fbpx

Ghi nhớ 4 lưu ý này nếu bạn đang học võ Karate tại nhà

Trong Karate, không phải cứ bỏ nhiều thời gian và công sức ra tập luyện thì bạn sẽ mang lại hiệu quả cao. Mà thay vào đó, bạn phải hiểu rõ về môn võ đó và có những phương pháp luyện tập phù hợp. Nếu bạn đang tự học võ Karate tại nhà thì 4 lưu ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng đấy.

Ghi nhớ 4 lưu ý này nếu bạn đang học võ Karate tại nhà

Ghi nhớ 4 lưu ý này nếu bạn đang học võ Karate tại nhà

Cô động lực (sức mạnh) – dồn lực

Một cú đá hay đấm sẽ yếu nếu chỉ sử dụng cánh tay hay chân không thôi. Muốn có hiệu quả hơn cần phải cùng lúc dùng sức mạnh của toàn cơ thể. Khi đấm hay đá sức mạnh chuyển động từ giữa eo lưng (hông) tại những bắp thịt chính phát ra ngoài và chuyển sang một chuyển động từ những bắp thịt chuyển ra với tốc độ 1/100 giây. Toàn thể di động từ đầu đến cuối mất 15 đến 18 giây, nếu biết sử dụng đúng sự cử động. Sự tập luyện phải được chú ý hướng dẫn để tất cả sức mạnh xử dụng vào chân tay khi đá hay lúc đấm.

Điều quan trọng là những bắp thịt và gân cốt nên buông thả tự do và nghỉ ngơi để đáp ứng những trường hợp thay đổi. Nếu những bắp thịt đã căng sẵn sẽ không thể căng hơn khi tung đòn đến đích.

Lực cô đọng lúc tới mục tiêu đúng lúc phải sẵn sàng chuyển sang một chuyển động khác có hiệu quả. Sự tập luyện phản ứng mau lẹ trong sự thay đổi căng thẳng sang nghỉ ngơi của cơ thể rất quan trọng nó đòi hỏi trình độ cao trong việc áp dụng những kỹ thuật Karate.

Học võ Karate tại nhà, hãy đề cao vai trò sức mạnh của bắp thịt

Sức mạnh của thân thể được cung cấp bởi những bắp thịt. Bắp thịt được tập luyện kỹ lưỡng, đầy sức mạnh và co dãn là những điều kiện cần trong môn Karate. Ngay cả khi luyện tập, học nhiều về nguyên lý Karate và biết những nguyên tắc về động lực của chuyển động, kỹ thuật của họ sẽ giảm đi nếu không đủ mạnh. Do đó tập luyện thường xuyên rất cần để làm sức mạnh những bắp thịt của cơ thể.

Học võ Karate tại nhà, bạn cần được hướng dẫn một cách khoa học để biết những bắp thịt nào được xử dụng trong những động tác nào. Khi thực hành một kỹ thuật mới người tập đôi khi dùng những bắp thịt không cần thiết hay những bắp thịt làm trở ngại sự sử dụng kỹ thuật mới đó. Vì thế người mới học phải theo đúng sự chỉ dạy của bậc thầy, huấn luyện viên.

Khi một bắp thịt nào đó xử dụng đầy đủ và điều hòa, kỹ thuật sẽ mạnh và hiệu quả. Trên phương diện khác, nếu những bắp thịt không cần thiết đem ra xử dụng sẽ mất nhiều năng lực và kết quả sẽ kém. Sau cùng, vận tốc thu rút của bắp thịt cũng quan trọng vì sự nhanh lẹ của bắp thịt làm sức mạnh phát ra sẽ nhiều hơn.

Chú trọng sự nhịp nhàng khi học Karate tại nhà

Một yếu tố căn bản của sự biểu diễn những môn võ thuật cũng như môn thể thao khác là sự nhịp nhàng. Thực hành chính xác những động tác trong mọi môn thể thao sẽ rất khó nếu không có sự nhịp nhàng. Điều căn bản của người tập Karate là sự nhịp nhàng trong những kỹ thuật căn bản và trong lúc giao đấu.

Ba yếu tố quan trọng nhất cần phải nhớ trong khi học Karate tại nhà là biết sử dụng sức mạnh đúng lúc, kiểm soát vận tốc, và sự nhịp nhàng khi diễn tập cũng như khi biểu diễn từ động tác này chuyển qua một động tác khác. Người tập luyện đúng những điều đã chỉ dạy sẽ đạt đến những kết quả tốt đẹp: mạnh, nhịp nhàng và phản ứng mau lẹ trong mọi trường hợp đòn tung ra rất đẹp mắt.

Sức mạnh và vận tốc là điều không thể bỏ qua khi học Karate

Những kỹ thuật của một cú đá, đấm trong Karate sẽ hiệu quả về sức mạnh hơn nếu biết dồn tất cả sức mạnh thân thể tới khi cú đá tung ra. Sự cô đọng sức mạnh tùy thuộc phần lớn vào vận tốc thực hành đúng kỹ thuật. Một cú đấm của người có Karate, có vận tốc khoảng 13m10 một giây, có sức mạnh phá hủy tương đương với 683 kg. Vận tốc là một yếu tố quan trọng trong sự ứng dụng sức mạnh, nhưng vận tốc không hữu hiệu nếu không kiểm soát đúng.

Loại cử động cần thiết trong những kỹ thuật Karate căn bản không phải chuyển động một vật nặng mà chuyển động một vật tương đối nhẹ với vận tốc tối đa. Do đó, những sức mạnh nhiều và chậm chỉ để nhấc đồ vật chứ không thể có hiệu quả trong Karate.

Một nguyên tắc phải nhớ là vận tốc sẽ cao hơn, sẽ nhiều hơn có thể sinh ra nếu sức mạnh di chuyển một quãng đường xa hơn để đến mục tiêu. Thí dụ, khi đá đầu gối của chân đá co lại hết sức và chân phải ở xa mục tiêu vừa bằng khoảng chân duỗi ra khi đá. Cú đá càng mạnh khi khoảng cách đó càng xa hơn.

Để tăng sức mạnh và tốc lực cần phải thực tập phản ứng bất chợt những tấn công khác nhau. Thực tập như vậy cùng với sự hiểu biết và sự áp dụng những năng lực của cử động sẽ dễ dàng phản ứng mau lẹ.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.