fbpx

Hướng dẫn tự học võ Taekwondo: Những bài tập bổ trợ cơ hông cực tốt

 

Cơ hông là một nhóm cơ cực kỳ quan trọng trong tập luyện võ thuật và thể thao. Trong Taekwondo, cơ hông quyết định sức nhanh, sức mạnh và sự thăng bằng của cả các kỹ thuật tay và chân. Đặc biệt là cả những kỹ thuật phối hợp khó và các kỹ thuật đá bay hay xoay vòng trên không. Bài viết này, bạn sẽ được chúng tôi hướng dẫn tự học võ Taekwondo bằng những bài học bổ trợ cơ hông tốt nhất.

Hướng dẫn tự học võ Taekwondo: Những bài tập bổ trợ cơ hông cực tốt

Hướng dẫn tự học võ Taekwondo: Những bài tập bổ trợ cơ hông cực tốt

Những bài tập nào sẽ bổ trợ tốt cho cơ hông trong Taekwondo?

1. Giữ chân đá tống trước Apchagi

Dựa vai vào tường, chân giữ ơ tư thế đá Apchagi từ 5 đến 10 giây một lần. Sau đó đổi chân thực hiện.

Mỗi chân thực hiện khoảng 5 lần.

Với những người chưa đá được cao thì cần tập luyện nâng dần độ khó. Ban đầu thực hiện đá thấp giữ hông, rồi nâng dần lên hoặc cho một người phục vụ ép chân cao dần lên.

2. Giữ chân đá ngang Yopchagi

  • Giữ nguyên chân tại một điểm:

Vẫn dựa vai vào tường như bài tập 1. Nhưng thực hiện đòn đá ngang Yopchagi từ 5 đến 10 giây. Sau đó đổi chân thực hiện.

Với tư cách là những người hướng dẫn tự học võ Taekwondo, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện mỗi chân khoảng 5 lần và thường xuyên luyện tập hàng ngày.

Tương tự với những người chưa đá được cao thì cần tập luyện nâng dần độ khó. Ban đầu thực hiện đá thấp giữ hông, rồi nâng dần lên hoặc cho một người phục vụ ép chân cao dần lên.

  •  Nâng chân lên cao xuống thấp liên tục:

Dựa vai vào tường thực hiện đá ngang. Sau đó nâng chân lên cao rồi hạ xuống tầm trung đẳng. Liên tục như vậy trong khoảng 45 giây đến 1 phút rồi đổi chân.

Sau khi bạn đã thuần thục những bài tập này thì hãy thực hiện giữ chân và không dựa vào tường nữa.

3. Giữ chân Đá vòng cầu: hạ – trung – thượng

Dựa vào tường hoặc một người phục vụ giữ tay. Sau đó thực hiện đá vòng cầu ở 3 điểm: Hạ đẳng, trung đẳng và thượng đẳng. Mỗi điểm đá giữ chân khoảng 5 giây. Sau đó đổi chân thực hiện.

Mỗi chân làm khoảng 3 đến 5 lần.

4. Giơ chân xoay hình số 8

Đứng tại chỗ giơ chân như đá Apchagi. Sau đó lăng chân theo hình số 8 qua tay người phục vụ. Giữ trên không từ 45 giây đến 1 phút rồi đổi chân.

Hướng dẫn tự học võ Taekwondon giúp bổ trợ sức mạnh – nhanh nhẹn với dụng cụ

Trong số các yếu tố đó, sức mạnh và sự nhanh nhẹn được xem như những “phẩm chất” đặc trưng của bộ môn Taekwondo, là nền tảng cho những cú đá hóc hiểm với tốc độ khủng khiếp, hay những pha tránh né, rút ngắn khoảng cách nhanh đến choáng ngợp – những gì đặc trưng nhất bạn có thể nhìn thấy ở bộ môn Taekwondo.

Chỉ với một chiếc thang làm dụng cụ hỗ trợ (xem như vạch mức cho các bài tập), đây sẽ là “bí kíp rèn luyện sức mạnh và sự nhanh nhẹn cho khả năng di chuyển – hoặc các đòn tấn công trong Taekwondo.

Ngoài ra, thay vì sử dụng một chiếc thang như bình thường, chúng ta cũng có thể sử dụng một chiếc thang dây thay thế để tiện cất giữ. Đó là một trong những dụng cụ tập luyện cần thiết cho phòng tập Taekwondo của bạn.

Hy vọng sau khi được hướng dẫn tự học võ Taekwondo bằng những bài học bổ trợ cho cơ hông, tăng cường sức mạnh, sẽ luyện tập tốt hơn với một chế độ luyện tập khoa học hàng ngày.

Xem thêm: Câu lạc bộ võ thuật thực chiến hàng đầu tại TP.HCM

Ý kiến của bạn

Comments are closed.