fbpx

Học Taekwondo ở Hà Nội: Có nhất thiết phải đến câu lạc bộ để luyện tập không?

Khi bắt đầu học Taekwondo ở Hà Nội, nhiều người thường thắc mắc có nên đến câu lạc bộ không? Vì đến câu lạc bộ lại vừa tốn thời gian, vừa tốn học phí hàng tháng. Để giải đáp những boăn khoăn trong lòng những ai đang có ý định đi học Taekwondo hoặc những bậc phụ huynh muốn lựa chọn môn võ này cho con mình, chúng tôi sẽ tiến hành giải đáp trong bài viết này.

Học Taekwondo ở Hà Nội: Có nhất thiết phải đến câu lạc bộ để luyện tập không?

Học Taekwondo ở Hà Nội: Có nhất thiết phải đến câu lạc bộ để luyện tập không?

Học Taekwondo ở Hà Nội có cần phải đến câu lạc bộ không?

Võ thuật nói chung và Taekwondo nói riêng là một bộ môn đặc biệt, không phải công nghệ thông tin hay hội họa mà bạn có thể tự học cơ bản 100%. Việc tự học võ thuật đòi hỏi bạn phải có một số kĩ năng nhất định. Nếu bạn chưa từng học bất cứ môn võ nào thì dù bạn có nhìn clip Youtube 10000 lần đòn đấm thẳng thì bạn cũng gần như không thể làm được đòn đó một cách chuẩn xác.

Những lý do bạn nên đến câu lạc bộ để luyện Taekwondo:

Đến câu lạc bộ, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với những người am hiểu – những người am hiểu võ thuật thực sự, những người đã trải nghiệm võ thuật bằng mồ hôi nước mắt thực sự – chứ không phải những anh hùng bàn phím núp sau màn hình laptop và đường truyền Internet – người có thể “tung hỏa mù” bạn dễ dàng.

Hãy đặt một giả thuyết: khi bạn tự tập võ thuật ở nhà. Bạn sẽ nhận ra bạn gặp ba vấn đề này đầu tiên: không biết tập gì, không biết tập đúng chưa, và không biết…chữa những vết thương của mình như thế nào – ngoài cách lên Google, diễn đàn hỏi và chờ một câu trả lời…chưa chắc đã chính xác.

Nếu bạn chưa từng học võ, thì khi bạn tự học, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ rất dễ dàng và …đẹp. Bạn sẽ không bao giờ hiểu đòn đánh trong clip hay sách có ý nghĩa và tác dụng thật sự như thế nào. Tệ hại hơn nữa, bạn sẽ không bao giờ nhận ra mình…dở như thế nào, đang làm sai động tác nào.

Ngoài ra, việc đến lớp và tiếp xúc với môi trường rèn luyện võ thuật thực còn giúp bạn loại bỏ được phần nào tư tưởng võ thuật điện ảnh, thực sự thấm được cái cực khổ của võ thuật, từ đó lựa chọn nên tiếp tục hay không.

Học Taekwondo ở Hà Nội, bạn cần nắm rõ những nguyên tắt nào để luyện tập hiệu quả:

1. Đã tập là phải có bạn, có thầy

Học Taekwondo qua mạng có rất nhiều bất cập nếu như bạn tập sai cách. Bạn nên tìm cho mình một vài người bạn tập có cùng đam mê Taekwondo hay võ thuật để tập cùng. Và muốn tập tốt thì phải có HLV hay người dạy học uy tín. Muốn học có thầy, muốn tập có bạn. Đây là bước đi đúng đắn đầu tiên khi tập võ.

2. Nghiêm túc nghĩ đến chuyện luyện tập

Nếu đã quyết định luyện tập thực sự, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ đến hiệu quả và tính áp dụng của môn võ bạn đang theo học.

Dù bạn học Taekwondo ở Hà Nội hay bất kỳ đâu, hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi để hoàn thiện mình như: Các kỹ thuật được áp dụng thực tế ra sao? Mình luyện tập như vậy đã đủ chưa và hiệu quả hay chưa? Bạn đến phòng tập để tập võ với mục đích thượng đài hay đơn giản chỉ là giúp bản thân khỏe mạnh hơn, giảm mỡ và săn chắc vóc dáng?

Đây là nguyên tắc khi tập luyện võ thuật khá quan trọng vì nó sẽ đem lại cho bạn một mục tiêu tập luyện rõ ràng và tạo động lực khi tập luyện những lúc bạn chán nản hay xuống tinh thần.

3. Chấp nhận và tập luyện cùng những chấn thương

Khi luyện võ, gặp phải những chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Chắc chắn trong đó có những chấn thương nặng khiến bạn phải nằm ở nhà tĩnh dưỡng đến cả tuần để vết thương khỏi hẳn. Nhưng cũng có những vết thương không phải là quá nghiêm trọng, quan trọng là bạn không lấy đó làm cái cớ để nghỉ tập.

Chấn thương và nghỉ ngơi là điều đương nhiên nhưng nếu có thể, bạn cũng nên tập luyện những bài tập chuyên biệt nhẹ nhàng mà không làm ảnh hướng đến vết thương đó. Đã học Taekwondo, hãy chuẩn bị tinh thần sống cùng những chấn thương.

Ngoài những đòn đấm đá, hãy học cách di chuyển

Một trong những cách để có đòn đấm mạnh nhất là cần biết kết hợp giữa chuyển động thân mình và lực đấm. Những bước đi rất cơ bản nhưng buộc phải nhuần nhuyễn. Học Taekwondo ở Hà Nội, bạn hãy xác định xem mục đích học Taekwondo của mình là gì? Tự vệ hay thực chiến? Từ đó tìm đến câu lạc bộ phù hợp nhất với mình.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.