fbpx

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

Tối hôm 8.8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII – Bình Ðịnh năm 2019. Đại diện của các cơ quan, bộ, ngành Trung ương;  lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân, du khách đến tham dự lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và phát triển”.

 Tối 8.8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII – Bình Ðịnh năm 2019. Đại diện của các cơ quan, bộ, ngành Trung ương;  lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân, du khách đến tham dự lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và phát triển”.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam

Màn đồng diễn võ thuật trong đêm khai mạc. 

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII có 16 đoàn võ thuật quốc tế đến từ 14 quốc gia (trong đó, hơn 200 võ sư, võ sinh) và 60 đoàn võ thuật trong nước (hơn 800 võ sư, võ sinh) đăng ký tham dự. Liên hoan năm nay có một số điểm mới trong tổ chức, với quy mô hoành tráng, mang đậm bản sắc dân tộc, bao gồm 6 chương trình hoạt động chính: Lễ dâng hoa, dâng hương tại Đài Kính Thiên, Bảo tàng Quang Trung; lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và phát triển”; Giải Tinh hoa Quốc tế cổ truyền tế lần thứ II; giao lưu giữa các đoàn võ thuật kết hợp tham quan các lò võ, di tích lịch sử – văn hóa và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; triển lãm ảnh về các kỳ Liên hoan đã tổ chức và hoạt động của các võ đường, võ phái võ cổ truyền Việt Nam trong nước và quốc tế…

Đoàn võ thuật Liên Bang Nga tham gia diễu hành

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan nhấn mạnh: Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam do tỉnh Bình Định khởi xướng đã trở thành nơi hội tụ định kỳ của những người đam mê, yêu quý võ cổ truyền Việt Nam trong nước và quốc tế. Đây là niềm tự hào, thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ của võ cổ truyền Việt Nam. Liên hoan năm nay tiếp tục tạo cầu nối hiệu quả để bạn bè quốc tế đến Việt Nam, vùng đất võ Bình Định giàu tiềm năng và truyền thống văn hóa lịch sử.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan gồm có ba phần: Võ cổ truyền Việt Nam chung một cội nguồn dân tộc; Võ cổ truyền đồng hành cùng đất nước và Võ cổ truyền hội tụ và phát triển. Qua đó, tái hiện các thời kỳ lịch sử hào hùng và chiến công đánh đuổi giặc ngoại xâm của dân tộc gắn với những màn biểu diễn võ thuật được dàn dựng hoành tráng, đa dạng, sinh động nhờ sự tham gia của lực lượng võ sư, HLV, võ sinh hùng hậu đến từ nhiều đội tuyển, võ đường, võ phái trong nước và quốc tế…

Các võ sinh của Trung tâm Huấn luyện võ thuật cho trẻ mồ côi và khuyết tật (TP. Hồ Chí Minh) tham gia Liên hoan.

Chương trình nghệ thuật đã giúp người xem hình dung về những thế võ, bài thảo võ cổ truyền xuất phát từ sự quan sát, đúc kết kinh nghiệm của cha ông khi đối diện với thú dữ, kẻ thù. Trải qua nhiều thế kỷ, võ cổ truyền đã không ngừng được bồi đắp, trao truyền và phát triển, để không chỉ gắn liền với đời sống lao động, sinh hoạt của người dân, mà còn đóng góp rất quan trọng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Trong đêm khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã châm đuốc thắp đài lửa bừng sáng, mở màn cho Liên hoan. Trước đó, sáng 8.8, đoàn VĐV đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Bình Định đã rước ngọn đuốc được thắp sáng từ Đền thờ Tây Sơn tam kiệt (huyện Tây Sơn) về TP. Quy Nhơn.

PHAN HIẾU/Báo Văn Hóa

Ý kiến của bạn

Comments are closed.