fbpx

Huong dan hoc vo Taekwondo: Những bài khởi động giúp việc tập luyện hiệu quả gấp đôi

Mỗi bộ môn – với các hoạt động đặc thù khác nhau mà cũng nảy sinh ra các bài bản khởi động khác nhau. Thậm chí, ngay trong một bộ môn, các lứa tuổi – trình độ khác nhau sẽ cần các bài khởi động khác nhau. Trong khuôn khổ huong dan hoc vo Taekwondo, chúng tôi sẽ giải đáp tầm quan trọng và những động tác khởi động cơ bản giúp việc luyện tập Taekwondo trở nên hiệu quả hơn.

Huong dan hoc vo Taekwondo: Những bài khởi động giúp việc tập luyện hiệu quả gấp đôi

Huong dan hoc vo Taekwondo: Những bài khởi động giúp việc tập luyện hiệu quả gấp đôi

Khởi động có tầm quan trọng như thế nào trong luyện tập Taekwondo?

Trong thể thao và võ thuật, các bài khởi động đúng cách là bước trung gian để cơ thể có thể từ trạng thái bình thường mà làm quen với các chuyển động khác mạnh và độ co – duỗi nhiều hơn mức bình thường của các khớp xương. Ngoài ra, các bài khởi động còn tăng tuần hoàn máu, lưu thông năng lượng trong cơ thể cũng như giúp cơ bắp dễ bài tiết chất độc sản sinh ra trong quá trình tập luyện.

Ý nghĩa của việc khởi động trong luyện tập Taekwondo:

 • Riêng đối với Taekwondo, các bài khởi động hợp lý sẽ giúp người tập quen với các cử động mạnh, dẻo dai và không kém phần quan trọng trong tốc độ.
 • Nâng cao quá trình trao đổi chất , nâng cao nhiệt độ cơ thể để hạn chế tính ỳ của cơ bắp ( do các sợi cơ được liên kết bởi chất dẻo nên nó cần phải được hâm nóng lên để cho cơ được dẻo và linh hoạt ) . Năng lực hoạt động của cơ thể có mối quan hệ với nhiệt độ cơ thể , biểu hiện qua thành tích , có liên quan đến nhiệt độ cơ thể.
 • Nâng cao được khả năng và chức năng tuần hoàn , hô hấp ( tăng lưu lượng / phút của tim , tăng lượng thông khí phổi tối đa, bảo đảm quá trình cung cấp oxy và năng lựõng cho cơ thể )
 • Khởi động để điều tiết hoạt động của cơ quan thần kinh , kích thích các phản xạ có điều kiện của kỹ năng động tác , nó chuẩn bị cho quá trình thực hiện kỹ năng động tác chính xác hơn .
 • Điều tiết được trạng thái trước khi thi đấu , gây hưng phấn của vỏ não thích ứng với tình huống thi đấu.
 • Khởi động tốt giúp cho VĐV tránh được chấn thương trong tập luyện và thi đấu .

Hình thức khởi động đa dạng tuỳ thuộc vào :

 •  Đặc điểm của môn thể thao
 • Trình độ tập luyện của VĐV
 • Đặc điểm cá thể của VĐV ( ví dụ như tâm sinh lý : có VĐV cần phải khởi động nhiều để giải tỏa ức chế –> để có thể đạt được trạng thái thi đấu , hoặc trước đó cần phải có những buổi thi đấu tập … )
 • Qui mô thi đấu , điều kiện thi đấu
 • Môi trường thi đấu ( nhiệt độ , thời tiết … )

Tác hại của việc không khởi động trước khi luyện tập hoặc thi đấu Taekwondo?

Tập luyện võ thuật nói chung và huong dan hoc vo Taekwondo nói riêng mà không khởi động trước là đang làm hại bản thân mình. Bỏ quên bước khởi động hoặc khởi động không kỹ, không đúng cách có thể khiến người tập bị giãn cơ, dễ chấn thương, nguy hiểm hơn nữa là đột quỵ.

1. Giảm lượng máu lưu thông trên cơ thể

Không khởi động làm nóng cơ thể sẽ cho hệ tim mạch của bạn bị thiếu hụt một lượng máu đột ngột, cường độ lưu thông máu đến tim và các mô cơ giảm mạnh, khiến cơ thể không thể thích ứng với việc tập luyện nặng.

2. Cơ bắp không được làm ấm

Khi máu đến các cơ, gân và dây chằng nhiều hơn, cơ thể sẽ trở nên đàn hồi, co duỗi sẽ dễ dàng hơn. Nếu huong dan hoc vo Taekwondo mà không khởi động, nhiệt độ cơ thể sẽ không được tăng lên, không thể làm ấm cơ thể và các mô cơ khiến việc tập luyện sẽ thiếu linh hoạt và hiệu quả.

3. Dễ chấn thương khi tập luyện

Cơ khớp không linh hoạt sẽ tăng nguy cơ chấn thương trong khi tập luyện. Hoặc nếu không gây chấn thương, bạn cũng sẽ dễ rơi vào trường hợp đau nhứt cơ bắp một thời gian dài sau khi tập luyện.

Mặc dù quan trọng là vậy nhưng việc khởi động trước khi bước vào các bài tập thường dễ bị quên lãng, nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể chưa tỉnh táo. Về lâu dài khiến hiệu quả luyện tập sụt giảm. Vì vậy hãy tạo thói quen khởi động trước khi tập luyện hay thi đấu để việc huong dan hoc vo Taekwondo được hiệu quả nhất.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.