fbpx

Hành trình những đòn đá trong Taekwondo chinh phục võ thuật Việt Nam

Taekwondo với những đòn đá chân điêu luyện đã chinh phục trái tim của hàng triệu con người yêu võ thuật trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Taekwondo được xếp vào một trong những môn võ đáng theo học nhất. Nhưng bạn biết không, để có được vị thế ngày hôm nay, Taekwondo đã phải trải qua một hành trình vô cùng gian nan. Hãy cùng tìm hiểu về hành trình những đòn đá trong Taekwondo chinh phục võ thuật Việt Nam trong bài viết này nhé.

Hành trình những đòn đá trong Taekwondo chinh phục võ thuật Việt Nam

Hành trình những đòn đá trong Taekwondo chinh phục võ thuật Việt Nam

Không đơn thuần chỉ là những đòn đá trong Taekwondo – Đó là cả một hành trình của những trái tim yêu võ thuật

Năm 1962 Taekwondo chính chức được du nhập vào miền Nam nước ta bắt đầu bằng các chuyến lưu diễn của các đoàn Taekwondo Triều Tiên và việc mở các lớp giảng dạy chính thức tại Sài Gòn do thầy Kim Boang Son đảm nhiệm. Khóa học đào tạo huấn luyện viên Taekwondo đầu tiên cho người Việt Nam được tổ chức tại Trường Võ thuật Thủ Đức với sự tham gia của 63 võ sinh do võ sư Nam Tac Hi (Huyền đai đệ nhất đẳng) phụ trách.

Sau đó, theo kế hoạch các khóa 2, 3 cũng được tiếp tục tổ chức và lúc này con số huấn luyện viên được đào tạo ra đã lên tới vài trăm người. Sau khi tốt nghiệp, những huấn luyện viên này đã trở về lại địa phương của mình để mở lớp huấn luyện và do tính quần chúng, tính khoa học cao của môn võ, đồng thời do yêu cầu, điều kiện để tổ chức một lớp học khá đơn giản cho nên bộ môn này đã phát triển một cách nhanh chóng và sâu rộng trong quảng đại quần chúng, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên và học sinh.

Giải vô địch Taekwondo Nam kỳ lần thứ nhất được tổ chức vào năm 1965 đã thu được thành công rực rỡ và điều này đã dẫn tới việc định kỳ tổ chức các giải vô địch và các giải thi đấu Taekwondo lớn ở miền Nam Việt Nam. Năm 1966 Tổng cuộc Thái cực đạo miền Nam được thành lập để chỉ đạo và định hướng cho sự phát triển của phong trào Taekwondo Việt Nam. Bên cạnh những chức năng hoạt động chủ yếu Tổng cuộc còn phải đảm nhận việc tổ chức các kỳ thi chuyển cấp, lên đai cho các huấn luyện viên và các môn sinh, công việc mà trước đây đều do các Hội đồng giám khảo với thành phần là các võ sư Hàn Quốc đảm nhiệm.

Hành trình phát triển của Taekwondo tại Việt Nam

Chỉ sau 5 năm hoạt động (đến năm 1968) số người tham gia tập luyện Taekwondo đã lên đến hơn 108.000 người, tăng gần gấp 2.000 lần và trong giai đoạn này công tác đào tạo, huấn luyện đã được thực hiện song song ở cả trong 3 hệ thống là: Quân đội, trường học và các võ đường tư nhân. Điều này đã dẫn đến kết quả là ngay trong lần đầu tiên ra quân tham dự giải Vô địch Taekwondo Châu Á tại Hồng Kông năm 1969, đoàn tuyển thủ miền Nam Việt Nam với những đòn đá trong Taekwondo điêu luyện đã đoạt 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Khi miền Nam được giải phóng, tổ quốc được thống nhất, thể dục thể thao nói chung và môn võ Taekwondo nói riêng đã có điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Năm 1977 được sự đồng ý của Sở TDTT Thành phố Hồ Chí Minh, một chương trình biểu diễn, giới thiệu về môn võ Taekwondo đã được tổ chức tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Nó đã tao ra được một ấn tượng đặc biệt đối với lãnh đạo Ngành và khán giả hâm mộ.

Ngày nay trong công cuộc đổi mới của đất nước, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội, Thểthao Việt Nam nói chung và môn võ Taekwondo nói riêng cũng đã phát triển nhanh, mạnh mẽ và đã đạt được những thành tựu đáng khích lệtại các kỳ SEA Games, các giải thi đấu trong khu vực và Châu Á, Olympic.

Ngày nay, Taekwondo trở thành một trong số các môn Thể thao mũi nhọn của Thể thao Việt Nam trên đấu trường Quốc tế. Được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của ngành TDTT nước ta, Thể thao Việt Nam nói chung và môn võ Taekwondo nói riêng đang ngày một phát triển. Những đòn đá trong Taekwondo bước đầu đã có sự đầu tư về vật chất và nghiên cứu khoa học mạnh mẽ để tiến tới giành được những thứ hạng cao hơn nữa tại các giải thi đấu trong khu vực, Châu Á và Thế giới.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.