fbpx

Krav Maga môn võ cận chiến đỉnh cao của Israel

Môn võ của người Israel, là nơi nghệ thuật tự vệ được đưa đến tầm đỉnh cao khi đối đấu với một đối thủ to lớn cùng con dao sắc nhọn trên tay, bạn sẽ an toàn nếu biết đến Krav Maga.

Là sự kết hợp tài tình những kỹ thuật của môn boxing, aikido, vật, karate và judo, Krav Maga tập trung giúp người học phòng thủ trước các tình huống nguy hiểm, trong đó đề cao sự hiệu quả và tốc độ của nghệ thuật phản đòn. Theo ngôn ngữ Israel, Krav Maga có nghĩa là “cận chiến”.

Krav Maga môn võ cận chiến đỉnh cao của Israel

Krav Maga môn võ cận chiến đỉnh cao của Israel

Chính vì thế, với các cuộc chiến trên đường phố, sự hiệu quả mà Krav Maga mang lại gần như là tuyệt đối. Võ sư giảng dạy Krav Maga nổi tiếng thế giới Rhon Mirzachi từng nhận xét: “Bằng kỹ thuật của Krav Maga, một kẻ tấn công sẽ trở thành nạn nhân chỉ trong một tích tắc”.

Với tính hữu dụng của mình, Krav Maga lan tỏa vô cùng nhanh chóng dù mới ra đời được hơn nửa thế kỷ.

Ra đời ở Israel bởi võ sĩ đa tài người Hungary

Krav Maga được sáng tạo bởi Imre Lichtenfeld, một VĐV thể dục dụng cụ, một đô vật và tay đấm quyền anh của những năm 1930.

Trong thời kỳ kinh hoàng của thế chiến thứ II, chiến sự cũng đã tìm đến vùng Bratislava, Tiệp Khắc, nơi Lichtenfeld sinh sống từ nhỏ. Chứng kiến hình ảnh đổ máu tại những con phố, Lichtenfeld đã cùng một nhóm võ sĩ người Do Thái tham gia vào các trận đánh để bảo vệ người dân.

Sớm nhận thấy sự khác biệt giữa một cuộc đấu trong võ đài và trên thực tiễn, Lichtenfeld dựa vào hiểu biết võ học vốn có nhen nhóm sáng tạo ra hệ thống đòn thế tập trung vào kỹ năng tự vệ trước nguồn tấn công bất ngờ. Đây chính là khởi nguồn của Krav Maga sau này.

Sau khi chuyển đến Israel vào năm 1940, Lichtenfeld nhanh chóng được chú ý bởi trình độ võ thuật ấn tượng. Khi Lực lượng tự vệ Israel (IDF) được thành lập, cựu võ sĩ người Hungary trở thành giáo viên giảng dạy tại trường đào tạo võ thuật của cơ quan này.

Trong quãng thời gian gần 20 năm, Lichtenfeld không ngừng hoàn thiện và phát triển Krav Maga. Ông học môn nhu thuật, tập trung thêm vào những kỹ năng đánh nằm sàn, tối giản hóa mọi động tác. Lichtenfeld nghiên cứu và thực hành hàng nghìn lần để lọc ra những đòn hiệu quả và mạnh mẽ nhất.

Krav Maga của Lichtenfeld hoàn thiện đến mức có thể giúp học viên thoát khỏi những tình huống tấn công nguy hiểm chỉ trong vòng 3 tuần.

Đến nay, Krav Maga là môn võ bắt buộc trong chương trình giảng dạy của Lực lượng phòng vệ quốc gia Israel với các nguyên tắc cụ thể và đòn thế đồ sộ. Qua quá trình giảng dạy và truyền bá, Krav Maga không chỉ dừng lại là hệ thống các kỹ năng phòng vệ như mong muốn ban đầu của Lichtenfeld mà còn trở thành một môn võ thuật riêng biệt.

Những nguyên tắc đáng sợ của Krav Maga

Cuộc đấu trên chiến trường rất tàn khốc, mỗi khoảnh khắc đều có thể quyết định đến sinh tử của một người lính. Vì thế, với vai trò là môn võ dành cho quân đội, Krav Maga đề ra cách thức có thể giúp học viên giành chiến thắng nhanh nhất, tấn công vào những vị trí trọng yếu nhất trên cơ thể bằng các kỹ thuật “chết người”.

Để có thể làm được những điều trên, Lichtenfeld xây dựng hệ thống các nguyên tắc cơ bản cho Krav Maga.

Đồng bộ giữa tấn công và phòng thủ: Khác biệt với đa số các môn võ thông thường, Krav Maga yêu cầu học viên kết hợp cùng lúc các đòn phòng vệ và phản công với mục đích xóa bỏ nguồn nguy hiểm một cách nhanh nhất. Nếu bị đối thủ tấn công bằng dao, một người học môn võ này có thể dùng tay trái để đỡ đòn và đồng thời dùng đòn chân tấn công vào vùng hạ bộ của đối thủ. Nguyên tắc này hiện cũng được Vịnh Xuân sử dụng.

Tấn công liên tục: Ngay cả khi đối thủ đã ngã, Krav Maga vẫn yêu cầu tiếp tục tấn công cho đến khi người này không còn tạo ra được sự đe dọa.

Tận dụng mọi phương tiện để tấn công: Ngoài những công cụ tấn công thông thường như súng và dao, Krav Maga còn dạy người học kỹ thuật khai thác các vật dụng cơ bản như thắt lưng, bút, kéo, chìa khóa trở thành vũ khí trong tình huống nguy hiểm.

Tập trung tấn công vào những nơi dễ bị tổn thương: Những đòn đánh của Krav Maga chủ yếu nhắm vào các bộ phận như mắt, hạ bộ, thùy trán, đầu gối, cổ họng, ngón tay, đầu gối… Dù nguyên tắc này vấp phải nhiều chỉ trích vì đi trái với tinh thần thượng võ, theo võ sư David Kahn, đây là điều mang tính bắt buộc. “Khi đối đấu với những kẻ muốn lấy mạng bạn, đá vào hạ bộ hay chọc mắt là cách hữu hiệu nhất. Khi cái chết cận kề, chẳng có cách nào khác”.

Đơn giản nhất trong mọi đòn thế: Tương tự Triệt quyền đạo của Lý Tiểu Long, đòn thế trong Krav Maga cho phép học viên có thể sử dụng một cách nhanh nhất mà vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn.

Giữ tâm thế bình tĩnh: Krav Maga có những bài tập tâm lý để các học viên giữ được bình tĩnh trong hoàn cảnh nguy hiểm và tìm ra cách thức phản công hiệu quả nhất.

Chính nhờ những nguyên tắc trên đã tạo ra một Krav Maga hiệu quả và thực dụng đến đáng sợ. Võ sư Rhon Mirzachi thậm chí coi môn võ có nguồn gốc từ Israel là “số 1 trong nghệ thuật phòng vệ”.

Tiến Thành/ Zing.

Ý kiến của bạn

Comments are closed.