fbpx

Học Vovinam: Hiểu được chữ tâm trong võ đạo Vovinam

Võ thuật là thể xác và võ đạo là linh hồn của môn phái. Trong Vovinam cũng vậy, cả hai phải đi song hành như bóng với hình. Nhiều người nghĩ rằng học Vovinam là chỉ rèn luyện những động tác võ thuật mạnh mẽ, khô cứng. Nhưng ít ai biết rằng, Vovinam còn là môn võ giúp môn sinh tu tâm dưỡng tánh, nâng cao từ thể chất đến tinh thần.

Học Vovinam: Hiểu được chữ tâm trong võ đạo Vovinam

Học Vovinam: Hiểu được chữ tâm trong võ đạo Vovinam

Học Vovinam: Thuật dùng võ tu tâm

1. Tâm trong võ thuật cổ truyền

Theo tín ngưỡng cổ truyền Việt Nam là Tam Giáo (Phật, Lão, Khổng), Tâm (linh hồn, ý nghĩ, tinh thần) ngụ tại tim và đều khuyên tu Tâm dưỡng Tánh.

Cách mạng Tâm là giữ cho lòng vật dục lặng yên, làm cho cái Tâm gốc được tỏ rạng, mạnh mẽ, đứng lên làm chủ nhơn ông bản thân mình, mà điều khiển lục dục thất tình, đem chúng vào đường đạo đức. Vậy, cách mạng tâm là sửa đổi con người mình, từ hình thức đến nội dung, cho mỗi ngày một thêm tốt đẹp, thiện lương, chơn chánh,  đạt đến mức Tâm và Tánh tận thiện tận mỹ.

2. Tâm trong võ đạo Vovinam

Tâm là cái gốc của tinh thần, là nguyên động lực phát khởi ra mọi hành động, là căn bản của lương tri. Mục đích cách mạng tâm là đưa những phương pháp tìm về tâm gốc, dùng năng lực hưng phấn phá tan màn đêm bao phủ tâm bằng giúp người tập tự ý thức sâu xa về bản thân mình để nâng cao tâm của mình.

Nhờ luyện tập, võ sĩ có 3 quyền năng: ý thức, dũng cảm, sáng suốt

  • Ý thức về thân: Sự nhận biết tự tâm trong tỉnh thức và sáng suốt, vượt ra khỏi ngu dốt, biết im lặng, kiên nhẫn, dũng cảm tự chủ. Tự biết tất cả những gì thuộc về thân thể mình như về ngôn ngữ, cử chỉ, ăn uống. Ý thức về tâm để biết về tình cảm, tư tưởng;
  • Dũng cảm: Dám gạt bỏ cố chấp, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách, bằng lòng với hậu quả;
  • Sáng suốt: Sáng suốt trong hành động thường nhựt nhất là lúc dụng võ với người khác.

Học Vovinam: Phương pháp dụng võ theo tâm tánh

Thất tình lục dục là sự rung cảm tự nhiên của Tâm và Tánh nhưng thất tình phải phát ra đúng tiết điệu hòa hài cảm ứng với nội tâm ngoại cảm. Nếu thất tình lục dục phát ra quá đáng trái với tính tự nhiên của Trời Đất, thì con người dễ phạm tội lỗi.

Để diễn tả điều này, chúng tôi tóm tắt cơ chuyển động của thất tình lục dục lên Tâm và Tánh của một võ sinh Vovinam diễn tiến trong cơ thể theo chiều hướng: Ý nghĩ (thuộc về Tâm) –> hành động (thuộc về Tánh) –> tác nhân (cơ thể).

Thí dụ một võ sinh Vovinam đứng trước cảnh 3 người đánh đập một người yếu đuối thì tâm, tánh, thể xác sẽ phản ứng qua các giai đoạn sau.

  1. Khi một ngoại cảnh mạnh hiếp yếu (lục trần) tác động lên Tâm thì sanh ra ý nghĩ (ý dục) bênh vực kẻ cô thế bị hà hiếp.
  2. Ý nghĩ (Tâm) làm cho Tánh (tức là Khí trong người) chuyển động,
  3. Tánh chuyển động sẽ đưa đến hành động của cơ thể theo ý nghĩ của Tâm của võ sinh.

Ở giai đoạn hành động, chúng ta mới biết trong người võ sinh có cách mạng tâm thân hay không.

Nếu võ sinh đã được trang bị hành trang võ đạo, thì Tâm sẽ nhân đạo, chơn chánh, sáng suốt, sẽ kềm chế được Tánh và Thân dụng võ có tính cách răn đe những kẻ ức hiếp người.

Nếu không có học cách mạng Tâm Thân của môn phái thì võ sinh có thể nổi giận, sân si, sẽ dụng võ sai trái, tàn bạo, đả thương không cần thiết giống như một kẻ vũ phu.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.