fbpx

Hướng dẫn học Taekwondo: Những đòn đá nên dùng trong tự vệ thực chiến

 

Taekwondo là môn võ nổi tiếng với những cú đá. Đã có nhiều cú đá trở thanh kinh điển và lập kỷ lục về sức mạnh, độ khó…, để đá được những cú đá như vậy nếu không phải môn sinh Taekwondo, thì khó có thể thực hiện được. Trong bài viết này, bạn sẽ được chúng tôi hướng dẫn học Taekwondo với những cú đá nên dùng trong tự vệ thực chiến giúp bạn có được những tuyệt kỹ, những đòn cước ảo diệu. 

Hướng dẫn học Taekwondo: Những đòn đá nên dùng trong tự vệ thực chiến

Hướng dẫn học Taekwondo: Những đòn đá nên dùng trong tự vệ thực chiến

Những đòn đá nào nên được sử dụng trong tự vệ thực chiến?

Theo võ sĩ Taekwondo kỳ cựu, 3 đòn đá bạn nên sử dụng trong thực chiến không nên quá cầu kỳ hay đẹp mắt như trong phim. Đa phần trong thực chiến đường phồ dùng nắm đấm nhiều hơn cú đá, bởi đa số sợ bị bắt chân và vật ngã. Do đó các đò đá trong thực chiến thường là những đòn nhanh và tạo khoảng cách.

1. Front Kick

Trong thực chiến hay tự vệ, đòn này nên đá vào hạ bộ để triệt khả năng tấn công của đối thủ. Đặc biệt là trong tự vệ nữ giới. Rất nhiều võ sinh nữ được hướng dẫn học Taekwondo thành thục những đòn Front Kick để tự vệ trong những trường hợp cần thiết. Bạn không nhất thiết phải dừng với chỉ một cú đá mà có thể bồi thêm những cú đấm chỏ khi đối thủ ngã gục xuống.

2. Side Kick 

Trong thi đấu chuyên nghiệp đòn đá này thường là đòn để giữ khoảng cách với đối thủ song song với đó là The Teep. Trong thi đấu thì đòn side kick thương không đá ở tầm cao ngay đầu, thường chỉ đá vào tầm trung như ở bụng. Một phần cũng do đa số võ sĩ sợ bị bắt chân và quét ngã nên mới có lối thi đấu như vậy. Trong thực chiến có thể sử dụng đòn side kick ở tầm cao hoặc chỉ đơn giản đẩy đối thủ ra xa.

3. Roundhouse Kick

Nếu đòn đá thẳng rất hiệu quả khi chặn đứng đối thủ với 1 cú đá vào giữa ngực thì cú đá vòng cầu sẽ được dùng khi đối thủ để hở 1 bên 1 phần cơ thể. Người hướng dẫn học Taekwondo thường đưa ra mục tiêu chủ yếu của cú đá này là : phần đầu, hông, đùi. Cách phát lực của đòn đá này giống như cú đá thẳng. Trong thực chiến nên di chuyển phía bên hông và tạt vào vào phần hông của đối thủ.

Trong Taekwondo, những bài tập quan trọng bổ trợ cho đòn đá cao?

Đòn đá cao (high kick) là một trong những đòn tấn công chớp nhoáng và mạnh mẽ trong võ thuật. Một kỹ thuật đòi hỏi sự thăng bằng và sức mạnh. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn học Taekwondo với đòn đá cao hiệu quả bằng những bài tập bổ trợ sau đây:

1. Stretching (Kéo giãn)

Bài ép duỗi chân là rất quan trọng để người tập đá đá cao dễ dàng mà không bị thương. Cố gắng một cú đá cao mạnh sẽ khiến dây chằng co giãn ra. Những bài tập đá cao hay ép ngang đều giúp bạn phát triển phần độ giãn của dây chằng giúp bạn đá cao hơn.

2. Stretch Kicks (Cú đá tập kéo giãn)

Cú đá cao vốn khá giống đòn đá chẻ (Axe kick) tuy nhiên ở mức độ còn đang được hướng dẫn học Taekwondo, trong luyện tập bạn không cần phải ra lực xuống mạnh mà cần nhất là lực đá lên để dây chằng có thể co giãn. Bài tập này khá đơn giản và bạn sẽ không phải chịu đau nhiều như bài ép xoạc ngang.

3. Control Kicks (Kiểm soát cú đá)

Điều khiển lực phát và cự ly đòn khá quan trọng.Điều giúp đòn đá trở nên linh hoạt hơn, sắc bén hơn. Có khá nhiều người gặp rắc rối với với sự linh hoạt của đòn do khả năng linh hoạt và điều khiển ở phần hông kém. Đầu tiên nên giữ thăng bằng khi đưa đầu gối lên cao, sau đó đá chậm rãi bàn chân đến một điểm bạn muốn nhắm tới. Với bài tập này bạn cân một bức tường hay một bạn tập để giữ thăng bằng.

4. Strength Training (Luyện tập sức mạnh)

Điểm quan trọng cuối cùng là sức mạnh cơ bắp từ hông để đạt được có uy lực nhất. Cần tập luyện phần dưới bụng bằng các bài tập như crunches (gập duỗi) và side crunches, những bài tập đó sẽ giúp bạn tăng cường cơ bắp và kích hoạt sức mạnh cho cú đá cao.

Hy vọng rằng bài hướng dẫn học Taekwondo này đã bổ thêm cho bạn những kiến thức về các đòn đá trong Taekwondo. Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.