fbpx

Để học taekwondo tại nhà hiệu quả, bạn cần nằm lòng những lưu ý này

Nhiều người vẫn cho rằng muốn học taekwondo cần phải đến trung tâm, tập luyện với những huấn luyện viên chuyên nghiệp. Đây là một quan niệm không thực sự đúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho về vấn đề: Có nên tự học taekwondo tại nhà tại nhà không? Những tố chất cần có khi học taekwondo tại nhà là gì? Và cần lưu ý những gì khi học taekwondo?

Để học taekwondo tại nhà hiệu quả, bạn cần nằm lòng những lưu ý này

Để học taekwondo tại nhà hiệu quả, bạn cần nằm lòng những lưu ý này

Có nên tự học taekwondo tại nhà tại nhà không?

Võ thuật Taekwondo là một môn võ rất đặc biệt, các võ sinh có thể tự học tại bất cứ đâu, bất cứ địa điểm nào mà không cần đến phòng tập cũng như nhiều dụng cụ hỗ trợ. Bạn hoàn toàn có thể tự học taekwondo tại nhà với một chế độ tập luyện phù hợp.

Tuy nhiên, việc không có huấn luyện viên rèn luyện chuyên nghiệp hướng dẫn, đốc thúc hay không có đồng đội để tập luyện sẽ rất dễ khiến bạn bị nản. Vì vậy hãy làm công tác tư tưởng, kiên trì và lên quyết tâm thật cao để không phải bỏ dở giữa chừng nhé.

Những tố chất cần có khi học taekwondo tại nhà là gì?

  1. Sức mạnh

Trong môn võ Taekwondo, sức mạnh luôn có mối quan hệ mạt thiết với các tố chất khác như sức nhanh, sức bền và tố chất mềm dẻo. Năng lực sức mạnh rất có ý nghĩa trong việc học tập và hoàn thiện kỹ thuật. Sức mạnh của VĐV Taekwondo được thể hiện tiêu biểu ở kỹ thuật đòn chân, đặc biệt là khả năng phát lực ở thời điểm tiếp xúc mục tiêu.

  1. Sức nhanh

Khi học Taekwondo tại nhà, sức nhanh có vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến thành tích của võ sĩ. Khả năng phản ứng nhanh nhạy sẽ giúp bạn kịp thời xử lý với các tình huống nảy sinh, cộng với một khả năng ra đòn chớp nhoáng, linh động về mục tiêu từ đó mới có thể ra đòn đúng thời điểm đối phương bị sơ hở.

  1. Sức bền

Để học taekwondo tại nhà một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị tốt sức bền chung và sức bền chuyên môn để có thể duy trì ổn định chất lượng và hiệu quả thực hiện kỹ thuật trong suốt thời gian thi đấu.

Ngoài ra, phải có khả năng hồi phục nhanh để có thể thực hiện tốt các lần tập luyện tiếp theo.

  1. Sự mềm dẻo

Sự mềm dẻo là tố chất bắt buộc phải yêu cầu cao đối với người tập Taekwondo. Sự mềm dẻo cần được luyện tập ở những buổi tập đầu tiên người tập đã được trang bị các bài tập về căng ép, mềm dẻo như: Ép hông, háng, gối, cổ chân, xoạc ngang, xoạc dọc v.v…

Đặc thù của Taekwondo là sự uyển chuyển trong phối hợp động tác kỹ thuật, đặc biệt ưu tiên sử dụng đòn chân trong thi đấu đối kháng, do đó đòi hỏi VĐV phải có độ dẻo tốt thì mới có thể khai thác được các mục tiêu

Cần lưu ý những gì khi mới học taekwondo tại nhà?

1.Luyện tập đứng tấn

Tấn pháp chính là khởi nguồn của sức mạnh. Dù là những cú đấm hay những đòn đá, muốn chuẩn mực và phát huy sức mạnh tối đa đều cần một bước xuất phát tạo đà lực chuẩn mực. Thế nên, bộ tấn chắc chắn và linh hoạt sẽ giúp bạn gia tăng sức mạnh và độ ổn định tối đa chống sơ hở.

2. Học cách chuyển linh hoạt

Đối với Taekwondo, môn võ chú trọng phát triển những đòn chân lấy ưu thế độ linh hoạt và tốc độ để áp đảo đối phương thì di chuyển là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vậy nên, cân bằng là yếu tố cần thiết khi tự học taekwondo tại nhà.

Khi muốn di chuyển, hãy phối hợp nhuần nhuyễn các thế tấn phối hợp nhịp nhàng với nhau, luôn thực hiện bằng sự co duỗi của đầu gối. Điều quan trọng hơn cả là luôn giữ trọng tâm cơ thể ổn định, không nhấp nhô trong quá trình thực hiện động tác.

3. Học cách điều hòa nhịp thở

Cần lấy hơi sao cho phù hợp với tốc độ trận đấu, mức độ sức mạnh cần sử dụng.  Tiếng hét (Yah hoặc Kihap) chính là việc lấy một lượng hơi lấy để xuất kình lực vào đòn quyết định, đồng thời là biện pháp để tăng cường tinh thần chiến đấu bản thân, giảm áp lực của đối phương.

Dù học tại trung tâm hay tự học Taekwondo tại nhà, người học đều cần thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, an nhiên thư thái, thể hiện trí tuệ lĩnh hội thông qua những tổ hợp quyền, những động tác thành thục biến thành thói quen khi sử dụng một cách có chiều sâu, toát lên khí lực mạnh mẽ trong từng chiêu thức.

Xem thêm: Ươm mầm tài năng nhí từ CLB Taekwondo Chi Lăng

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn