fbpx

Huyền thoại Karate: Hành trình phát triển của Karate tại Việt Nam

Ngày nay, Karate là môn võ nổi tiếng khắp thế giới và có hàng nghìn võ sinh theo học. Tại Việt Nam, môn võ huyền thoại Karate cũng phát triển không kém. Tuy nhiên, lại ít có người biết về nguồn gốc về môn võ này khi du nhập vào nước ta. Bài viết này chúng tôi sẽ mang đến bạn những kiến thức về hành trình phát triển của Karate tại Việt Nam, cùng tìm hiểu nhé!

Huyền thoại Karate: Hành trình phát triển của Karate tại Việt Nam

Huyền thoại Karate: Hành trình phát triển của Karate tại Việt Nam

Ai là người đã đưa huyền thoại Karate vào Việt Nam?

Tại Việt Nam, con đường truyền bá chính thức của môn võ Karatedo do Võ sư người Nhật Bản Suzuki Choji (鈴木長治) sinh ngày 10 tháng 06 năm 1919 tại Miyagiken (cùng quê quán với võ sư Gogen Yamaguchi).

Từ năm 8 tuổi đến năm 18 tuổi, Thầy học Tiểu học và Trung học ở Kasagami. Trong thời gian này Thầy tập Judo (Nhu đạo) ở trường Kasagami và năm 13 tuổi, Thầy được thân phụ gửi đến thọ giáo với một thiền sư dạy Karatedo trong vùng đó là Thầy Sigimoto Tadao, có nguồn gốc võ thuật từ Naha-Te.

Thầy còn được Đại sư Asano Zenkisti (sư phụ của Thầy Sigimoto Tadao) huấn luyện để trở thành một một tu sĩ. Asano cũng có mối quan hệ thân tình với thân phụ Suzuki Choji. Asano Zenkisti tiếp tục truyền dạy Karatedo Hệ phái Take No Uchi Ryu (Trúc Chi Nội Lưu) và Jiu-Jitsu cho Thầy, đó là một trong những hệ phái Karatedo/Jiu-Jitsu cổ xưa nhất của Okinawa.

Năm 19 tuổi Thầy Suzuki Choji lên Tokyo lập nghiệp, làm thêm ở một hãng xe hơi ở Thủ đô. Tại đây, Thầy tiếp tục tập luyện Karatedo đồng thời chuyên tâm đọc sách, nghiên cứu Võ đạo, Judo và Karatedo. Niềm đam mê võ thuật đã đưa Thầy hạnh ngộ và tập luyện cùng Đại sư Kisaburo của hệ phái Takenouchi-ryū (Trúc Chi Nội Lưu)

Hành trình Karate thành lập và phát triển tại Việt Nam

Năm 1940 khi Đại chiến Thế Giới lần hai lan rộng. Như nhiều thanh niên Nhật Bản thời bấy giờ, Thầy Suzuki Choji được động viên vào quân đội Thiên Hoàng. Lúc này Thầy 21 tuổi.

Năm 1942, rời quân trường, Thầy được chuyển sang Mãn Châu. Năm 1943, sang Mã Lai. Năm 1944, một tàu chiến của Nhật Bản mà Thầy tham gia chiến đấu đã bị đánh chìm trên biển Thái Bình Dương. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển với tấm ván nhỏ, ông được một tàu đánh cá cứu sống rồi tới Việt Nam.

Năm 1945, Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh, Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Thầy Suzuki Choji quyết định ở lại Việt Nam và tham gia Mặt trận Việt Minh kháng chiến chống Pháp với cấp bậc đại uý, nhận lời huấn luyện võ nghệ cho một đơn vị bộ đội ở Lạng Sơn. Trong một lần Phạm Văn Đồng (sau này là Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) tình cờ ghé thăm, đã quý mến tặng Thầy Suzuki Choji một khẩu súng có khắc tên ông, đồng thời đặt tên Việt Nam cho người chiến sĩ xuất thân từ Nhật Bản này là Phan Văn Phúc.

Trước năm 1948, Thầy công tác ở Liên khu 4 (Thanh Hoá). Sau đó, Thầy chuyển vào Liên khu 5 (Quảng Ngãi) phụ trách xưởng sản xuất dụng cụ y tế tại vùng Chợ Chùa cung cấp cho Mặt trận và dạy những bài võ Karate đầu tiên cho du kích, tự vệ. Đến năm 1952, Thầy lập gia đình với Cô Nguyễn Thị Minh Lệ (Cô Năm) – Người nữ cứu thương của Liên khu năm gốc Tam Quan – Bình Định.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, Thầy cùng gia đình về định cư ở Huế. Năm 1960, Thầy mở đạo đường mang tên Suzucho Karatedo Ryu Dojo Noen, dạy Judo và Karatedo, khai sinh Trường phái Suzucho Karatedo. Suzucho (鈴長, Linh Trường – Tiếng chuông vang xa) là từ ghép từ họ và tên của Người sáng lập, hàm nghĩa lưu truyền sự nghiệp dài lâu như tiếng chuông ngân xa. Vợ Thầy thì may võ phục, phục vụ cơm nước cho các môn sinh từ xa tới.

Mặc dù vậy, đến năm 1963 Đạo đường mới chính thức đi vào hoạt động sau khi được chính quyền địa phương cấp giấy phép. Đạo đường đặt tại số 8 Võ Tánh, Huế (nay là đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố Huế), Những thế hệ môn sinh đầu tiên của Karatedo Việt Nam như Ngô Đồng, Hạ Quốc Huy, Nguyễn Xuân Dũng, Lê Văn Thạnh, Hoàng Như Bôn v.v… đã trưởng thành từ đây.

Trong thời gian này, một số cao đồ của Thầy đã xin mở một số lớp võ ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học lân cận. Huế trở thành nơi có phong trào Karatedo phát triển mạnh nhất và được coi như cái nôi của Karatedo Việt Nam.

Ngoài ra, ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 1966 có võ sư Hồ Cẩm Ngạc sau khi học Karatedo thuộc hệ phái Kyokushinkai tại Nhật Bản đã về phát triển Karatedo tại một số tỉnh miền Nam.

Từ những năm 90 của thế kỷ XX, ở Hà Nội qua con đường hợp tác và giao lưu về thể dục thể thao, môn võ Karatedo thuộc hệ phái Shotokan đã có dịp du nhập vào Việt Nam.
Đến nay, môn võ huyền thoại Karate đã có mặt trên 45 tỉnh, thành, ngành. Mặc dầu có đến 6 hệ phái Karatedo ở Việt Nam hiện nay (Suzucho Ryu, Kyokushinkai Ryo, Shotokan Ryu, Shito Ryu, Goju Ryu, Wado Ryu), nhưng với sự nỗ lực của Liên đoàn Karatedo Việt Nam và của Bộ môn Karatedo Tổng cục TDTT, chương trình huấn luyện và thi đấu môn võ này dần dần được thống nhất trên cả nước theo Luật thi đấu của Liên Đoàn Karatedo Thế Giới (WKF).

Xem thêm: Thế Giới Võ Thuật; Kết nối niềm đam mê võ thuật Việt Nam

Ý kiến của bạn

Comments are closed.