fbpx

Học võ Karate: Những bài tập nhập môn dành cho những tân binh Karate

Karate hiện đại được phát triển khoảng 400 năm trước tại Nhật Bản, có nguồn gốc chủ yếu từ Công Phu Trung Quốc. Ngày nay, muốn học võ Karate, bất cứ môn sinh nào cũng phải trải qua những bài học nhập môn để tạo nền tảng cho những bài tập nâng cao sau này. Vậy những bài tập nhập môn của Karate là gì? Cách thức thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Học võ Karate: Những bài tập nhập môn dành cho những tân binh Karate

Học võ Karate: Những bài tập nhập môn dành cho những tân binh Karate

Bắt đầu bước vào hành trình học võ Karate với những bài thiền cơ bản

Thời gian thực hiện: 5 phút
Gạt bỏ mọi suy nghĩ trong đầu; tập trung vào hơi thở, hít vào qua mũi và thở ra qua miệng; giữ hơi thở ổn định và tâm trí trong sáng là bước chuẩn bị để học võ Karate. Không có giới hạn về thời gian, nhưng thiền tối thiểu 5 phút là đủ để gạt bỏ mọi tạp niệm và giúp bạn tập trung tinh thần. Vâng, thiền chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chiến đấu.
Cách để việc thiền trở nên hiệu quả nhất là quên đi bài vở, quên đi công việc, quên đi những rắc rối và tưởng tượng tất cả đang bốc hơi trước mắt bạn. Khi mọi thứ đã tan biến, bạn sẽ thấy một căn phòng trống, và ở chính giữa căn phòng là một quả cầu lửa bắt đầu bốc cháy từ hư vô. Ngọn lửa sức mạnh và năng lượng này đại diện cho bất kì thứ gì bạn hy vọng đạt được khi tự học võ karate. Khi thời gian thiền gần hết thì cũng là lúc căn phòng đó bị bao trùm hoàn toàn trong ngọn lửa.

Học cách làm ấm cơ thể

Thời gian thực hiện: 10 phút

Bắt đầu bằng cách chạy bộ tại chỗ hoặc chạy quanh khu nhà trong 5 phút; cộng thêm khoảng 5 phút (hoặc 20 nhịp cho mỗi bài tập) chống đẩy, gập bụng biên độ dài (hay gập bụng biên độ ngắn), nâng chân và chống đẩy ngược.

Làm ấm rất quan trọng đối với khả năng làm việc của cơ bắp, giúp việc học võ karate trở nên hiệu quả hơn. Nếu bạn không giúp cơ bắp thả lỏng để sẵn sàng cho việc luyện tập và giãn cơ, chúng sẽ chống lại bạn và ngay cả những động tác cơ bản cũng khó thực hiện đúng.

Làm giãn cơ

Thời gian thực hiện: 15 phút

Giãn tất cả các nhóm cơ chính trước khi tập là điều rất quan trọng để có cơ thể thả lỏng và linh hoạt; tìm sách hướng dẫn giãn cơ nếu bạn chưa biết các bài tập giãn cơ. Trong karate, giãn cơ chân là việc rất cần thiết để ngăn ngừa chấn thương.

Giãn cơ được thực hiện sau khi làm ấm. Khi cơ đã ấm lên, đó là lúc chúng dễ dàng tiếp nhận lực kéo giãn nhất, và cũng là lúc việc kéo giãn được thực hiện an toàn và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu kỹ những triết lý phía sau trước khi học Karate

Trong mắt người không biết về karate, karate dường như chỉ toàn phô diễn bạo lực. Thật ra nó ở thái cực đối lập hoàn toàn. Cốt lõi của karate là sự yên bình, và hơn thế nữa, đó là sự yên bình trong tâm trí. Trong cuộc sống, xung đột là điều không thể tránh khỏi. Khi điều này xảy ra, xung đột cần được xử lý nhanh và bằng sức mạnh. Kết quả là người học karate có sự tự tin bẩm sinh pha chút khiêm tốn.

Đó là một dạng nghệ thuật mà tâm trí và tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng như thân thể. Cả ba phải được phát triển đồng thời để người luyện có thể làm chủ môn thể thao này. Trong khi thân thể phải ghi nhớ động tác thì tâm trí phải nhớ cách giữ tĩnh lặng.

Karate luôn bắt đầu và kết thúc bằng tinh thần thượng võ. Trong karate, hiếm có điểm nào mang tính ích kỷ. Người ta tin rằng bạn sẽ được đền đáp vì tinh thần thượng võ.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.