “vừa múa vừa đấm” lạ mắt từ môn võ truyền thống của Campuchia

Bộ môn Bokator đã khiến những người yêu thích võ thuật Campuchia rất tự hào.

Thoạt nhìn, trang phục và cách ra đòn của môn võ này khá giống với Muay Thái. Nhưng người Campuchia khẳng định Bokator đã được hình thành và phát triển rất lâu. Những năm gần đây, môn võ này ngày càng trở nên phổ biến hơn và được Campuchia tích cực quảng bá.

Tuy nhiên, những đoạn clip các trận đấu của Bokator lại gây ra thắc mắc lớn. Trong các trận đấu, 2 đấu thủ sử dụng những đòn thế rất hiểm và quyết đoán, nhưng đôi khi họ có những động tác nhảy múa rất… không ăn nhập với cuộc tỉ thí. Không thiếu những môn võ có nghi thức đặc biệt trước khi giao thủ, nhưng vừa đánh vừa múa thì không phải lúc nào cũng gặp.

Gây tranh cãi lớn với màn "vừa múa vừa đấm" lạ mắt từ môn võ truyền thống của Campuchia

Gây tranh cãi lớn với màn “vừa múa vừa đấm” lạ mắt từ môn võ truyền thống của Campuchia

Tài khoản Lizard King bình luận: “Họ chiến đấu không giống những võ sĩ thực thụ”.

Tài khoản TS đồng tình: “Trận đấu diễn ra với mục đích giải trí nhiều hơn là tranh tài cao thấp”.

Tài khoản Bunna Keo chê bai: “Thật mệt mỏi khi nhìn 2 đấu thủ cứ nhảy múa. Họ nên tập trung vào các đòn đánh thay vì nhảy múa mãi như thế”.

Bình luận từ tài khoản TheYnotThat: “Vào đầu trận đấu, 2 đấu thủ có lẽ chưa quen lắm. Khi những cú đấm đầu tiên được tung ra, họ dường như quên hết kỹ thuật chiến đấu và đánh khá loạn. Có lẽ họ nên bỏ điệu nhảy ấy đi. Chỉ đánh thôi”.

Tài khoản KensaiZen nhận định: “Tôi nghĩ rằng Bokator mới được “hồi sinh” trở lại trong thời gian gần đây. Nếu dùng nó trong chiến tranh, bạn sẽ mất mạng nếu cứ nhảy múa kiểu như thế. Có lẽ những người xây dựng lại Bokator cũng chưa nắm bắt được hoàn toàn kỹ thuật và họ cũng không muốn các võ sĩ chiến đấu theo kiểu để lấy mạng đối phưng”.

Lý giải cho điệu nhảy đặc biệt, một người hâm mộ võ thuật Campuchia viết: “Điệu múa của các võ sĩ nhằm thể hiện sự kính trọng với các sư phụ của họ. Mỗi người lại có một điệu nhảy khác nhau. Đó là một nét văn hóa của Bokator. Mỗi môn võ có luật lệ riêng và Bokator cũng thế. Giữa các đòn tấn công, các võ sĩ sẽ nhảy múa”.

Tài khoản vsonic86 đưa ra ý kiến: “Tôi thực sự thấy các đòn đánh của Bokator rất đáng chú ý đấy chứ. Nhưng điệu nhảy đó có lẽ là truyền thống trong các trận đấu của họ. Chính vì thế tôi không hi vọng họ sẽ ép một võ sĩ Bokator phải đánh với một đấu sĩ MMA”.

Tài khoản Muhammad Fikri Kawakibi phản đối dữ dội những lời chê bai: “Bạn biết vì sao người ta có cụm từ “nghệ thuật chiến đấu” không? Chúng tôi sử dụng Bokator như một cách chia sẻ nét văn hóa của mình. Không phải để đánh nhau đến một sống một chết”.

Một tài khoác khác khen ngợi Bokator: “Bokator không kém Muay Thái đâu. Tôi nghĩ họ có thể biến nó thành một môn thi đấu phổ biến nếu hoàn chỉnh các kỹ thuật và luật lệ”.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn

Comments are closed.