fbpx

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 6 Taekwondo tại nhà

Bài quyền số 6 Taekwondo là 1 trong 8 bài quyền Thái cực. Bài số 6 Taekgeuk Yukl Jang sử dụng những kỹ thuật xoay chuyển vị trí tiến, lùi một cách linh hoạt kết hợp các đòn đá, đấm và đỡ. Cùng luyện tập bài quyền này tại nhà dựa theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé.

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 6 Taekwondo tại nhà

Hướng dẫn luyện tập bài quyền số 6 Taekwondo tại nhà

Sơ lược về bài quyền số 6 Taekwondo

Bài quyền số 6 Taekwondo còn được gọi là Taegeuk 6 Jang (Taegeuk Gam) – Thái cực Khảm cung quyền

Quẻ Khảm ( Gam, Thủy) biểu thị qua bài quyền 23 động tác này bằng những kỹ thuật xoay chuyển vị linh hoạt, kết hợp những đòn đỡ hansonnal-eolgool-bakat-makki (đỡ thượng đẳng bằng cạnh tay), dollyochagi (đá vòng cầu) v.v.

Taegeuk Pal Jang là người cuối cùng trong tám taegeuk hình thức taekwondo thực hiện bởi các Kukkiwon và Liên đoàn Taekwondo thế giới . Một hình thức, hoặc quyền (cũng được La Mã hóa là pumsaehoặc poomse ), là một mô hình được biên đạo của các chuyển động phòng thủ và tấn công.

Taegeuk Pal Jang thường được (nhưng không phổ biến) được luyện tập bởi các học sinh của môn taekwondo theo phong cách Kukkiwon / WTF với thứ hạng 1 geup . Sinh viên geup đầu tiên của Kukkiwon thực hành Taekwondo / WTF kiểu mẫu đơn này để tiến lên cấp bậc tiếp theo (thường là 1 dan đai đen), mà tại đó các sinh viên sau đó bắt đầu học một chuỗi mới của hình thức đai đen.

Kỹ thuật bài quyền số 6 Taekwondo

Bài quyền số 6 Taekwondo là hình thức Taegeuk cuối cùng, poomsae này tập trung vào việc củng cố các bài học trước đó và do đó chỉ bao gồm một vài kỹ thuật mới:

  • Tăng cường khối bên ngoài, ở cả độ cao trung bình và thấp
  • Lập trường chéo, được sử dụng như một phong trào chuyển tiếp trên dòng thứ ba
  • Khối núi
  • Khối dao gấp đôi hướng về phía trước, như được thấy trong các động tác lập trường của hổ trên đường giữa

Trong tất cả các hình thức Taegeuk, hình thức này bao gồm trên thân hướng lên của nó là cú đá tiên tiến nhất: một cú nhảy lên duy nhất trong đó người tập đá hai lần (một lần với mỗi chân) trong khi vẫn ở trên không. Một sự kết hợp tương tự (nhưng đơn giản hơn) được nhìn thấy trên thân cây hướng xuống, trong đó một cú đá phía trước được thực hiện trên mặt đất, ngay sau đó là một cú đá phía trước nhảy duy nhất.

Tất cả ba lượt của Taegeuk Pal Jang đều được thực hiện bằng cách xoay vòng tại chỗ. (Lần lượt trên dòng thứ ba được coi là trụ tại chỗ vì ngã rẽ sử dụng tư thế chéo làm chuyển động chuyển tiếp.) Điều này cho thấy bát quái liên quan là ba đường gãy; đây là bát quái cho trái đất (“gon”). Kukkiwon dạy rằng quyền này đóng vai trò là nền tảng (tức là trái đất) cho việc đào tạo trong tương lai của học sinh (tức là đào tạo đai đen).

Những động tác kỹ thuật mới của bài quyền số 6 Taekwondo

  1. Hansonal Olgul Bitureomakki: Đỡ thượng đẳng bằng cạnh bàn tay.
  2. Dollyo Chagi: Đá vòng cầu.
  3. Palkatpalmok Olgul Yopmakki: Đỡ thượng đẳng ngang bằng cạnh ngoài cổ tay.
  4.  Arae Hechomakki: Đỡ hạ đẳng bằng hay tay.
  5. Bangtangson makki: Đỡ trung đẳng bằng ức bàn tay.

Hy vọng rằng bài viết này của Thegioivothua.com đã giúp bạn có thêm tư liệu về bài quyền số 6 Taekwondo để việc luyện tập tại nhà được hiệu quả và có cơ sở hơn.

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.