fbpx

Học Karate ở TPHCM: Kỹ năng và chiến thuật thi đấu đối kháng cần học ở võ đường

Chiến thuật trong trận đấu phụ thuộc vào việc chúng ta phân tích đối thủ, gặp đối thủ nào, sở trường của đối thủ là gì? Điều đó quyết định chúng ta dùng chiến thuật chủ động tấn công, hay chủ động phản công và chúng ta chọn các miếng đánh quyết định ra sao. Vậy cùng tìm hiểu xem những kỹ năng thi đối kháng bạn sẽ được dạy khi học Karate ở TPHCM nhé.

Học Karate ở TPHCM: Kỹ năng thi đấu đối kháng cần học ở võ đường

Học Karate ở TPHCM: Kỹ năng thi đấu đối kháng cần học ở võ đường

Những kỹ năng thi đấu đối kháng sẽ được được dạy khi học Karate ở TPHCM là gì?

Để thi đấu đối kháng được trong Karate cần có nền tảng kỹ thuật căn bản tốt. Như vậy, bạn sẽ có thể sử dụng đa dạng các kỹ thuật, bạn có khả năng sử dụng lực hiệu quả, bạn có thể tấn công ở tốc độ cao mà chính xác, bạn có thể phản công với sức nặng của đòn rất lớn mà không tốn quá nhiều sức lực.

1. Kỹ năng cơ bản thường rất quan trọng trong thi đấu đối kháng

Lực trong thi đấu Karate-do cũng rất khác với các môn võ khác. Lực trong Karate được hiểu như một lực dựa vào tốc độ đòn kết hợp với khả năng khống chế. Trong thi đấu Karate thì các đòn đánh vào mặt phải khống chế kiểm soát nhưng vẫn phải đủ tiêu chuẩn về lực. Các đòn đánh Chudan vào bụng được phép có lực tiếp xúc mạnh nên nó đòi hỏi Võ sinh cần có khả năng kiểm soát đòn giữa đòn đánh vào mặt Jodan và vào bụng Chudan.

Các kỹ thuật khó như : Các đòn đá tầm cao Jodan, các đòn đá xoay, các đòn quét , các đòn quật ngã đối phương. Các võ sinh Karate hiện đại cần trang bị cho mình các đòn đánh phức tạp để có thể gây bất ngờ.

2. Những điểm cần lưu ý về kỹ năng thi đối kháng

  • Phải thường xuyên tập luyện để nâng cao thể lực chung và chuyên môn để tạo nền tảng cơ sở cho việc tiếp thu kỹ thuật và vận dụng trong mọi tình huống thi đấu.
  • Thường xuyên rèn luyện các bài tập bổ trợ để hoàn thiện kỹ thuật, phát triển các phản xạ, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của các tình huống nảy sinh trong thi đấu.
  • Cần tiếp thu kỹ thuật ở mức độ tương đối toàn diện và sáng tạo trong thực hiện kỹ thuật (biến dạng kỹ thuật).
  • Cần phối hợp đa dạng trong thực hiện các kỹ thuật, tạo thành chuỗi kỹ thuật liên hoàn, thành thục.

Chiến thuật thi đấu đối kháng cần trau dồi khi học Karate ở TPHCM

1. Thời điểm ra đòn

Đây là một định nghĩa rất khó giải thích với những HLV ít kinh nghiệm, vì nó khá trừu tượng để thể hiện trong lúc giảng dạy. Có thể nói như sau: Thời điểm ra đòn là khoảnh khắc quyết định chọn lựa đòn đánh phù hợp với chiến thuật lúc đó của võ sinh ứng tác với đối thủ của mình.

Ví dụ: khi đối thủ có biểu hiện chuẩn bị tấn công thì thường hay sơ hở vì phải tập trung cao độ vào đòn tấn công của mình, võ sinh có thể quyết định bằng việc ra đòn tấn công trước vào khoảnh khắc đó. Làm cho đối thủ bất ngờ và thua điểm.

2. Khoảng cách thi đấu

Việc chọn lựa được khoảng cách thi đấu sao cho đúng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: Chiến thuật của trận đánh đó, khả năng của cá nhân, và đối thủ của mình.

Với yếu tố Khả năng cá nhân: thường phụ thuộc vào chiều cao,chiều dài chân tay, khả năng ra đòn , tốc độ đòn. Ví dụ : bạn cao khi gặp đối thủ thấp hãy giữ một khoảng cách xa vừa phải, khi đó bạn ra đòn sẽ ít bị trượt hoặc hụt ra phía sau lưng. Đây là điều bạn cần hết sức lưu ý khi học Karate ở TPHCM.
Với yếu tố Đối thủ: thường phụ thuộc vào chiều cao, cách đánh, sở trường của đối thủ. Nếu đối thủ của bạn có sở trường đòn chân Jodan thì hạn chế đánh áp sát nên giữ cự ly hợp lý.

3. Tốc độ đòn

Tốc độ đòn chỉ có khi tâm lý thoải mái, kỹ thuật căn bản tốt, thể lực sung mãn.

Tốc độ sẽ có các loại sau:Tốc độ đòn đánh: Đó là khả năng ra đòn nhanh tối đa ( Ví dụ : bạn ra một đòn đá Chudan rất nhanh và mạnh )

Tốc độ xử lý: Đó là khả năng phản ứng để ra đòn ( Ví dụ : đối thủ tấn công tay sau vào bụng, võ sinh bật lùi và đánh trả tay trước vào mặt hoặc khi đối thủ đá Võ sinh nhanh chóng bắt chân để quật ngã ghi điểm).
Tốc độ phối hợp đòn: Đó là khả năng phối hợp các đòn đánh nhanh chóng ( Ví dụ : bạn phối hợp đòn đánh tay sau vào bụng sau đó đá vào mặt gây bất ngờ)

học Karate ở TPHCM

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.