Judo là một môn thể thao chiến đấu, đòi hỏi cả sức mạnh thể chất và kỷ luật tinh thần tuyệt vời. Từ tư thế đứng, nó liên quan đến các kỹ thuật cho phép bạn nâng và quật ngã đối thủ. Trên mặt đất, nó bao gồm các kỹ thuật cho phép bạn ghìm đối thủ xuống đất, khống chế, bẻ khóa khớp khiến đối phương không thể cử động.

Judo là gì ? Môn võ của sự đơn giản và hiệu quả

Tính đơn giản và cơ bản

Judo có nguồn gốc từ Nhật Bản như là một đứa con kết hợp tinh hoa của các môn võ thuật khác nhau. Nó được phát triển và sử dụng bởi lớp chiến binh samurai và phong kiến ​​trong hàng trăm năm. Mặc dù nhiều kỹ thuật của judo bắt nguồn từ Jujitsu chủ yếu được dùng để làm chiến đấu, khống chế hoặc giết đối thủ trong trận chiến thực tế. Các kỹ thuật của judo đã được sửa đổi để học sinh judo có thể thực hành và áp dụng các kỹ thuật này một cách an toàn và không làm tổn thương đối thủ:

  • Judo không liên quan đến các kỹ thuật đá, đấm, hoặc tấn công dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Judo không liên quan đến việc áp dụng áp lực lên các khớp để ném (bao gồm vật và quật ngã) đối thủ.
  • Judo không liên quan đến thiết bị hoặc vũ khí thuộc loại nào hay có thể nói Judo sử dụng hoàn toàn cơ thể con người làm vũ khí.

Thay vào đó, Judo chỉ đơn giản liên quan đến hai cá nhân, bằng cách nắm chặt đồng phục judo (Judogi), sử dụng các lực cân bằng, sức mạnh và chuyển động để cố gắng khuất phục lẫn nhau. Như vậy, nó đơn giản và cơ bản. Tuy nhiên, trong sự đơn giản của nó lại nằm ở sự phức tạp của nó. Việc thành thạo ngay cả những kỹ thuật Judo cơ bản nhất thường tốn thời gian, công sức và năng lượng đáng kể, đồng thời liên quan đến việc rèn luyện thể chất và tinh thần nghiêm ngặt.

Nguyên tắc của “sự dịu dàng”

Từ judo bao gồm hai ký tự tiếng Nhật, ju, có nghĩa là “nhẹ nhàng” và do, có nghĩa là “cách”. Judo, do đó, theo nghĩa đen có nghĩa là “môn võ thuật dịu dàng”.

Judo là một hoạt động thể chất nghiêm ngặt và đòi hỏi thời gian luyện tập. Việc thực hành các kỹ thuật judo giúp mọi người phát triển thể lực cơ bản. Chẳng hạn như phát triển sức mạnh, sự linh hoạt, nhanh nhẹn, tốc độ, cân bằng động và tĩnh, sức mạnh bùng nổ và sức bền. Việc thực hành thường xuyên giúp khả năng phản ứng, phối hợp và thể chất tổng thể phát triển. Học sinh Judo trở nên tự tinh hơn, khỏe hơn và nhanh hơn thông qua thực hành judo.

Judo được thi đấu trên một tấm thảm có kích thước 14m x 14m, với diện tích phần thi đấu bên trong 10m x 10m.

Mỗi người Judokas (người học Judo) phải mặc một gi (đồng phục có nguồn gốc từ kimono của Nhật Bản). Một chiếc thắt lưng phải được đeo quanh áo khoác và buộc bằng nút thắt truyền thống.

Mặc dù học sinh judo được tiếp xúc với nhiều loại kỹ thuật trong sự nghiệp judo của họ, nhưng họ thường chỉ thành thạo một số ít. Và nói chung là tất cả những gì cần thiết để thành công trong các cuộc thi judo đương đại.

Sức mạnh của một võ sĩ Judo thường dồn trên đôi chân của họ, kết hợp với thể lực cơ bản đáng kể có được từ thực hành judo hàng ngày.

Nghi thức

Khi bắt đầu và kết thúc mỗi buổi luyện tập để tỏ lòng kính trọng với người thầy đã dạy mình, các học viên phải cúi chào.

Hệ thống đai trong Judo

Đẳng cấp của Judo cũng được phân chia theo các màu đai thể hiện trình độ và kỹ năng của mỗi học viên và võ sư. Từ đai vàng đến đai nâu, các cuộc thi lên đai sẽ được tổ chức ngay tại phòng tập hoặc võ đường mà học viên đang học. Võ sư trực tiếp dạy sẽ đảm nhận luôn công việc thăng cấp cho các học viên.

Từ đai nâu đến đai đen các học viên sẽ thi đấu ở những tổ chức quốc tế trước một hội đồng uy tín. Việc thăng cấp sẽ phụ thuộc vào quy định quốc tế đặt ra và được kiểm tra sát sao hơn.

