fbpx

Hé lộ những bí mật bất ngờ để võ sĩ sumo Nhật Bản có cân nặng gấp 3-4 lần người thường

Thật ra thân hình đồ sộ của các võ sĩ sumo trong đó ẩn chứa rất nhiều cơ bắp mà ta không nhìn thấy được không phải chỉ toàn mỡ và mỡ.

Hé lộ những bí mật bất ngờ để võ sĩ sumo Nhật Bản có cân nặng gấp 3-4 lần người thường

Hé lộ những bí mật bất ngờ để võ sĩ sumo Nhật Bản có cân nặng gấp 3-4 lần người thường

Một nghịch lý ta có thể thấy được ở đây là môn thể thao truyền thống của Nhật Bản – nơi gồm toàn những người thanh mảnh và ít béo phì nhất thế giới – lại gồm 2 người đàn ông to béo cố gắng đẩy nhau ra khỏi một cái vòng.

Thật ra thân hình đồ sộ của các võ sĩ sumo không chỉ gồm toàn mỡ và mỡ; trong đó ẩn chứa rất nhiều cơ bắp mà ta không nhìn thấy được.

Cân nặng lý tưởng cho một võ sĩ sumo là từ 180 đến 270 kg. Nghĩa là để trở thành võ sĩ sumo, bạn không chỉ cần sức khỏe và sự linh hoạt, mà còn cần cả chế độ ăn đúng nữa. Ăn uống là một phần cực kỳ quan trọng trong chế độ tập luyện của những võ sĩ này.

Chế độ ăn dành cho người khổng lồ

Một võ sĩ sumo có trọng lượng đặc trưng hàng ngày tiêu thụ khoảng 20.000 calo, đây là con số cực lớn nếu so với mức đề xuất cho một nam giới bình thường là 2.500 calo. Họ ăn nhiều gấp 10 lần một người bình thường và tất cả chủ yếu chỉ trong 2 bữa chính, mỗi bữa 10.000 calo.

Đây là chế độ ăn hàng ngày dành cho một võ sĩ sumo thông thường:

Bỏ bữa sáng

Một ngày của võ sĩ sumo bắt đầu vào lúc 4 hoặc 5h sáng. Điều đáng ngạc nhiên là họ không ăn sáng. Bỏ bữa sáng và luyện tập ngay sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất của họ, và phải đến 11h trưa họ mới ăn. Nhờ thế họ cũng đủ đói để giải quyết nhanh gọn bữa trưa 10.000 calo.

Ăn thật nhiều

Món ăn chính của các võ sĩ sumo là món hầm có tên gọi chankonabe (ちゃんこ鍋). Đọc tên món này gần giống ‘chunk nabe’. Món này gồm cá, rau, thịt và đậu phụ. Nabe là một món hầm truyền thống của người Nhật, nhưng chankonabe là phiên bản siêu cấp của món này, gồm tất cả mọi thứ bổ sung cho một mục đích duy nhất là cung cấp lượng calo tối đa.

Một trong những bí mật bất ngờ để võ sĩ sumo Nhật Bản có cân nặng gấp 3-4 lần người thường: Bỏ bữa sáng - Ảnh 1.

Để bổ sung cho bữa ăn khủng của mình, các võ sĩ sumo còn ăn khoảng 5-10 bát cơm và uống rất nhiều bia, khoảng 3 lít cho một bữa ăn trưa.

Ngủ trưa

Sau bữa trưa, chế độ luyện tập của họ còn một phần quan trọng nữa, đó là ngủ trưa. Các võ sĩ sumo ngủ trưa khoảng 4 tiếng để giảm nhịp độ trao đổi chất và đưa toàn bộ những gì họ ăn vào lớp thịt khổng lồ trên cơ thể mình.

Ăn tối và đi ngủ

Chankonabe: Lựa chọn không thể thiếu của các võ sĩ sumo

Mặc dù trông có vẻ “xôi thịt”, nhưng thật ra chankonabe lại rất tốt cho sức khỏe. Món hầm này chứa rất nhiều rau tươi, đậu phụ, cá và thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò. Nếu chưa thấy no sau khi ăn món này và chỉ còn chút nước sót lại, các võ sĩ có thể cho vào đó một ít mỳ.

Bạn có thể ăn chankonabe ở các nhà hàng trên khắp Nhật Bản. Nó có rất nhiều hương vị khác nhau như vị muối mặn, nước tương, miso, kim chi, v.v. Các nhà hàng ở khu vực Ryogoku của Tokyo – nơi được gọi là “Phố Sumo” vì đó là nơi đặt trụ sở Hiệp hội Sumo Nhật Bản – khá nổi tiếng. Bạn cũng có thể tìm các nhà hàng khác chuyên dành cho các võ sĩ sumo và thưởng thức các đĩa cà ri “cỡ lớn” cùng những món ăn đặc trưng khác.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn

Comments are closed.