fbpx

Học Karate tại nhà: Luyện tập các thế đứng giữ thăng bằng trong Karate

Karate là loại hình võ có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định về bộ môn cũng như cách thực hiện làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể. Học võ Karate tại nhà cũng là cách được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cùng luyện tập những tế đứng giúp giữ thăng bằng tốt khi tập võ tại nhà nhé.

Học Karate tại nhà: Luyện tập các thế đứng giữ thăng bằng trong Karate

Học Karate tại nhà: Luyện tập các thế đứng giữ thăng bằng trong Karate

Tập thuần thục các thế đứng cơ bản

Vâng, bạn luôn muốn đẩy nhanh tiến độ để học các chiêu thức hấp dẫn. Đáng tiếc là các động tác đá, đánh và phòng thủ sẽ không hiệu quả nếu bạn không đứng đúng tư thế. Bạn sẽ không thể trở thành một cầu thủ bóng chày giỏi nếu cầm gậy sai cách, phải vậy không? Dĩ nhiên rồi. Kỹ thuật cơ bản thật sự là nền tảng để tạo nên một võ sĩ karate giỏi.

  • Có các trường phái karate khác nhau. Bạn sẽ thấy có các thế đứng khác nhau tùy thuộc vào trường phái karate bạn đang học. Đa số các trường phái karate đều có ba thế đứng sau đây nhưng được biến đổi chút ít:
  • Thế đứng tự nhiên (shizentai-dachi) là khi bàn chân trước chỉ về phía trước, bàn chân sau mở một góc 45 độ chỉ về phía sau. Hai bàn chân cách nhau một đoạn tự nhiên như khi bước đi.
  • Thế tấn trước (zenkutsu-dachi) giống thế đứng tự nhiên nhưng hai bàn chân cách xa hơn và trọng lượng cơ thể dồn chủ yếu lên chân trước.
  • Thế tấn chân mèo (nekoashi-dachi). Vị trí đặt bàn chân giống thế đứng tự nhiên nhưng trọng lượng cơ thể dồn chủ yếu lên chân sau. Nếu muốn thì bạn có thể nâng gót chân trước lên.

Bắt đầu với thế đứng chuẩn bị

Các thế đứng trên đây là thế đứng chiến đấu. Tuy nhiên, lúc bắt đầu cuộc đấu, bạn phải đứng ở thế chuẩn bị. Bạn có ba lựa chọn cơ bản sau:

  • Thế chuẩn bị trong loạt bài Fukyugata yêu cầu đặt hai gót chân chạm nhau và đầu bàn chân mở ra một góc 60 độ.
  • Thế chuẩn bị trong loạt bài Pinan yêu cầu đặt hai bàn chân mở rộng ngang vai, đầu bàn chỉ ra ngoài và tạo thành góc 45 độ.
  • Thế chuẩn bị trong loạt bài Naihanchi yêu cầu đặt hai bàn chân song song và khép sát nhau.

Chú ý khả năng giữ thăng bằng

Karate chính xác không phải là thứ mà người say có thể tập, vì một lý do là nó đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng rất lớn. Điều này cũng giải thích vì sao các thế đứng lại quan trọng đến vậy! Chúng giúp bạn giữ trọng tâm cơ thể, ra đòn trơn tru và mạnh mẽ. Nhưng sức mạnh mà bạn cảm nhận trong tư thế đứng không thể biến mất khi bạn bắt đầu đá!

Luôn nghĩ về trọng tâm cơ thể. Nếu bạn mở rộng hai chân, nghĩa là cơ thể hạ xuống, điều này mang lại sự ổn định và lực đánh lớn hơn. Nhưng nếu bạn hạ người quá thấp thì sự linh hoạt và tốc độ không còn. Khi nói đến khả năng giữ thăng bằng thì bạn cần tìm ra điểm cân bằng lý tưởng.Mặc dù thăng bằng là yếu tố quan trọng, nhưng khi bắt đầu tự vệ, bạn cũng cần có khả năng chuyển dịch sự thăng bằng đó thật nhanh. Nếu bạn duy trì một tư thế quá lâu, đối thủ có thể dễ dàng tấn công bạn. Chính vì vậy sự chuyển dịch giữa các tư thế cũng quan trọng.

Tập trung vào sức mạnh và tốc độ

Có rất nhiều người có thể nâng tạ hàng trăm ký nhưng vẫn không thể giỏi karate. Vấn đề không phải là bạn có nhiều cơ bắp hay không quan trọng là sức mạnh và tốc độ.

Hai yếu tố này có quan hệ chặt chẽ với nhau. Trên chặng đường dài đi đến mục tiêu, bạn sẽ phát triển tốc độ nhanh hơn và do đó lực đánh cũng mạnh hơn. Nếu bạn sử dụng toàn bộ cơ thể, sức mạnh tập trung vào đòn tấn công sẽ lớn hơn, nhưng bạn nhất thiết phải dùng tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, bạn đừng cho rằng karate là môn võ tập trung vào sức mạnh, thay vào đó, nó tập trung vào các động tác nhanh và chính xác.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.