Đẳng cấp trong Judo được quy định cụ thể như sau:

  • Cấp 6: Đai trắng
  • Cấp 5: Đai vàng
  • Cấp 4: Đai cam
  • Cấp 3: Đai xanh lá cây
  • Cấp 2: Đai xanh lam
  • Cấp 1: Đai nâu

Từ 1 đẳng đến 5 đẳng đai đen thì có các vạch trắng.

Từ 6 đến 8 đẳng đai đoạn đỏ, đoạn trắng.

Từ 9 đẳng đến 10 đẳng đai màu đỏ.

Judo: một hệ thống giáo dục thể chất, trí tuệ và đạo đức

Tuy nhiên, Judo không chỉ đơn thuần là học và áp dụng các kỹ thuật chiến đấu.

Trong toàn bộ lịch sử của nó, Judo là một hệ thống tuyệt vời của giáo dục thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Judo có văn hóa, hệ thống, di sản, phong tục và truyền thống riêng.

Các nguyên tắc của “bộ môn võ thuật dịu dàng này” được mang từ thảm tập vào hầu hết cuộc sống của sinh viên, trong các tương tác với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và thậm chí là người lạ.

Judo cung cấp cho sinh viên của mình một bộ quy tắc đạo đức, cách sống và lối sống. Được thực hành ngày nay bởi hơn 20 triệu cá nhân, judo chắc chắn là môn thể thao chiến đấu phổ biến nhất trên thế giới. Xét về số lượng người tham gia, judo là môn thể thao phổ biến thứ hai trong mọi môn thể thao, bóng đá là số một. Xét về các tổ chức quốc gia trên toàn thế giới, judo là môn thể thao lớn nhất thế giới, với số lượng quốc gia thành viên lớn nhất trong Liên đoàn Judo quốc tế, hay IJF. Nó là một phần của hệ thống giáo dục thể chất của nhiều quốc gia. Được thực hành trong các câu lạc bộ địa phương, trung học cơ sở và trung học phổ thông, cao đẳng, trung tâm đào tạo khu vực và quốc gia, và ở nhiều khu vực khác và trên thế giới.

Nhiều hơn nữa để tìm hiểu

Nhưng ngoài sự phát triển về năng lực thể chất và khả năng thể thao, học sinh Judo còn học được nhiều hơn thế. Họ học cách kiểm soát cảm xúc và lời nói của mình. Họ học về các giá trị của sự kiên trì, tôn trọng, trung thành và kỷ luật.

Sinh viên Judo phát triển hệ tư tưởng đạo đức ngay trong chính môn võ thuật mà họ tập luyện, cũng như cách cư xử xã hội và nghi thức là những yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Họ học cách vượt qua nỗi sợ hãi và thể hiện lòng can đảm dưới áp lực. Thông qua sự cạnh tranh và sự khắc nghiệt của cuộc sống hàng ngày, họ tìm hiểu về công lý và sự công bằng. Thông qua kinh nghiệm của họ, họ được học về sự lịch sự, khiêm tốn và nhiều giá trị tuyệt vời khác góp phần vào sự phát triển của họ và của xã hội. Những kiến ​​thức đóng góp một phần nào đó trong cộng đồng của họ, các quốc gia, và thế giới trong việc phát triển xã hội và tạo ra những cộng đồng mới và tốt hơn cho tương lai.

Judo là một ngôn ngữ quốc tế

Judo không chỉ là một hoạt động thể chất; nó là một ngôn ngữ quốc tế vượt qua biên giới quốc gia, rào cản văn hóa và những khó khăn về ngôn ngữ. Theo cách này, judo liên kết các dân tộc, cộng đồng và quốc gia. Nó thực hiện một vai trò quan trọng không chỉ trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Mà còn trong lợi ích tương lai của các xã hội trong thế giới mà chúng ta đang ngày càng phụ thuộc lẫn nhau như ngày nay. Thông qua judo, mọi người có thể phát triển tình bạn và hòa nhập xã hội ở hầu hết mọi nơi. Bất kể các thị trấn bạn đến thăm, ở nước bạn hoặc ở nơi khác, chắc chắn sẽ có một câu lạc bộ judo hoặc võ đường, nơi bạn sẽ được chào đón.

“Khi đối nghịch với ai đó mạnh hơn mình, đừng sợ và mặt khác, đừng bao giờ coi thường kẻ yếu hơn mình. Đừng liều lĩnh chống lại sức mạnh thể chất của đối thủ, hãy bắt chước hành động của một con thuyền lướt trên bề mặt đại dương. Nếu sức mạnh của bạn kém hơn đối thủ, thì việc bạn chống lại sức mạnh bằng sức mạnh là vô ích. “

Ý kiến của bạn