fbpx

Hoc vo taekwondo: Kỹ năng luyện tập giúp bạn thuần thục những đòn đỡ bằng chân

 

Khi hoc vo Taekwondo, người võ sĩ không nên có ý nghĩ chủ quan rằng mỗi khi tấn công các đòn đánh của mình đều hạ gục đối phương. Mà thay vào đó phải nghĩ đến việc địch thủ phản đòn mãnh liệt về ta. Đỡ và đánh thế nào hợp lý đó là điều cần suy nghĩ để phối hợp nhịp nhàn giữa tấn công và phòng thủ.

Hoc vo taekwondo: Kỹ năng luyện tập giúp bạn thuần thục những đòn đỡ bằng chân

Hoc vo taekwondo: Kỹ năng luyện tập giúp bạn thuần thục những đòn đỡ bằng chân

Đòn đỡ bằng chân có tầm quan trọng như thế nào khi hoc vo Taekwondo?

Đỡ đòn bằng chân: với lối đỡ này buộc võ sinh phải dày công khổ luyện, bởi các phản xạ của chân thường không thể linh hoạt và nhạy bén bằng tay được. Ngoài ra khoảng cách từ chân đến các phần thường bị địch thủ tấn công (mặt, ngực, bụng… ) luôn xa hon so với khoảng cách của tay.

Các điểm của chân chạm đòn tấn công đối phương người hoc vo Taekwondo cần ghi nhớ là: bàn chân, mu bàn chân, ức bàn chân, gót chân, lưỡi cạnh bàn chân. Với các đòn tấn công cực mạnh của đối phương bạn nên dùng các phần mềm (bàn chân chẳng hạn).

Ngoài ra còn các phương thức đỡ khác bằng vai, lưng, đầu gối, và ngay cả mông cũng có thể triệt tiêu lực tấn công của đối phương.

Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến một số đòn đỡ tương đối thông dụng, những đòn đỡ mà đa số các võ sinh thường diễn tập nhưng chưa nắm vững cách tung đòn hoặc diễn thế đúng quy cách nhưng  chưa vận dụng bí quyết cương nhu để giảm bớt hay triệt tiêu lực tấn công.

Những chiều hướng cần áp dụng lực khi tung đòn tấn công trong Taekwondo là gì?

Người hoc vo Taekwondo cần phải hiểu được rằng, đòn đỡ vừa là phương thức phòng ngự, vừa là phương thức công phá triệt hạ. Phàm khi tung đòn (tấn công) hoặc ra thế (phòng thủ, chế ngự) cần phải áp dụng lực theo hai chiều hướng như sau:

  • Từ mềm đến cứng (nhu hòa đến cương mãnh)
  • Từ mềm đến mềm hơn (nhu hòa đến cực nhu)

Trường hợp đầu ta dùng thể thức (nhu – cương) với mục đích triệt đòn tấn công của địch làm tổn thương đến tay chân của đối thủ khi đòn của hắn đã hết trớn, hoặc đã dụ đòn hắn vào thế thụân lợi để phản đòn.

Trong trường hợp thứ nhì với thể thức (nhu – cực nhu) các bạn nên sử dụng để hóa giải, triệt tiêu lực tấn công khi các đòn của đối thủ quá cương mãnh, nặng nề. Nếu trong trường hợp này ta vận dụng lối đỡ nhu – cương chắc chắn tay, chân của các bạn sẽ bị tổn thương tức thời, thậm chí có thể gẫy xương, bong gân. (Giảm 30% – 80% khả năng chiến đấu của bạn).

Đa số người hoc vo Taekwondo đều nghĩ rằng phương thức (nhu – cực nhu) chỉ đạt ở trình độ cao với nhiều năm khổ luyện. Đây là suy nghĩ đúng nhưng ngay từ trình độ sơ và trung đẳng (đai xanh, đỏ) các HLV cũng phải tạo ý niệm thực hành, giảng huán kỹ cho các võ sinh. Có thể khi đạt đến trình độ cao hơn (đai đen) họ mới phát huy đúng mức kỹ năng này.

Những đòn cản phá người hoc vo Taekwondo cần nắm rõ là gì?

Hai phương pháp cản đòn chính của Taekwondo là đỡ đòn bằng tay và đỡ đòn bằng chân. Đây được gọi là thế đỡn (Makgi) – một trong những phương thức phòng ngự sự ngăn chặn sự xung kích, tấn công của địch thủ nhằm tổn hại đến thân thể mình. Dù là dùng tay hay chân, thì mỗi thế đỡ sẽ đều có những thế mạnh và những trường hợp sử dụng phù hợp riêng.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giúp người hoc vo Taekwondo nắm được những kỹ năng cơ bản của đòn đỡ bằng chân. Để tìm hiểu thêm về những kỹ năng và động tác cản đòn bằng tay, mời bạn đọc đến với bài viết … nhé.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

 

Ý kiến của bạn

Comments are closed.