fbpx

Hoc karate tren mang: Cần chú ý diều gì khi thi đấu quyền Karate biểu diễn?

Để có được một buổi biểu diễn quyền Karate thành công, võ sĩ cần phải tuân thủ đúng luật và có cho mình những chiến thuật riêng. Vậy chiến thuật đó là gì? Cần thực hiện theo trình tự nào? Hãy cùng hoc karate tren mang với thegioivothuat vì chúng tôi sẽ bật mí điều này ngay sau đây.

Hoc karate tren mang: Cần chú ý diều gì khi thi đấu quyền Karate biểu diễn?

Hoc karate tren mang: Cần chú ý diều gì khi thi đấu quyền Karate biểu diễn?

1. Thực hiện nghi lễ

Trong thi đấu Kata việc bạn thực hiện các nghi lễ thể hiện sự tôn trọng của bạn tới mọi người, tới đối thủ và tới chính bản thân bạn. Các nghi lễ ngày nay được rút gọn bớt để tránh rườm rà nhưng cũng vẫn bảo đảm gồm :

  • Cúi chào đối thủ.
  • Cúi chào khi bước vào sàn đấu ( thể hiện rằng: Chào mọi người, tôi là ai vào thực hiện biểu diễn đây, mong mọi người ủng hộ )
  • Cúi chào trước khi thực hiện bài quyền. Sau đó hô to tên bài quyền mình sẽ thực hiện. ( Nếu bạn hô sai bạn sẽ bị truất quyền thi đấu)
  • Cúi chào sau khi thực hiện xong bài quyền.
  • Cúi chào sau khi trọng tài phân định thắng thua.
  • Cúi chào sàn ( thể hiện rằng : Cảm ơn mọi người đã xem tôi biểu diễn)
  • Cúi chào đối thủ dù thắng hay thua.

2. Cách thực hiện

Khi bạn biểu diễn bài quyền trong Karate cần phải đảm bảo bài quyền đó được thực hiện từ đầu tới cuối, nói nôm na là bạn không được quên động tác hoặc đi thừa động tác. Theo luật của Karate-do WKF thì bạn phải thể hiện đúng động tác theo hệ phái của bài quyền đó, hoặc các cải biên phải hợp lý.

3. Sự tập trung

Việc thực hiện bài quyền Kata không quá dài chỉ khoảng 1phút – 2 phút nhưng nó đòi hỏi sự tập trung cao độ của thần kinh . Chính vì vậy , các võ sinh biểu diễn Kata thường phải tập luyện thường xuyên và công phu.

4. Thể lực

Tuy rằng các bài quyền Kata thường không dài nhưng không vì thế mà võ sinh biểu diễn không cần thể lực tốt, vì để thực hiện được đòn thế đẹp võ sinh cần có một sức mạnh , tốc độ cao khi biểu diễn các động tác trong bài quyền, chính vì vậy đòi hỏi võ sinh phải có đủ thể lực để thể hiện sức mạnh từ động tác đầu tiên tới động tác cuối cùng.

5. Nhịp điệu bài quyền

Mỗi bài quyền Kata đều có các nhịp điệu ( chỗ nhanh chỗ chậm, động tác mạnh nhẹ khác nhau, chỗ dừng chỗ nối đòn liên tiếp ) . Võ sinh khi biểu diễn phải thể hiện đúng theo nhịp điệu này , giống như một ca sĩ khi hát bài hát lúc ngân cao, lúc trầm bổng vậy. Kết hợp với hơi thở, Võ sinh sẽ làm toát lên được khí khái , sức mạnh tốc độ và kỹ thuật mình biểu diễn.

Việc phân định của trọng tài chấm thi quyền luôn là cảm tính của mỗi cá nhân nhưng không vì thế mà không có những tiêu chuẩn đánh giá. Để xác định đai xanh hay đai đỏ thắng cuộc khi thực hiện bài quyền , trọng tài sẽ đánh giá tổng thể sự thể hiện : Độ khó bài quyền, sức mạnh, tốc độ, nhịp điệu, thế tấn, thần thái …của mỗi võ sinh. Võ sinh nào nhận được nhiều sự bình chọn ( phất cờ xanh hoặc đỏ ) hơn thì là thắng cuộc.

Lưu ý khi thi đấu nội dung đồng đội :

Về cơ bản, sự chuẩn bị trong thi đấu đồng đội cũng không khác thi đấu cá nhân . Nhưng do thực hiện theo nhóm 3 người hoặc 5 người nên cần chú ý : sự đồng bộ thống nhất từ trang phục, nghi lễ , khi thể hiện bài quyền cần : Đều , phối hợp tốt, và hiểu ý nhau.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.