fbpx

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 1 Taekwondo tại nhà

Taekwondo là nghệ thuật chiến đấu đặc sắc và là một phương tiện hữu hiệu để tự hoàn thiện bản thân. Thông qua quá trình luyện tập các người học có thể thực hiện một cách chính xác các động tác kỹ thuật với một tốc độ và lực đánh tối đa, đồng thời có thể tự củng cố, hoàn thiện tới tinh thần thông qua việc rèn luyện sức mạnh ý chí và tăng cường khả năng tập trung vào các công việc đang tiến hành. Cùng bắt đầu học Taekwondo tại nhà với bài quyền số 1 Taekwondo sẽ được chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 1 Taekwondo

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 1 Taekwondo

Quyền trong Taekwondo là gì?

Taekwondo (Poomse) được hiểu là một “hình thức” quyền, trong đó sử dụng các kỹ thuật Taekwondo phối hợp chân và tay theo một đồ hình định trước một cách liên tục và có hệ thống để chống lại một hoặc nhiều đối thủ .

Thông qua tập luyện quyền chúng ta có thể vận dụng các kỹ thuật tay chân và những sự chuyển đổi các thế tấn đã học từ kỹ thuật cơ bản để đưa vào trận đánh thực sự và nó cũng chuẩn bị cho chúng ta những kỹ năng trong việc vận dụng sự linh hoạt của cơ thể, tạo ra khả năng trong việc điều chỉnh sức mạnh, sự thăng bằng, hơi thở, ánh mắt và sự tập trung tinh thần cũng như là năng lực tiếp thu những tinh hoa của võ thuật thông qua sự rèn luyện trí óc, tinh thần của nó.

Ý nghĩa bài quyền số 1 Taekwondo:

Bài quyền số 1 Taekwondo có tên là Taeguk. Bài quyền này giới thiệu những triết lý của Phương Đông sâu sắc nhất bắt nguồn từ những quan điểm triết học về thế giới quan, vũ trụ quan và nhân sinh quan.

Bài quyền Taeguk bao gồm các động tác khác nhau nối tiếp. Những điểm huyệt đạo của bài quyền này được thực hiện chuẩn xác với tốc độ hơi thở, hành động và di chuyển trọng lượng cơ thể một cách chính xác trong khi thực hiện các động tác nhanh. Như vậy chúng ta có thể nhận biết đầy đủ ý nghĩa chính của Taeguk.

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 1 Taekwondo tại nhà

Bài quyền số 1 Taekwondo là bài quyền cơ bản nhất bao gồm các kỹ thuật đỡ (Makki) hạ trung thượng, đấm (Jireugi) trung đẳng và đá thẳng (Apchagi) trên 2 tấn tấn ngắn (Ap seogi) và tấn dài (Apkubi seogi).

Các động tác kỹ thuật trong bài quyền số 1 Taekwondo:

 1. Moa Seogi: Tấn nghiêm và đứng ở tư thế nghiêm (Charyot).
 2. Kyeong-rye: Chào.
 3. Naranhi Seogi + Junbi: Tấn song song và động tác chuẩn bị.
 4. Ap seogi: Tấn ngắn.
 5. Apkubi Seogi: Tấn dài.
 6. Arae Makki: Đỡ hạ đẳng.
 7. Mongtong an Makki: Đỡ trung đẳng từ ngoài vào trong.
 8. Olgul Makki: Đỡ thượng đẳng.
 9. Mongtong Jireugi: Đấm trung đẳng.

Những điều cần chú ý khi khi luyện bài quyền số 1 Taekwondo tại nhà

1.Nắm đấm (Jumeok).

Nắm đấm được tạo nên bởi các ngón tay khép sát và cuộn chặt lại. Trong bài quyền số 1 Taekwondo nắm đấm được chia làm 6 loại tùy thuộc vào kỹ thuật sử dụng bao gồm: Đấm thẳng (Jumeok), lưng nắm đấm (Deung Jumeok), cạnh ngoài nắm đấm (Mejumeok), nắm đấm lồi (Bamjumeok) (đánh bằng đốt xương thứ hai của ngón trỏ hoặc ngón giữa), đấm dẹt (Pyonjumeok) (đánh bằng đốt xương thứ hai của ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út) và gọng kìm (Jipkejumeok) (ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm).

 2. Đấm thẳng (Jumeok):

Đấm thẳng (Jumeok) là hình thức đơn giản nhất của đòn đấm với các ngón tay khép sát và cuộn chặt lại trong lòng bàn tay và chỉ sử dụng đốt xương thứ nhất của ngón trỏ và ngón giữa để thực hiện đòn đánh.
Những điều cần chú ý khi thực hiện đòn Jumeok:
 • Cổ tay phải giữ thẳng và phải tạo thành một đường thẳng từ cườm tay đến mặt trong của cẳng tay.
 • Đốt xương thứ nhất của ngón trỏ và ngón giữa phải cùng nằm trên một mặt phẳng với mặt ngoài của cẳng tay và phải vuông góc với lưng bàn tay (phần trên đốt xương thứ nhất của ngòn trỏ và ngón giữa).

3. Bàn tay (Son).

Trong bài quyền số 1 Taekwondo bàn tay (Son) được hiểu là bàn tay trần với các ngón tay khép chặt và hơi gập lại ở đốt xương thứ ba. Vũ khí sử dụng (điểm chạm) trong kỹ thuật này lớn gấp đôi so với kỹ thuật Jumeok và cũng biến đổi đa dạng tùy thuộc vào kỹ thuật sử dụng và mục tiêu tấn công.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.