fbpx

Karatedo: Kỹ thuật té, ngã an toàn (Tentosuru Ukemi)

Trong đối kháng (Kumite) hoặc sinh hoạt hằng ngày, té, ngã, là sự bất ngờ có thể xảy ra. Khi bạn bị đối phương tấn công bất ngờ nếu biết kỹ thuật té sẽ tránh được chấn thương để phản công hoặc thoát thân. Môn võ Karatedo rất chú trọng té, ngã. Các kỹ thuật này được huấn luyện từ khi mới nhập môn.

Karatedo: Kỹ thuật té, ngã an toàn (Tentosuru Ukemi)

Karatedo: Kỹ thuật té, ngã an toàn (Tentosuru Ukemi)

Những bộ phận trên thân thể cần được bảo vệ an toàn khi té, ngã là đầu, cổ và đốt dưới cùng của xương sống. Muốn té, ngã an toàn, bạn phải biết nắm bắt phương pháp luyện tập để ứng dụng thực hành mới trở thành quán tính, có hiệu quả.

Sau đây là một số kỹ thuật té, ngã căn bản:

Té lộn về trước (Mae Ukemi)

– Khi gặp sự cố bất ngờ, cánh tay phải của bạn phải đưa về trước (Migi Mae Ukemi), uốn cong phần cổ, lộn nhanh lăn tròn lướt trên cánh tay phải. Lúc lộn hết vòng, bạn vỗ mạnh tay trái trên mặt đất để giảm tốc độ. Sau đó, thay đổi lộn nhanh lăn tròn bên trái thì ngược lại (Hidari Mae Ukemi).

– Có thể sau khi té, bạn theo đà bật đứng dậy.

– Hoặc biến thế không chống tay nhảy bổng lên đồng thời lăn tròn.

Té ngửa đằng sau (Ushiro Ukemi)

– Trong trường hợp này, muốn được an toàn phần đầu, cằm bạn phải tì vào ngực khi ngã ngửa.

– Khi mông chạm đất ngã người lui sau, đầu luôn cong lên ép cằm vào ngực, mắt nhìn thắt lưng, hai chân đưa lên cao, hai tay cùng đập xuống đất 45° (độ).

– Khi luyện tập, bạn đứng thẳng người, hai tay đưa ra phía trước, ngồi thụp xuống trên hai gót chân, ngã người lui sau, đầu cong lên, cằm tì vào ngực, hai chân đưa lên cao, hai tay cùng đập xuống đất một góc 45° (độ).

Té ngang một bên (Yoko Ukemi)

– Khi té ngang một bên, cổ bạn uốn cong, cằm sát ngực để giữ an toàn cho đầu khi thân va chạm với mặt đất. Tay phía té vỗ sấp và đập cạnh chân xuống đất với lực toàn thân phía té để phân tán lực đều, không té khập khiễng. Một chân không tiếp xúc mặt đất nâng lên cao.

– Khi luyện tập, bạn đứng đưa tay và chân phải về bên trái, trọng tâm chuyển về trái, ngã người về bên phải, tay vỗ xuống cách thân mình một góc 45° (độ) cùng lúc tay và chân phải co đập mạnh xuống đất, chân trái đưa lên cao. Bên trái thì làm ngược lại.

Té sấp (Mae Choku Ukemi)

– Khi gặp sự cố bất ngờ té (bổ) sấp, hai cánh tay của bạn đưa về trước, uốn cong phần cổ tay vỗ sấp xuống mặt đất.

– Lúc té sấp xuống, bạn vỗ mạnh hai tay (phần cẳng và bàn tay) trên mặt đất để giảm tốc độ.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.